มวยไทยไชยา กับ การต่อสู้บนพื้น ตอน 2

Garuda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ป้ิอง ปัด ปิด เปิด ฝึกให้คล่องนะ เพราะกว่าจะฝ่าอาวุธไปจับคนที่ระวังตัวอยู่ มันไม่ง่ายนะ

วันนั้นผมมาหาครูตั้งแต่เช้า เท่าที่จำได้น่าจะเป็นวันพุธ เพราะมีเหตุการณ์ที่ทำให้ฝังใจ T_T

 

ผม กับ กัน พากันเดินขึ้นท่าน้ำวัดเทพลีลา และ เดินลัดเลาะริมคลองแสนแสบ ผ่านเข้าไปยังสลัม เพื่อเดินไปถึงที่บ้านครู ซึ่งเป็นบ้านริมคลอง เนื้อที่ไม่ใหญ่นัก และมีลานหน้าบ้านที่ครูไว้สอนลูกศิษย์เมื่อเข้ามาหาที่บ้าน ตอนนั้นครูทานข้าวอยู่ก็เลยชวนผมกับกัน ขึ้นไปทานด้วยกันบนบ้าน แน่นอนครับ ไม่ปฎิเสธ

 

หลังจากที่กินอิ่มกันแล้ว ผมก็เล่าจุดประสงค์ให้ฟังว่าผมมาขออนุญาติครูไปศึกษาวิชา BJJ ครับ ผมอยากเรียนรู้การปล้ำล็อคบนพื้น ครูก็มองหน้าผมยิ้มๆแล้วก็บอกว่า พรรค เอ๋ย วิชามวยไชยา เรียนรู้หมดแล้วหรือ ทำไมไม่ศึกษาให้ครบถ้วนก่อน แล้วจึงไปเพิ่มเติมวิชาอื่นๆเอา ผมก็งง ครูจึงสอนว่า สมัยก่อนการเรียนวิชานะ เค้าจะฝึกฝนให้ชำนาญก่อน จนเมื่อครูท่านหมดภูมิรู้ ท่านก็จะแนะนำให้ไปหาเติมวิชาจากครูคนอื่นๆ ต่อไป เป็นการฝากฝังศิษย์ให้ก้าวหน้าขึ้น โดยไม่ทำให้วิชาเดิมสูญหายไป เพราะฝังแน่นอยู่ในตัวแล้ว และ ยังทำให้ก้าวหน้าขึ้นในวิชานั้นๆได้โดยง่ายด้วย

 

แล้วครูก็เลยถามว่า ที่อยากเรียนนี่คือการปล้ำล็อคใช่มั้ย ผมก็ตอบไปว่าใช่ครับ ครูยิ้มแล้วบอกว่า แล้วพรรคฝึกป้องปัดปิดเปิด ดีหรือยัง ผมก็ตอบว่าพอได้แล้วครับครู ครูก็เอื้อมมือมาตบที่หน้าเบาๆ แล้วก็บอกว่า นี่ไง ยังไม่เห็นได้เลย ผมก็อ้าว นั่นสิครับครูก็เลยสอนต่อว่า ที่ให้ฝึก ป้อง ปัด ปิด เปิด ให้คล่องนะ เพราะกว่าจะฝ่าอาวุธเข้าไปจับคนที่ระวังตัวอยู่นะ มันไม่ง่ายนะ ควรรับอาวุธให้เก่งจะได้ไม่เจ็บตัว แต่ไม่เป็นไร ไหนครูลองดูที่พรรคอยากเรียนหน่อย ครูก็เลยลงมาปูเบาะให้ลองเล่นจับล็อคกับ กัน ดู

ผมกับกันก็ลงปล้ำล็อคกันประมาณ 15 นาทีได้ ผมเองหลังจากผ่านการโดนปล้ำล็อคมาหลายครั้ง ผมก็เริ่มเรียนรู้เรื่องการระวังตัวที่จะไม่ให้โดนล็อคได้มากขึ้น บวกกับ กัน เองก็ยังไม่ได้ฝึกมาจนชำนาญนัก ก็ทำให้ปล้ำกันจนหมดแรงก็ยังทำอะไรกันไม่ได้ ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะล็อคเค้ายังไง เค้าเองก็ง้างแขน รัดคอผมไม่ได้ จนหมดแรงกันทั้งคู่ครูที่คอยยืนดูและระมัดระวัง หัวและตัวพวกเรา จะไปฟาดโดนมุมโต๊ะ และ กระถางต้นไม้ ก็ยืนยิ้มแล้วบอกว่า เป็นไงหมดแรงกันแล้วหรือ แล้วก็ยืนแก้วน้ำให้พวกเราดื่มเพื่อพักกัน

 

