การเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยการชมละคร

ควันหลงจากการแข่งขันกิจกรรมทางวิชาการ ENGLISH KIDS CONTESTS 2006 เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2549 ที่ผ่านมานั้น

 

 นักเรียนเรียนภาษาอังกฤษด้วยการดูละคร

วันนี้กรรมการมาประเมินการเฝ้าดูแลนักเรียน  และเดินดูการจัดการเรียนรู้ตามห้องเรียนแหล่งเรียนรู้พิเศษต่างๆ

ควันหลงจากการแข่งขันกิจกรรมทางวิชาการ  ENGLISH KIDS CONTESTS 2006  เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2549 ที่ผ่านมานั้น  มีหนึ่งในกิจกรรมนั้นคือ  การเล่านิทานประกอบท่าทาง  นักเรียนสายชั้นประถมศึกษาปีที่ 6  จำนวน 2 คนเล่าเรื่อง  ซินเดอเรลลา

วิธีสอนวันนี้คือ  ครูผู้สอนได้ให้นักเรียนทั้ง 2 แสดง

โดยมีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ดูการแสดงละครดังกล่าว  เมื่อจบการแสดงละครแล้ว  นักเรียนทุกคนจะต้องวิพากษ์วิจารณ์การแสดงละครครั้งนี้  โดยสรุปมา 3 ข้อ  คือ

1.  ความรู้ที่ได้

2.  ความประทับใจ

3.  ข้อเสนอแนะ

ครูย้ำเน้นเรื่องมารยาทในการฟัง  และการดูการแสดง

นักเรียนฟังและดูอย่างให้ความสนใจเป็นอย่างดี  และเขียนสรุป 3 ข้อนั้นได้อย่างดี  เป็นข้อคิดให้ครูและนักแสดงได้ปรับเปลี่ยนการแสดงให้ดีขึ้น

และสิ่งที่ได้ในวันนี้  คือประสบการณ์  ในอนาคตอันใกล้นี้  นักเรียนเหล่านี้ก็ต้องแสดงละครแบบนี้เหมือนกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การสอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#student#dearenglishteacher

หมายเลขบันทึก: 46214, เขียน: 24 Aug 2006 @ 22:39 (), แก้ไข: 05 May 2014 @ 15:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • วันนี้ช่างโชคดีอีกแล้ว  ที่บันทึกของตัวเองได้ขึ้นมาเป็นบันทึกสุ่มแสดงครั้งที่ 17  เลยขอนำโอกาสนี้เพิ่มรูปภาพให้บันทึกมีสีสันและมีความหมาย
  • ถึงแม้ว่าจะมีนักเรียนจำนวนน้อยที่ได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง  แต่นักเรียนที่ได้รับการฝึกนั้นได้จุดประกายให้กับนักเรียนรุ่นน้องต่อไป
  • และนักเรียนรุ่นน้องได้มีโอกาสในการแสดงข้อคิดเห็นหลังจากการฟัง  ฝึกมารยาทในการฟัง  ฝึกการเข้าสังคมอย่างดีในเรื่องการเป็นผู้ฟัง  เล่าเรื่องได้  สรุปได้ 
เขียนเมื่อ 
ปีการศึกษาหน้าจะเน้นการแสดงออกของนักเรียนให้มากที่สุด
เขียนเมื่อ 

การแสดงละครเป็นการชักนำให้นักเรียนได้แสดงออกทางภาษาและการปฏิบัติที่เป็นไปตามครรลองแห่งชีวิต...ซึ่งจะบรรจุในแผนการจัดการเรียนรู้ในปีการศึกษาต่อไป