แพรภัทร
ผู้ช่วยศาตราจารย์ แพรภัทร ยอดแก้ว

ตอนที่ ๑ เดินทางสู่ร่มธรรม


พลอยรู้จักวัดป่าธรรมราชจากการอ่านบันทึกใน G2K นี่ละคะ  มีพี่คนนึงเค้าไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่ามาแล้วก็เก็บเรื่องราวต่างๆในวัดป่ามาเล่าเอาไว้  พลอยอ่านเล่นๆก็เพลินๆสนุกดีค่ะ  ถึงแม้บางเรื่องมันจะไม่ค่อยน่าเชื่อถือ  ไร้สาระ จินตนาการมากเกินไป แต่ก็ได้บรรยากาศของวัดป่า และการไปปฏิบัติธรรมที่วัดค่ะ  พลอยอ่านแล้วได้แรงบันดาลใจค่ะ  คิดๆไว้ว่า ถ้ามีโอกาสอยากไปบวชชีพราหมณ์ นุ่งขาว ห่มขาว ถือศีลปฏิบัติธรรม ที่วัดนี้บ้างจัง 

วันหนึ่งพลอยได้โอกาสเหมาะค่ะ  หลังจากอกหักดังเป๊าะกับกิ๊ก (คนที่เท่าไรก็ไม่รู้ ขี้เกียจจำ) ก็เลยอยากไปบวชชีหนีรักกับเค้าบ้าง  พลอยชวนเพื่อนๆไปบวชด้วย  แต่น่าเสียดายค่ะ  เพื่อนๆพลอยบุญไม่ถึง  ไม่มีใครว่างไปกับพลอยสักคน  เฮ้อ!พลอยต้องจำใจลางานแล้วเก็บกระเป๋าใส่ชุดขาวแล้วเดินทางไปวัดคนเดียว  (งานนี้มันส์แน่นอนค่ะ)

ก่อนไปพลอยก็ search  หาทางไปวัดจากกูรูส่วนตัวก่อนค่ะ ก็ลุง google  ไงค่ะ  (เพื่อความชัวร์)  หาไม่ยากเลยค่ะ เพราะมันขึ้นอันดับแรกเลย website ของวัด (แสดงว่าคนเข้าวัดนี้เยอะเหมือนกันนะเนี่ย..) พลอยก็เข้าไปดูๆ อ่านๆ เก็บข้อมูลมาเพียบ จะได้เตรียมตัวให้พร้อม(วัดนี้มีโครงการ กิจกรรมเยอะทีเดียวค่ะ)

พลอยลองถามข้อมูลการเข้าวัด จากพี่ภูมิ  webmaster ใจดีก็ให้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วชัดเจนมากเลยค่ะ

ในเช้าสดใสวันหนึ่ง  ได้ฤกษ์เดินทางไปผจญภัยในวัดของพลอยแล้วค่ะ  พลอยขับรถสีขาวคู่ใจไปวัดป่าธรรมราชตามที่พลอยปริ๊นซ์แผนที่จากเว็บไซต์ของวัด  ไม่ไกลเลยค่ะ  เลยฟิวเจอร์รังสิตไปประมาณ 40 นาที ขับมาเรื่อยๆก็ถึงทางเข้าวัดค่ะ  เป็นถนนลูกรังมีหลุม มีบ่อเต็มไปหมด (อบต.แถวนี้เค้าไม่คิดจะทำถนนให้ดีๆให้ชาวบ้านเค้าเดินทางสะดวกๆมาทำบุญที่วัดบ้างเลยหรือไง  เอาเวลาว่างกับงบประมาณไปทำอะไรหมดเนี่ย...งง....ง) พลอยก็ทุลักทุเลมาถึงหน้าวัดค่ะ  ถ้าไม่มีรถส่วนตัว  เข้ามาในวัดคงลำบากน่าดูค่ะ  เพราะวัดไม่ได้ติดถนนใหญ่  ไม่มีรถประจำทางผ่าน  ถ้าจะเรียกแท็กซี่ก็น่าห่วงความปลอดภัยนิดนึงนะคะ  เพราะมันก็เปลี่ยวๆเหมือนกัน

