ปัญหาคนลักเห็ด

            เพื่อนบ่นให้ฟัง  เมื่อเช้านี้ 22 สิงหาคม 2549  เพื่อนโทรศัพท์มาจากรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เล่าให้ฟังว่าไม่ไหวแล้วที่นี่ขโมยเยอะจัง....เพราะเห็ดระโงกที่ปลูกไว้ในสวนยางนาออกดอกดีมาก แต่ได้กินนิดเดียว เนื่องจากมีเพื่อนบ้านมาช่วยเก็บโดยไม่บอกกล่าว....กันล่วงหน้าเลย

           ทำไมเขาถึงลักเห็ด (ขโมย) ด้วยความสงสัยอีกเช่นเคยของผมจึงได้สอบถาม กับเพื่อนว่า เอ...ทำไมล่ะชาวบ้านถึงมาขโมยเห็ดที่เราปลูกไว้ไปกิน  เพื่อนก็ได้บอกว่า เออ?...สงสัยเขาคงไม่มีกินมั๊ง ถึงมาขโมยของเราไปกิน .....นั่นแสดงว่ากำลังโมโห และเพื่ออยากสื่อให้ผมได้รับทราบอย่างกลายๆ แล้วสุดท้ายเพื่อนผมจึงสาธยายให้ฟังว่า เดิมทีเดียวเห็ดระโงก หรือเห็ดป่า จริงๆ แล้วเป็นเห็ดที่มีอยู่ในธรรมชาติ ครั้นเมื่อมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ และสภาพแวดล้อม แต่ในเวลานี้ความเจริญทางเทคโนโลยี และปริมาณการเพิ่มของประชากร จึงส่งผลให้สภาพธรรมชาติที่เคยอุดมสมบูรณ์ได้ถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง ไม่เหลือไว้แม้กระทั่งความอุดมสมบูรณ์ให้เห็ดได้เกิด  จึงมีแต่อยู่ที่สวนของเพื่อนผมที่เป็นบ้าปลูกเห็ดระโงกในสวนยางนาตามคำแนะนำของผมเมื่อ 3 ปีที่แล้วเพียงคนเดียว จึงทำให้เพื่อนบ้านที่ไม่ได้ปลูกอยากกินด้วย              

             เห็ดระโงกปลูกได้จริงหรือ  มีหลายคนถาม จึงอยากเล่าให้พี่น้อง KM ฟังครับว่า เห็ดระโงก หรือเห็ดป่า จัดเป็นเห็ดพวก Mycorhizas  ชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโต แบบ Symbiosis กับพวกรากต้นไม้ กลุ่ม Dipterocapaceae  หรือกลุ่มต้น ยางนา สะแบง กระบาก พลวง เป็นต้น เมื่อต้นไม้กลุ่มนี้ได้รับเชื้อเห็ดเข้าไปเชื้อเห็ดก็จะเกาะอยู่ที่รากพืช พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างการหาอาหารให้กับต้นไม้ ในขณะเดียวกัน เชื้อราเห็ดกลุ่มนี้ก็จะก็จะได้อาหารจากรากพืช เมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมก็จะเกิดดอกเห็ดให้เราได้เก็บกินต่อไป            

             เห็ดระโงกปลูกอย่างไร   สำหรับวิธีการปลูกนั้น คอยติดตามฉบับหน้า และหากท่านใจร้อน สนใจ ในวันที่ 24 สิงหาคม 2549 มีการสัมมนาทางวิชาการเรื่องเห็ดป่า ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ฟรี .....ตลอดงานครับ ....สนใจสำรองที่นั่งได้ที่นี่เลยครับ  

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์

22 สิงหาคม 2549