อีกสักครั้งกับ KM เกษตรชุมพร

  ติดต่อ

  อีกสักครั้งกับ KM เกษตรชุมพร  
  • บางครั้งการทำงานกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้ มันเป็นเรื่องที่มีความยุ่งยาก และเมื่อทำกับคนด้วยแล้วยิ่งยากยิ่ง แม้ว่าจะได้มีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนสักเพียงใด ในบริบทที่ต่างออกไปเป้าหมายก็เปลี่ยนไปด้วย แม้ในกลุ่มคนกลุ่มเดียวกัน จากการร่วมทำงานการจัดการความรู้จังหวัดชุมพร ประมาณ 9 เดือน พยายามค้นคว้าอ่านตำรา สอบถามผู้รู้ และเข้าร่วมกิจกรรม คิดว่ายังต้องใช้เวลาอีกยาวนาน เพราะความตระหนักในการพัฒนาคน พัฒนางาน พัฒนาองค์กร ด้วยเครื่องมือการจัดการความรู้ยังอยู่ในวงจำกัด และไม่ได้ซึมซับหลักการที่แท้จริง บางเวทีการแสดงยังต่างจากชื่อป้าย สิ่งเหล่านี้คือที่มาของการต้องทบทวน        

1.KM Team ของจังหวัด        

2. คุณอำนวย        

3. คุณกิจ          

4. คุณลิขิต        

5. ชุมชนแนวปฏิบัติ        

  • กลุ่มบุคคลเหล่านี้มีความตระหนักในเรื่องการจัดการความรู้อย่างไร มีบทบาทอย่างไร ช่วงแรกเราจะพบชุมชนแนวบริโภค (ความรู้)เสียส่วนใหญ่ อีกนานแค่ไหนจะมีจิตวิญญาณของผู้ผลิต (ความรู้) และพบว่าสินค้าที่เรานำไปให้บริการไม่ตรงกับความต้องการ ไม่ตรงกับรสนิยมแต่ไม่ปฏิเสธ เฉยๆ หรือยังไม่สามารถค้นพบตัวตนที่แท้จริง อุปสรรคอีกอย่างเรื่องของการแบ่งปัน (ความรู้)        
  • โดยส่วนตัวยังคาดหวังความสำเร็จของการเป็นสังคมฐานความรู้ในกลุ่มย่อย (ตามแนวทาง KM Inside ) แต่คงไม่คาดหวังการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ในระบบราชการไทยโดยธรรมชาติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM เกษตร

หมายเลขบันทึก: 45558, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:41:00+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #km#เกษตรชุมพร

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)