พระผู้อุทิศชีวิตช่วยคนติดเชื้อเอดส์

ปารินุช
ภัยที่คุกคามชีวิตของคนไทย แถมทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน

      คงไม่มีใครปฏิเสธว่า โรคเอดส์ เป็นหนึ่งในภัยที่คุกคามชีวิตของคนไทย แถมทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน มิหนำซ้ำผู้ป่วยโรคเอดส์ ยังมักจะถูกรังเกียจจากสังคม แต่ก็ยังมีพระสงฆ์อีกรูปหนึ่ง ที่เป็นเสมือนพ่อพระของผู้ป่วยโรคเอดส์ อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเหล่านั้น นั่นคือ ดร.พระอุดมประชาทร เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ โดยท่านเจ้าคุณ ได้เล่าถึงสาเหตุที่มาช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ว่า

    เริ่มรับผู้ป่วยเอดส์เข้ามาดูแลมาตั้งแต่ปี 2535 เพราะรู้สึกสงสารผู้ป่วยเอดส์ ที่ถูกสังคมรังเกียจ ขาดที่พึ่ง และเห็นว่าโรคเอดส์ เป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งคนไทยยังไม่ทราบข้อมูล ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคนี้ และวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง ตอนนั้นทางวัดรับดูแลผู้ป่วยเพียง 8 คน แต่มาถึงปัจจุบันมีมากกว่า 1,800 คน มีทั้งคนที่ติดเชื้อ แต่ยังสามารถดูแลตัวเองได้ และคนที่ป่วยจนดูแลตัวเองไม่ได้ ซึ่งหลายคนอาจมองว่า เป็นกิจของสงฆ์หรือเปล่า ที่ต้องมารับภาระอันนี้ แต่อาตมาคิดว่า เป็นการทำความดีตอบแทนสังคมมากกว่า จากนั้นพบกับ 2 ผู้ป่วยเอดส์ที่ได้รับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว และถูกรังเกียจจากครอบครัว เพื่อนฝูง และสังคมรอบข้าง แต่ก็ไม่ย่อท้อ ขอสู้ชีวิตเพื่ออนาคตที่สดใสในวันข้างหน้า

                                               โดย : ศศิวิมล Modernine รายการวีไอพี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จิตใจที่งดงาม

คำสำคัญ (Tags)#โรคเอดส์#สังคมไทย#อุทิศตน#ดร.พระอุดมประชาทร

หมายเลขบันทึก: 45811, เขียน: 22 Aug 2006 @ 15:52 (), แก้ไข: 24 May 2012 @ 11:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 
 ดูแล้ว คิดได้ว่ามีคนเป็นโรคเอดส์เยอะมากๆ
เขียนเมื่อ 
     เคยนำทีมงาน อสม. และ จนท.สถานีอนามัย ไปดูงาน ที่วัดพระบาทน้ำพุ พบว่าเป็นกิจกรรมช่วยเหลือสังคมที่น่าทึ่งมากครับ เป็นอะไร ๆ ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ว่ามีอะไร ๆ ที่น่าสนใจเพื่อนำมาประยุกต์ใช้เยอะมากครับ
     กลับมาคราวนั้นทางทีมงานได้ร่วมประสานกับมูลนิธิรักษ์ไทย ในการช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ในจังหวัด เป็นรูปธรรมมากขึ้น จนถึงปัจจุบัน
เขียนเมื่อ 
  ตอนที่ดูท่านกล่าวว่า ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์หนึ่งสูงมาก
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณมากครับ
  • ถ้าให้ความรู้ความช่วยเหลือได้น่าสนใจนะครับ
  • ขอบคุณมากครับที่แวะไปทักทาย
เขียนเมื่อ 

ตั้งใจมาอ่าน...ขอฝากรอย...

ความไม่มีโรค...เป็นลาภอันประเสริฐ...อย่างแท้จริง.

เขียนเมื่อ 
มาอ่านแล้วค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • แล้วหายไปไหนซะล่ะค่ะ
เขียนเมื่อ 

ขอโทษนะค่ะ เนื่องจากว่าช่วงนี้เป็นช่วงสอบค่ะ

 

เขียนเมื่อ 
  • cheers !!! up ค่ะ 
ผึ้ง
IP: xxx.147.19.46
เขียนเมื่อ 

เมื่อก่อนคิดว่าเอดส์เป็นเรื่องที่ดูแล้วไกลตัว แต่ตอนนี้เริ่มเปลี่ยนความคิดใหม่เพระว่าลูกน้องของแฟนได้ตรวจเลือดและรับรู้ว่าตัวเองได้รับเชื้อ พอได้รับรู้แล้วก็รู้สึกสงสารไม่ได้รังเกียจ พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลตัวเองและสร้างกำลังใจให้เขาอยู่ในสังคมได้ แต่ตอนนี้เป็นกังวลว่าเขาอาจจะต้องถูกออกจากงาน อยากจะช่วยแต่ก็ไม่รู้จะช่วยยังงัย สงสารเพราะถ้าออกจากงานเขาก็ต้องเป็นทุกข์ไม่มีรายได้มาใช้จ่าย แล้วเขาจะอยู่อย่างไร คิดแล้วก็สงสาร