จากนั้นครูก็บอกกับ กัน ว่าลองเข้าจับล็อคครูดูบ้างสิ กันก็เข้ารวบขาเพื่อจะทุ่มครูลงพื้น จังหวะนั้นครูแปรงก็พลิกเหลี่ยมเอามือยันที่ไหล่ที่พุ่งเข้ามาแล้วตวัดล็อคคอพร้อมถอนขาหลังพลิกเหลี่ยมให้กันลงไปกับพื้นแทน จากนั้นกัน ก็ตบพื้นยอมแพ้กันก็บอกว่าครูครับผมขอลองอีกได้มั้ยครับ ครูก็ยิ้มๆแล้วก็นั่งคุกเข่าลงข้างนึง และบอกว่า คราวนี้จับกันเลยก็ได้ ไม่ต้องเข้ามาุทุ่มครูลงหรอก เดียวจะเจ็บตัวเปล่าๆ กันก็ย่อตัวลงเข้าจับแขนครูทั้ง 2 ข้าง ทันใดนั้นครูก็เอื้อมแขนขวาไปจับข้อศอกขวาของกันจากด้านนอกและหักกลับเข้ามาทำให้ไหล่ของกัน คว่ำลงพื้นแล้วครูก็เอาเข่ากดบริเวณไหล่และยืนแขนขวาให้ตรึงตามลำตัวของครูและงัด จนเจ้ากันต้้องตบพื้นอีกครั้ง

 

พอผ่าน 2 ครั้งไปเจ้ากัน ก็ชักชอบใจกับวิชามวยไชยาแล้ว บอกว่าผมไม่เคยเจอวิชาแบบนี้ของไทยเลยครับ ผมเพิ่งรู้ว่ามี (ประสาอะไร ข้าพเจ้าฝึกเอง ยังไม่รู้เลย) แล้วกันก็เลยถามครูว่าครูครับ ผมเคยเล่นกับฝรั่งแล้วตัวมันใหญ่มาก รวบเอวผมลอยเลย ครูก็บอกว่าลองทำให้ดูหน่อย พอเจ้ากันรวบเอวครูยกขึ้น ครูก็เอาขาป่ายกับตัวจากนั้นก็เอามือทำเป็นกากบาทดันที่คอของกันจนผงะออก แล้วครูออกสร้างรางด้วยแขนมุดออกไปด้านหลังของกันและจัดการล็อคคอ โดนหนีบแขน 2 ข้างของกันไว้ด้วย มันเลยต้องร้องยอมแพ้แทนเพราะไม่มีมือตบพื้น โดนรัดคอกลางอากาศ โดยผมยืนหัวเราะอยู่ข้างๆ

 

หลังจากนั้นผมจึงสอบถามครูว่า ครูครับผมเพิ่งรู้ว่าของเรามาการฝึกปล้ำล็อคแบบนี้ด้วย ทำไมผมไม่เคยเห็นครูสอนที่สวนลุมเลย ครูท่านก็กล่าวว่า ที่สวนลุมส่วนใหญ่คนที่ฝึกก็เพิ่งเริ่มเรียนขั้นต้น เอาแค่ออกอาวุธและป้องกันตัวให้คล่องก็น้อยคนแล้ว อีกอย่างนึงครูไม่ชอบอวดใคร เวลาฝึกเวลาเล่นส่วนใหญ่ครูสอนคนที่มาฝึกที่บ้านมากกว่า สถานที่ๆนั้นก็ไม่เหมาะจะเล่นสู้บนพื้นนัก ก็เลยไม่ค่อยได้เห็นครูสอนใคร มีเจ้าตั้มนะแหละที่มาเรียนกับครู เพราะเค้าชอบด้านนี้ คนอื่นๆไม่มีมาสนใจเท่าใด มวยไชยาของเรามีการสู้บนพื้นอยู่แล้ว แต่ต้องฝึกการล้ม ลุก คลุก คลาน ด้วย เพื่อเรียนรู้การล้มอย่างถูกวิธี และการป้องกันตัวเองเวลาอยู่กับพื้น ไม่เฉพาะแค่การปล้ำล็อค แต่รวมถึงการถูกจู่โจมอย่าง หมัด เท้า เข่า ศอก บนพื้นด้วย

หลังจากนั้นผมก็สอบถามว่า แล้ว มวยไชยา เราจะสามารถเอาไปสู้ใน UFC ได้มั้ยครับ ครูก็ถามกลับมาว่า อะไรคือ UFC หรือ ผลไม้กระป๋องหรือ (^+^) ผมก็เลยบอกครูว่าไม่ใช่ครับครู เป็นเวทีที่ต่อสู้กันได้โดยมีกติกาน้อย อนุญาติให้ยืนสู้หรือนอนสู้ก็ได้

 

