บทที่ 81 วิถีแห่งอริยะ
คำจริงมักฟังไม่ลื่นหู คำที่สวยหรูมักไม่จริง
คนดีไม่ต้องพิสูจน์ยืนยันด้วยการถกเถียง
คนที่หมกหมุ่นอยู่กับการถกเถียง มิใช่คนดี
ผู้ที่รู้จริง ไม่จำเป็นต้องรู้กว้างขวางมากมาย
ผู้ที่มีความรู้มากมาย อาจมิใช่เป็นผู้ที่รู้จริง
อริยชนไม่ครอบครองสะสมเพื่อตนเอง
ท่านมีชีวิตอยู่กับการให้ ยิ่งมีมากก็ให้มาก
ยิ่งให้มาก ก็ยิ่งได้รับกลับมามากขึ้นไปอีก
วิถีแห่งฟ้าคือการฟูมฟักเพื่อยังประโยชน์ให้สรรพสิ่ง
วิถีแห่งอริยะคือการทำกิจให้สำเร็จโดยไม่ต้องแข่งขัน.
ได้แง่คิดที่ดีกับวิถีอริยชนครับ ขอบคุณครับ
ขอบคุณค่ะ ทุกวันนี้รู้มากมายแต่ไม่ใช้รู้จริงค่ะอาจารย์
ผมว่า ถ้ารู้ตนเอง ก็ถือว่ารู้จริงขึ้นมา (บ้าง) แล้วครับ
จริงที่สุดเลยค่ะ
สวัสดีครับอาจารย์
ขออนุญาตนำบทความนี้ไปเผยแพร่ได้ไหมครับ
ด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ คุณ Pjbeej แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า ต้นฉบับ "เต๋าเต้อจิง" ที่ผมมีนั้น มีทั้งที่ (แปลมา) เป็นภาษาไทยและอังกฤษนั้น ซึ่งแต่ละ version ก้มีส่วนที่เหมือนและต่างกันพอสมควร ผมต้องใช้วิธีอ่านทุกเล่ม (ทีละบท) แล้วปล่อยให้มันซึมผ่านเข้าไปข้างในจนตกผลึก แล้วจึงร้อยเรียงออกมาเป็นถ้อยคำใหม่ เป็น Version ใหม่ที่ผมเรียกว่าเป็น "Version สำหรับเตือนใจตนเอง" ซึ่งถ้าผิดพลาดจากคำกล่าวของท่านเล่าจื๊อประการใด ก็ต้องขออภัยทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย อ้อ ผมลืมบอกอีกอย่างหนึ่งว่า หลังจากที่ผมบันทึกลงใน gotoknow นี้แล้ว ผมมีการปรับสิ่งที่แปลไว้นี้ตลอดเวลา (เพราะบางทีพบคำที่ดีกว่า) ถ้าหากผู้อ่านย้อนกลับมาอ่านที่บันทึกไว้ ก็าจจะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ อยู่ตลอดเวลาครับ
สวัสดีครับอาจารย์
ขอบคุณมากครับที่อนุญาต ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ ที่อาจารย์บอกว่าเป็น version สำหรับเตือนใจตนเอง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรารับรู้อะไรมาแล้วมันจะเป็น ชุดความรู้ version ของตนเองทันทีเลยครับ โดยที่เราจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม(ส่วนมากไม่รู้ตัว) ตรงนี้ล่ะมั้งครับที่อาจารย์ชอบบอกว่า มันเป็นแค่ความเข้าใจ(ระดับความคิด) แต่ยังเข้าไม่ถึง(ระดับปัญญาญาน) ผมก็เป็นแบบนี้ด้วยครับ
ชอบมากครับกับการสะท้อนไปสะท้อนมาแบบนี้ ทำให้ได้ตระหนักถึง "ความเข้าใจในระดับความคิด" ของตัวเอง . . ขอบคุณครับ
ขอบคุณมากคะ ปรัชญานี้มีมานาน...ก่อนเรื่องทักษะในศตวรรษที่ 21 จะได้รับการยอมรับ แต่การศึกษาก็ยังตัดเกรดแบบอิงกลุ่ม จัดลำดับที่ 1 และ 2... สิ่งเหล่านี้เป็นการบ้านให้ขบคิดคะว่าจะทำอย่างไรต่อไป
เรียนเพราะต้องการเกรด ทำงานเพื่อให้เป็นไปตาม KPI ด้วยเหตุนี้เราจึงไกลจากที่ท่านเล่าจื๊อกล่าวไว้มากทีเดียว !