วันหยุดสุดสัปดาห์ก่อน "เก๋าสยาม" มีโอกาสได้กลับบ้านไปหาแม่..ตื่นเช้าขึ้นมาแม่เลยวานให้ขับรถมาส่งที่วัด พิกุลทอง  แม่กับป้าของผมแกทำอาหารไปถวาย "พระนิสิต" ที่มาเรียนพระปริยัติธรรมน่ะครับ หลายๆท่าน คงจะคุ้นๆ กันบ้างนะครับสำหรับ "วัดพิกุลทอง"    วัดพิกุลทองมีอดีตเจ้าอาวาสผู้เป็นพระเถระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และ ขึ้นชื่อเลื่องลือเรื่องความเป็นเกจิผู้เข้มขลังอีกรูปหนึ่งในลุ่มแม่น้ำ เจ้าพระยา ท่านผู้นี้คือ "หลวงพ่อแพ แห่ง วัดพิกุลทอง" ครับ  แต่ตอนนี้ท่านมรณะภาพไปนานแล้วล่ะครับ

                              ภาพบรรยากาศวัดพิกุลทองครับ

                                  หลวงพ่อแพ แห่ง วัดพิกุลทอง

   หลวงพ่อแพ ท่านเป็นที่เคารพนับถือของ คนสิงห์บุรี มากเลยนะครับ วัตถุมงคลของท่านที่ทำโปรดญาติโยมก็มีหลายรุ่น หลายแบบ เรียกได้ว่ามากพอๆ กับ วัตถุมงคลของ "หลวงพ่อคูณ" ก็ว่าได้ครับ  

     หลวงพ่อแพท่านเคารพศรัทธาใน "สมเด็จโต" แห่งวัดระฆังมากครับ ถึงขนาดสร้างรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริงของ "สมเด็จโต" มาประดิษฐานไว้ในวิหารวัดพิกุลทอง  เป็นรูปหล่อคราวเดียวกับองค์ที่อยู่ในวัดระฆังนั่นแหละครับ สังเกตุได้จากวัตถุมงคลขอลหลวงพ่อแพท่านได้สร้างพระพิมพ์ "สมเด็จ" ไว้หลายรุ่นเช่นกัน  ส่วนเงินที่ได้มาท่านนำไปบริจาคสร้างโรงพยาบาลสิงห์บุรี จัดซื้อเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ และ บริจาคให้กิจการสาธารณกุลศลอีกมากมาย นับเป็นปฏิปทาที่น่าเลื่อมใสศรัทธาจริง ๆครับ

     ในระหว่างที่แม่ กับ ป้า ของผมกำลังสาละวนอยู่กับการจัดอาหารถวายพระ และ ตักแจกจ่ายให้กับคนที่มาวัด วันนี้เขามีเทศน์มหาชาติด้วยครับคนเลยเยอะเป็นพิเศษ ผมเดินเรื่อยเปื่อยมาทางท่าน้ำท้ายวัด ( ไม่ได้อู้นะครับ..แม่บอกว่าอยู่ก็เกะกะน่ะ) ได้ไปเจอแผงพระเครื่องของนักเลงพระเมืองสิงห์เข้าให้ มีหรือที่ "เก๋าสยาม" จะไม่สนใจแวะเวียนไปชม  พระเครื่องส่วนใหญ่ก็เป็นพระของหลวงพ่อแพนั่นแหละครับ เก่า ใหม่ ปะปนกันไป  แต่มาสะดุดตาสะดุดใจกับ "พระ" องค์นี้น่ะสิครับ

โอ้...โฮ!...นั่น พระสมเด็จพิมพ์ยอดขุนพล นี่นา (มาได้ยังไงวะเนี่ย) ผมนึกในใจ พยายามเก็บอาการอยากได้ไว้ แล้วรวบรวมสติถามเจ้าของพระไปว่า

"พระอะไรครับพี่  ได้มายังไงละเนี่ย"

"พระกรุเพดานโบสถ์พระแก้วละมั๊ง  มีคนนำมาถวายหลวงพ่อแพซักปี 38 เห็นจะได้เอามาตั้งหลายองค์ หลายพิมพ์ ตอนนั้นหลวงพ่อแกก็ทำพระของแกออกมาเหมือนกันใครทำบุญสร้างโรงพยาบาล 100-200 บาท แกก็ให้พระของแก แต่ถ้าทำบุญ 1,000 บาท ขึ้นไปแกจะแจกพระชุดนี้ ให้แค่คนละองค์เท่านั้น พี่ก็ได้มาตอนนั้นนั่นแหละ" เจ้าของพระตอบเสียยืดยาว

"เอ่อ..พี่ครับผมชอบ  ผมขอแบ่งไปบูชาได้หรือเปล่าครับ" ผมถามแบบดื้อๆ ยืนลุ้นรอคำตอบอยู่ด้วยใจจดจ่อ

"เอ้า..ถ้าชอบก็แบ่งไป"  เป็นอันว่าเรียบร้อยโรงเรียน "เก๋าสยาม"

     เก๋าสยาม เดินหาที่นั่งหลังวัดหยิบกล้องคู่ใจส่องลงไปในเนื้อพระ เห็นว่า พิมพ์ทรงองค์พระก็ดู คม ชัด ลึด สภาพธรรมชาติของความเก่าไม่ว่าจะเป็น รอย ยุบ ย่น ปริ แยก หลุม บ่อ ก็มีให้เห็น ส่วนมวลสารอื่นที่เป็นองค์ประกอบแห่ง "พระสมเด็จ" ก็แทรกตัวปรากฎอยู่ในองค์พระ แถมปิดท้ายความเก่าด้วยการลงรัก ปิดทองล่องชาด อันเป็นงานที่บ่งบอกถึงเชิงช่างหลวง เก๋าสยาม จึงสรุปได้ว่าพระองค์นี้เก่าจริง ยิ่งมี หลวงพ่อแพ การันตี อย่างนี้ดีหายห่วง

     นี่ถ้าแม่..ไม่ได้ลากมาทำบุญทำกุศลคงมิได้พานพบเจอะเจอของดีเช่นนี้ งานนี้เห็นจะพูดได้อย่างเดียวล่ะครับว่า

"ขอบคุณครับแม่...ผมรักแม่จังเลย"