ผู้นำของคุณเป็นแบบไหน

ผู้นำ 11 ประเภท ที่ไม่น่าพึงประสงค์ 

1. ผู้นำผู้เย่อหยิ่ง (Arrogance) หรือผู้นำที่ข้ามจาก “ความมั่นใจ” ไปสู่ “ความเย่อหยิ่ง” กล่าวคือ เป็นผู้นำที่ก้าวสู่ตำแหน่งระดับสูงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีความฉลาดทางสติปัญญาและได้พัฒนาความเชื่อมั่นในความคิดเห็นของตนเองมากขึ้นเรื่อย ๆ จนหลงตนเอง เมื่อเวลาผ่านไป ความสำเร็จมากขึ้น ความเชื่อมั่นก็มากขึ้นด้วย และเมื่อยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้น มีคนเยินยอมากขึ้น ก็อาจจะเกิดความเชื่อมั่นมากเกินไป (Over-Confidence) เกิดอาการดื้อดึง และมองว่าตนเองเท่านั้นที่เป็นฝ่ายถูก แต่คนอื่นผิดหมด

2. ผู้นำที่มีอารมณ์อ่อนไหวเกินความเป็นจริง (Melodrama) คือ ผู้นำที่มีการพูด การกระทำ และอารมณ์ที่เกินความเป็นจริง ผู้บริหารที่แสดงออกทางอารมณ์หรือทางการกระทำที่มากกว่าปกติจนเป็นจุดสนใจเสมอเพื่อลดทอนบทบาทของ ผู้อื่นเช่น อวดใหญ่โต พูดถึงสิ่งที่เกินความเป็นจริง เป็นต้น

3. ผู้นำที่มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย (Volatility) คือ ผู้นำที่เปลี่ยนจากอารมณ์หนึ่งไปเป็นอีกอารมณ์หนึ่งโดยไม่มีต้นสายปลายเหตุอย่างรวดเร็ว และเอาแน่อะไรไม่ได้ ไม่สามารถคาดเดาการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ได้

4. ผู้นำที่รอบคอบจนเกินเหตุ (Excessive Caution) คือ ผู้นำที่ใช้ข้อมูลมากมายในการวิเคราะห์และติดอยู่ในความรอบคอบจนเกินไป จนกระทั่งตัดสินใจไม่ทันการณ์

5. ผู้นำผู้ไม่ไว้ใจใคร (Habitual Distrust) คือ ผู้นำที่สงสัยผู้อื่นอย่างไม่สมเหตุสมผลหรือมีอคติ หวาดระแวงขี้กลัว และไม่ไว้ใจผู้อื่น สุดท้ายคนรอบข้างก็พลอดหวาดระแวงไปตามๆกัน

6. ผู้นำที่ตัดขาดจากโลก (Aloofness) คือ ผู้นำที่พอเครียดปุ๊ป จะถอยหนีจากสังคมและไม่เอาใครหรืออะไรทั้งสิ้น

7. ผู้นำที่ชอบออกนอกกฎ (Mischievousness) ผู้ที่ไม่ชอบทำตามกฏ เพราะคิดว่ากฏทุกอย่างมีไว้แหก

8. ผู้นำที่ชอบทำตัวไม่เหมือนใคร (Eccentricity) คือ ผู้นำที่รู้สึกสนุกที่จะทำอะไรไม่เหมือนผู้อื่น เพียงเพราะต้องการที่จะไม่เหมือนผู้อื่น จนดูเหมือนจะมีความ creative แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถทำอะไรให้เกิดเป็นรูธรรม

9. ผู้นำที่ชอบต่อต้านด้วยความเงียบ (Passive Resistance) คือ ผู้นำที่ปากบอกว่าชอบ แต่พอลับหลังกลับไปโพนทนาบอกคนอื่นว่าไม่ดี เพราะไม่กล้าบอกตรงๆ 

10. ผู้นำจอมสมบูรณ์แบบ (Perfectionism) คือ ผู้นำที่หมกมุ่นอยู่กับรายละเอียดเล็กๆ (Micromanager) จนมองไม่เห็นเรื่องใหญ่ๆที่เกิดขึ้นรอบตัว คอยจี้เช้า จี้เย็น คุมทุกขั้นตอนของการทำงานของลูกน้อง

11. ผู้นำปากหวาน (Eagerness to please) คือ ผู้นำที่ชมเป็นอย่างเดียวไม่เคยว่าผู้อื่นๆ เพราะไม่ชอบการเผชิญหน้าโดยตรง ไม่กล้าไล่ใครออก

เชื่อว่าขณะนี้ ท่านผู้อ่านคงพอจะมีภาพของผู้นำที่มีลักษณะเหล่านี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย หรือท่านอาจจะคิดว่า “เราก็มีพฤติกรรมแบบนี้เหมือนกันนี่”

ขอเรียนว่า พฤติกรรมเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้นำหลายท่านประสบความล้มเหลวมาแล้ว โดยมักปรากฏขึ้นเมื่อ “ผู้นำอยู่ภายใต้ความกดดัน”  

ไม่มีใครสามารถกำจัดพฤติกรรมเหล่านี้ได้อย่างถาวร เนื่องจากมันอยู่คู่กับเรามาตั้งแต่กำเนิด (Wired that way) เพียงแต่ว่าอาจไม่ปรากฏผลกระทบในเชิงลบมาก่อนเท่านั้นเอง

ดังนั้น ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จหลายท่านต่างก็มีพฤติกรรมบ่อนทำลายเหมือนกัน เพียงแต่พวกเขาตระหนักและเรียนรู้จากพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์นั้น และใช้ “ความรู้เท่าทัน” เป็นเครื่องมือจัดการกับบุคลิกภาพเชิงลบของตนเองได้

อ้างอิงจาก : หนังสือชื่อ “Why CEOs Fail” ของดร. เดวิด แอล. ดอทลิช (David L. Dotlich) และ ดร. ปีเตอร์ ซี. ไคโร (Peter C. Cairo)