วันที่ 19 ก.ค. 54 - วันที่ 29 ของการฝึกสอน วันนี้ได้สอนในคาบที่ 1 และ 5
ในวันนี้เป็นวันอังคาร ซึ่งเป็นวันที่ 29 ที่ฉันและเพื่อน ๆ สควค. อีก 4 คน ได้ร่วมกันทำหน้าที่ในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
วันนี้ไปถึงโรงเรียนเวลา 07.25 น. ฉันได้ลงเวลาปฏิบัติงานพร้อมกับสวัสดีคุณครูที่กำลังมาถึง และทำความสะอาดห้องพักครูวิทยาศาสตร์
วันนี้ตอนเช้าได้ทำการตรวจเวรห้อง ม.4/1 ซึ่งปรากฏว่าห้องเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่สะอาด อีกทั้งช่วยครูพี่เลี้ยงตรวจห้องเรียน ม.3/1 สำหรับการทำเวรในห้องเรียนนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สะอาด
ในตอนเช้านักเรียนและคณะครูได้เข้าแถวเคารพธงชาติพร้อมกันที่สนามบาส กิจกรรมหน้าเสาธงวันนี้ได้แก่ การเคารพธงชาติ การสวดมนต์ การแผ่เมตตา กิจกรรมรักการอ่านทั้งคณะครูและนักเรียนที่ต้องปฏิบัติร่วมกัน สำหรับวันนี้เป็นกิจกรรมบันทึกรักการอ่านของเวรสีชมพู โดยมีการส่งตัวแทนครูและนักเรียนที่อยู่สีชมพูมาอย่างละ 1 คน ให้มาสรุปข้อคิดและเรื่องที่ได้อ่าน ในวันนี้คุณครูได้นำเสนอเรื่อง ฉันมงคลที่ 27 : มีความอดทน และนักเรียนได้นำเสนอเรื่อง กาพย์เห่เรือ (เจ้าฟ้ากุ้ง) อีกทั้งวันนี้ได้ทำการตรวจแถวการมาเรียนของนักเรียนชั้น ม.4/1 และในวันนี้เวลา 07.50 น. อาจารย์นิเทศก์ได้เดินทางมาถึงโรงเรียนเพื่อมาดูการเรียนการสอนของฉันด้วยเช่นกัน
คาบที่ 1 ได้ทำการสอนชั้น ม.3/2 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ห้องเรียน 124 ซึ่งอาจารย์ได้มาดูการจัดการเรียนการสอนของฉันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
คาบที่ 2 อาจารย์ได้นิเทศเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนและให้คำแนะนำเพื่อนำฉันในการปรับปรุงการเรียนการสอนในครั้งต่อไปด้วยค่ะ
คาบที่ 3-4 ตรวจงานนักเรียน
คาบที่ 5 ได้ทำการสอนนักเรียนชั้น ม.3/1 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ห้องเรียน 312
คาบที่ 6 ไปรับข้อสอบที่ห้อง coopy print พร้อมกับทำการเย็บข้อสอบระหว่างภาค
คาบที่ 7 วันนี้ได้ทำการสอนยุวกาชาดแก่นักเรียนชั้น ม.2 แทนครูพี่เลี้ยง เนื่องจากครูพี่เลี้ยงติดธุระ ซึ่งได้ทำการสอนเกี่ยวกับระเบียบวินัย การเข้าแถว การฝึกซ้ายหัน-ขวาหัน เป็นการสอนนักเรียนยุวกาชาดครั้งแรกทำให้รู้สึกว่าตื่นเต้นค่ะ