ครูก็บอกว่าได้สิ มวยไชยา สมัยก่อนก็อนุญาติให้สู้กันแบบนั้น ทำได้ทุกอย่าง จะจิ้มตา เตะผ่าหมาก กัด ซ้ำตอนล้ม ยกเว้นแค่ไม่ให้ซ้ำหากล้มแล้วคว่ำหน้า เพราะถือว่าป้องกันตัวไม่ได้ครูก็บอกว่า แต่อย่างการสู้แบบจับล็อคอย่างเดียว ไม่ใช่อาวุธอื่นๆนั้น ก็เพิ่งมาจริงจังเอาสมัยนี้นี่แหละ เพราะกติกามันเื้อื้อให้เป็นแบบนั้น สมัยก่อนก็มีการปล้ำฟัดกันบ้าง เพื่อให้แข็งแรง แต่ก็ไม่ได้เน้นนัก เพราะในสงครามจริงจะมามัวปล้ำล็อคกันอยู่คงไม่แคล้วโดนฟัน โดนแทง แต่ยุคนี้มวยมันเปิดมากขึ้น ครูก็ได้เห็นวิชาต่างๆเข้ามาที่อยู่ในรูปแบบกติกาที่ต่างออกไป ถ้าอาจารย์เขตร หรือ ครูทอง ท่านอยู่ ท่านก็คงคิดวิธีแก้ไขได้ดีกว่าครูเสียอีก เพราะท่านทั้ง 2 เก่งกว่าครู

 

เพียงแต่ว่ายุคนี้คนจะฝึกอย่างจริงจัง น้อยนัก ด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งเราก็ไม่ได้มีใครฝึกฝนแข่งขันเป็นอาชีพ ถึงเราสนใจแต่ไม่มีเวลาและทุนทรัพย์ยากนะ จะสร้างคนไปต่อยในแบบนั้นได้

 

แล้วครูก็บอกว่า ถ้าพรรคอยากเรียน ก็เข้ามาฝึกดู ครูก็จะได้สอนให้เรามากขึ้น เราโชคดีมีเพื่อนที่เรียนวิชาอื่นๆ ไปลองใช้ ลองเล่นกัน มันก็จะพัฒนามากขึ้น มีอะไรก็มาถามครูแล้วกัน จากนั้นผมก็ได้ฝึกฝนวิชาทุ่มทับจับหัก มากขึ้นตามลำดับ ได้มีโอกาสเรียนรู้การจับล็อค ทั้งการยืน และ บนพื้น น่าเสียดายที่ไม่มีเวลาไปเรียนกับครูมากนัก ทำให้ไม่สามารถพัฒนาฝีมือได้เต็มที่เหมือนที่ตั้งใจไว้

 

หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ได้ใช้ วิชาเพื่อเอาตัวรอด เมื่อผมไปเที่ยวเพื่อนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งบริเวณหอการค้า แล้วเพื่อเกิดเขม่นกันกับ คนที่มาเที่ยว หลังจากผมลงมารอแท็กซี่ คู่อริก็มากัน 2 คน โดยคนนึงถือก้อนอิฐมาขว้างใส่เพื่อนผมที่วิ่งหนีไป อีกคนถือที่เขี่ยบุหรี่ฟาดมาที่ผม ผมจึงเข้าประชิดเพื่อยกแขนขึ้นรับบริเวณใต้ศอก จากนั้นก็เข้าขัดขาทุ่มลงพื้นแล้วขึ้นคร่อมรวบแขนกดไว้ แล้วบอกให้หยุด แล้วผมก็หันไปดูเพื่อนต่อย 1-1 กับอีกคนนึง จากนั้นผมก็ลุกโดยดึงอีกคนขึ้นมาแล้วบอกว่าให้เค้าต่อยกัน 1-1 โดยผมยังจับแขนเตรียมไว้เพื่อมันเกิดต่อยผมขึ้นมาแต่มันก็ไม่ทำ ทำเพียงขู่และถามผมว่าเรียนอยู่หอการค้าใช่มั้ย เดียวเจอกันใหม่แน่ครั้งนั้นก็ผ่านมาได้ด้วยดี ไม่มีการบาดเจ็บอะไร

 

ยังโชคดีที่ครูเตือนให้ฝึก ป้องปัดปิดเปิด ไว้เสมอ ทำให้ไม่หัวแตกเสียก่อนจะเข้าจับคู่ต่อสู้ทุ่มนี่ก็เป็นแนววิชานึงของ มวยไชยา ที่ครูแปรงท่านสอน ไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าถึงตอนที่ขึ้นแข่ง Naksu 2009 ที่ได้เทคนิค ทุ่มทับจับหัก ของมวยไชยา ทำให้คว้าแชมป์มาได้ นะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มวยไชยา ศาสตร์แห่งสยามความเห็น (1)

ได้อ่านบทความนี้อย่างมีความสุขในวันแห่งความรัก..ครับ..ขอบคุณ คุณธีรพรรค ครับ..