Voluntary Counseling and Testing

skywalker
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ความสุขของลูกค้ว คือบริการของเรา

     Voluntary Counseling and Testing หรือมักเรียกย่อๆว่า VCT      ก็คือการให้การปรึกษาก่อนการตรวจเลือด เพื่อหาเชื้อเอชไอวี ด้วยความสมัครใจ (ขอเน้นว่า ด้วยความสมัครใจนะคะ)

           ถ้าพูดถึงการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีแล้ว หลายรายอาจไม่อยากพูดถึง....ไม่อยากฟัง....รู้สึกแสลงใจ ยังไงไม่รู้ !!! บางรายอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ส่วนบางราย รู้สึกว่าเชื้อเอชไอวีกำลังหายใจรดต้นคออยู่....บรือ.อ.อ (เสียวจัง)

             " ไม่มีใครอยากตรวจหรอก ถ้าไม่จำเป็น"  เหตุผลของการมาตรวจแต่ละรายก็แตกต่างกันไป อย่างเช่น รู้ว่าตนเองเสี่ยงจากคู่นอน หรือคู่สมรสของตนเอง  ตรวจเพื่อสมัครงาน(พบได้บ่อยๆ)  บางรายมีปัญหาเจ็บป่วยที่หาสาเหตูไม่ได้สักที (แพทย์จึงส่งตรวจ)

      สิ่งที่ตามมา ผู้รับบริการส่วนมากยินยอม...แต่พร้อมใจหรือไม่???  บางรายบอกผู้ให้การปรึกษาว่า "ผมกลัวเข็มครับ" หรือ " ผมเห็นเลือดแล้วจะเป็นลม"  เหนือสิ่งอื่นใด ยอมรับว่ากลัวผลเลือดจะเป็นบวก(ติดเชื้อ) มากที่สุ้ด.ด....ไม่อยากคิดถึงเลย

                  Counselor ทำอย่างไร กับงานVCT....

สำหรับผู้รับบริการปรึกษาทุกราย ไม่ว่าจะมาด้วยสมัครใจหรือไม่ก็ตาม ผู้ให้การปรึกษา ต้องไม่พลาดสิ่งเหล่านี้ :

           - มีสัมพันธภาพที่ดีกับผู้รับการปรึกษาทุกราย (ผู้ป่วยมีสิทธิรับรู้ชื่อของแพทย์ พยาบาล ผู้ให้การดูแลเกี่ยวข้อง)

           - ผู้รับบริการต้องได้รับข้อมูลอย่างเพียงพอต่อการตัดสินใจ ว่าจะตรวจหรือไม่   ควรบอกถึงผลดี/ ผลเสีย หรือผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งด้านที่ตัดสินใจตรวจ และไม่ตรวจ   (ผู้ป่วยมีสิทธิรับรู้ข้อมูลอย่างเพียงพอต่อการตัดสินใจรักษา) 

         ข้อดี  การให้ผู้รับการปรึกษาตัดสินใจ จะช่วยให้เขายอมรับผลเลือด และได้เตรียมความพร้อมกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดยมีผู้ให้การปรึกษาคอยดูแลต่อเนื่อง จนกว่าเขาสามารถดำเนินชีวิตเป็นปกติเช่นเดิม

          - เข้าใจ และยอมรับในสิ่งที่ผู้รับบริการร้องขอ เช่น จะมาเจาะเลือดเมื่อพร้อม ........พบว่ามีเพียง 7.3% ที่ยังไม่พร้อมเจาะในครั้งแรกที่มาปรึกษา

          - ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับลดพฤติกรรมเสี่ยง  แล้วอย่าลืม ให้ผู้ที่สมัครใจตรวจเลือดเซนต์ยินยอมก่อนการตรวจเลือดด้วยนะคะ เพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่าผู้ให้การปรึกษษไม่ได้ละเมิดสิทธิของเขา

        คำว่า VCT...ไม่จำเป็นต้องจบด้วยการตรวจเลือดเสมอไป.

     ผลการสำรวจความพึงพอใจผู้รับการปรึกษา คลินิกปรึกษาสุขภาพ สถาบันบำราศฯ 2548

           พบว่า ร้อยละ 82.7   พึงพอใจมากต่องานบริการปรึกษา

           โดย   ร้อยละ 91.0 พึงพอใจมากที่สุดกับผู้ให้การปรึกษา

            และ ร้อยละ 97.8  พึงพอใจที่ผู้ให้การปรึกษายิ้มแย้ม กระตือรือร้นในการให้บริการ

                     ความสุขของลูกค้า คือบริการของเรา.

                         ..... happy ending.....

         

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Counselor มาเอง

คำสำคัญ (Tags)#km#ลปรร#counseling#vct

หมายเลขบันทึก: 46420, เขียน: 25 Aug 2006 @ 21:44 (), แก้ไข: 06 Jun 2012 @ 20:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

no name
IP: xxx.121.38.247
เขียนเมื่อ 
ได้ความรู้ดีจัง ขอบคุณค่ะ