เรื่องขำเล็ก ๆ จากการติดตามเรื่อง อินซูลิน

ผู้ป่วยจำขั้นตอนตอนฉีดจริงสุดท้ายนำไปปฏิบัติ ทำให้พวกเราเกิดการเรียนรู้ที่จะต้องระมัดระวังมากขึ้นในการทบทวนขั้นตอนการฉีดอินซูลินครั้งสุดท้าย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตามอย่างสมำเสมอ

ฉบับนี้อยากเล่าเรื่องสนุก ๆ บ้างจะได้หัวเราะกัน  ข้อมูลข่าวครั้งนี้ได้รับจาก คุณน้องศิริวรรณ บุตะเดช และ คุณพี่กิ่งเพชร ประกอบกิจเจริญ  และคุณหมอสมบุญ วงศธีรภัค ร่วมด้วย  เรื่องมีอยู่ว่า

          เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้คุณหมอยิ้มแบบขำ ๆ เดินเข้ามาหาพี่กิ่งถามว่า " เรื่องของป้ายิ้มเป็นไงบ้าง แกบอกผมว่าฉีดยาได้สบายมากเลยหมอ "  แล้วทั้งหมอและพี่กิ่งก็หัวเราะเหมือนรู้กัน  ความอยากรู้ของดิฉันจึงเกิดขึ้น เพราะนั่งอยู่ด้วยจึงถามพี่กิ่งว่า  มีอะไรเกิดขึ้นหรือเล่าให้ฟังบ้าง

           พี่กิ่งบอกว่า ล่าสุดป้ายิ้มได้ Admit เรื่อง Hyperglycemia หมอสมบุญให้เริ่มฉีดยา Humulin 70/30   14ยูนิต ตอนเช้าวันละครั้ง โดยใช้ปากกา   คุณศิริวรรณได้ไปสอนฉีด   พอผู้ป่วยมา FU วันก่อนตอนบ่ายหมอถามเรื่องฉีดยา  ป้าบอกว่าฉีดยาได้สบายมาก   แต่หมอดูผล BS  344 mg% สูงกว่าก่อนฉีดยาอีก  ชักไม่แน่ใจ  จึงส่งพบทีมวิทยากรเพื่อตรวจสอบวิธีการฉีดยา  พี่กิ่งได้พบว่าป้ายิ้มปักเข็มได้ถูกต้องแต่แทนที่จะกดเดินยา  ป้าแค่เอานิ้วหัวแม่โป้งแตะตรงตำแหน่งเดินยาเฉย ๆ แล้วถามพี่กิ่งว่ายาหมดหรือยัง  พอไปแจ้งให้หมอทราบหมอบอกว่าแกฉีดยาได้แบบไม่ได้ยาก็จริงนะที่บอกว่าฉีดได้

         เมื่อพบข้อบกพร่องจึงต้องสอบถามกลับไปยังผู้สอนว่าสาเหตุจากอะไร  คุณศิริวรรณแจ้งว่าได้สอนเรื่อง การหมุนขนาดยา  การผสมเนื้อยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน  การจิ้มเข็มลงหน้าท้องและกดยา  โดยสาธิตกับอูปกรณ์สาธิต 5-6 ครั้ง  และให้ลองจิ้มเข็มลงพุงตัวเองจริงโดยไม่ได้กดยาเนื่องจากไม่มียาสำรองไว้สำหรับทดลอง คุณศิริวรรณประเมินว่า ผู้ป่วยพอทำได้  แถมผู้ป่วยยังบอกกับคุณศิริวรรณอีกว่า  ถ้าไม่เข้าใจจะถามลูกชายเพราะลูกชายเป็นเบาหวานฉีดยาเหมือนกัน 

          พวกเราได้ปรึกษากันคาดว่าผู้ป่วยจำขั้นตอนตอนฉีดจริงสุดท้ายนำไปปฏิบัติ    ทำให้พวกเราเกิดการเรียนรู้ที่จะต้องระมัดระวังมากขึ้นในการทบทวนขั้นตอนการฉีดอินซูลินครั้งสุดท้าย     และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการติดตามอย่างสมำเสมออย่าเชื่อใจตัวเองว่าเขาทำได้    คือต้องมีการติดตามผลการให้คำแนะนำก่อนถึงวันนัดเสมอ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM Theptarin

คำสำคัญ (Tags)#การฉีดอินซูลิน#การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน#เทคนิคการสอนฉีดยาอินซูลิน

หมายเลขบันทึก: 4689, เขียน: 30 Sep 2005 @ 09:39 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 16:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)