เพื่อนๆที่รักยิ่งหลายท่านแซวว่าทำไมไม่เข้าเรื่อง"วิจัยและพัฒนา" สักที วันนี้เลยขอหยิบยกข้อมูลจากเอกสารประกอบการบรรยายของท่านอาจารย์ รศ. ดร.สุพักตร์ พิบูลย์.(2553). มาเผยแพร่ พอเป็นแนวนะคะ
การวิจัยและพัฒนา (The Research and Development) เป็นลักษณะหนึ่งของการวิจัยเชิงปฏิบัติการ(Action Research) ที่ใช้กระบวนการศึกษา ค้นคว้าอย่างเป็นระบบ มุ่งพัฒนาทางเลือกหรือวิธีการใหม่ๆ เพื่อใช้ในการยกระดับคุณภาพงานหรือคุณภาพชีวิต
การวิจัยและพัฒนา เป็นการวิจัยเชิงทดลอง โดยมีการพัฒนาต้นแบบนวัตกรรม(หมายถึงสื่อ/สิ่งประดิษฐ์ หรือวิธีการ) แล้วมีการทดลองใช้เพื่อตรวจสอบคุณภาพในเชิงประจักษ์ ทั้งนี้ นวัตกรรมที่นำมาทดลอง คือ ปฏิบัติการ(Treatment) หรือตัวแปรต้น โดยมี “ดัชนีชี้คุณภาพ” ในลักษณะใดลักษณะหนึ่งเป็นตัวแปรตาม
การวิจัยและพัฒนาจะให้ผลลัพธ์ที่สำคัญ 2 ลักษณะ คือ (1) นวัตกรรมประเภทวัตถุที่เป็นชิ้นอัน (Materials) ซึ่งอาจเป็นประเภท วัสดุ / อุปกรณ์ / ชิ้นงาน เช่น รถยนต์ คอมพิวเตอร์ ชุดการสอน สื่อการสอน ชุดกิจกรรมเสริมความรู้ ชุดเอกสารเสริมความรู้ คู่มือประกอบการทำงาน เป็นต้น และ (2) นวัตกรรมประเภทที่เป็น รูปแบบ/วิธีการ/กระบวนการ/ระบบปฏิบัติการ(Methods/Process/Procedure/Style) อาทิ รูปแบบการสอน วิธีสอน รูปแบบการบริหารจัดการ ระบบการทำงาน Quality Control(Q..C.) Total Quality Management(TQM) The Balanced Scorecard(BSC) ระบบมาตรฐาน ISO เป็นต้น
ผลงานทางวิชาการประเภทการวิจัยและพัฒนา คุณค่าของงานจะอยู่ที่ “สิ่งประดิษฐ์/ผลงานเป็นชิ้นเป็นอันที่สร้างขึ้น” ห รือ “วิธีการ/รูปแบบการทำงาน/รูปแบบการจัดการ” ที่พัฒนาขึ้น ผลงานวิจัยและพัฒนาที่มีคุณค่ามากก็คือ กรณีที่สามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์หรือวิธีการ ที่ “ดูดี มีคุณค่า ใช้งานได้อย่างดี มีประสิทธิภาพ”
ทิ้งไว้ให้คิดก่อนนะคะว่างานขอเราเป็นดังที่กล่าวมาหรือไม่ ครั้งต่อไปจะขยายภาพ R&D ในหลายๆ มุมมองของนักวิชาการต่างสำนักให้ชัดมากยิ่งขึ้นค่ะ
I think "The" (in The Research and Development) is making things harder.
"The" is used to say "Which" (of 'this' or 'that' Research and Development) we are talking about.
When we do not mean 'this' or 'that', we would usually say 'a' (to mean 'one' of 'those').
But 'Research and Development' is not 'a' (countable) thing, so we just say
"Research and Development"
Note phrases like "by road" (not 'a' road, not 'via' roads), "by air", in R&D, go to school, go to market, ...
ขอบคุณสำหรับเนื้อหาเชิงวิชาการที่อ่านง่ายๆ คะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกำลังใจของคุณ sr และ คุณกระติก ค่ะ