อืม..บรรยากาศเงียบสงบค่ะ  มองรอบๆเห็นแต่ต้นไม้และทุ่งนารกๆอยู่รอบๆวัด ในส่วนบริเวณวัดส่วนหนึ่งมีการก่อสร้าง  อีกส่วนหนึ่งเห็นอาคารสีขาว หลังคาสีขาว ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ ดูๆไปก็เหมือนเข้าป่าจริงๆค่ะ  (แต่เป็นป่าพื้นราบนะคะ  ไม่ใช่ป่าดงดิบ)  มีรถจอดอยู่หลายคันค่ะ  สงสัยคนที่เข้ามาทำบุญมั้งค่ะ  เนื่ย..ถ้าพลอยมัวแต่รอบรรดากิ๊ก เอ๊ย..เพื่อนสนิทของพลอยให้พามานะคะ  คงต้องรอชาติหน้าโน่นล่ะคะ  แต่ละคนไม่เอาวัด เอาวาซะเลย  ถ้าชวนไปเที่ยวนะคะ ว่างเสมอ  ถ้าชวนเข้าวัดล่ะ ยุ่งตลอด  อย่างว่าละคะ  ผู้ชายสมัยนี้หาดีๆยากจริงๆ  อยู่เป็นโสดอย่างนี้ดีกว่าค่ะ ดีนะคะอกหักครั้งนี้  ทำให้พลอยคิดอะไรดีๆได้เยอะเลย

พลอยจอดรถแล้วก็หิ้วกระเป๋าตรงเข้าไปที่ศาลาปฏิบัติธรรมสีขาว  เอาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนผู้มาถือศีลปฏิบัติธรรมค่ะ  จากนั้นก็หิ้วกระเป๋าเดินไปที่ชั้นล่าง เอากระเป๋าไปเก็บ เปลี่ยนเสื้อผ้า ใส่ชุดขาว ห่มสไบแล้วก็มานั่งรอรับศีลจากพระอาจารย์    (เห็นไหมค่ะ พลอยเก็บข้อมูลมาอย่างดีก็เลยรู้ค่ะว่า จะไปไหนก่อน ต้องทำอะไรบ้าง) ระหว่างนั่งรอพระอาจารย์พลอยก็ใช้สายตาสำรวจไปรอบๆวัด  ซึมซับบรรยากาศเอาไว้ก่อน 

ครั้งแรกพลอยตั้งใจจะมาอยู่ที่วัดป่า 3  วันก่อนค่ะ โชคดีนะคะที่พลอยลางานได้ สงสัยพี่ฟ้า หัวหน้างานแสนดีของพลอย  คงเห็นใจพลอย ถ้าไม่ให้พลอยลางานสักวันไปชาตร์แบตชีวิต  พลอยคงทำงานต่อไปไม่ไหวแน่ๆ เห็นสภาพพลอยแล้วคงอนาจใจมั้งค่ะ  ยิ่งรู้ว่าพลอยจะไปบวชสงบสติอารมณ์  หาทางสว่างให้กับชีวิตด้วยแล้ว ก็เลยรีบให้พลอยไปเลยค่ะ พลอยก็เลยได้ลางานวันศุกร์ อยู่เสาร์ – อาทิตย์ ค่อยกลับ  เป็น Long weekend  เฉพาะกิจ  แสดงให้เห็นความตั้งใจของพลอยจริงๆ 555 (จริงๆแล้วแอบดีใจนะคะ ได้หยุดทำงาน 1 วัน อิ อิ  สบายเรา)

พลอยสังเกตเห็นว่ามีคนเข้ามาทีวัดแล้วตรงไปที่กุฎิรับแขกหลายกลุ่ม  น่าจะเข้ามาหาหลวงพ่อเจ้าอาวาสที่วัดป่า  พลอยก็เลยเดินๆตามเค้าไป จะได้ไปกราบนมัสการหลวงพ่อก่อนปฏิบัติธรรมที่วัด  มีคนเข้ามาหาหลวงพ่อมากเหมือนกันค่ะ แน่นกุฎิเลย  พลอยก็แอบไปนั่งเบียดๆกับเค้าบ้าง  ต่อคิวค่ะ  เผื่อจะได้กราบหลวงพ่อใกล้ๆ

 

หมายเลขบันทึก: 457071เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2011 17:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 12:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง