• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

วันนี้ไม่มีแม่

กลับจากงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่เครือจิตต์ บุรโกเสส แม่ของพี่นก ปีนี้ช่างเป็นวันแม่ที่โหดร้ายของครอบครัวบุรโกเสสเพราะแม่ได้จากไปตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2549 เวลา 18.00น. แต่ที่รู้มาว่าวันนั้นก่อนที่แม่จะจากไปแม่มีความสุขมากเพราะลูกๆหลานมาทานข้าวกันที่บ้านหลังจากอิ่มและรอทานทุเรียนแม่ก็แน่นิ่งไป พี่นกและลูกๆได้นำส่งที่บำราศฯแต่ก็ไม่สามารถยื้ดชีวิตแม่ได้ พอรุ่งเช้าทราบข่าว ตัวดิฉันเองได้มีโอกาสไปรดน้ำศพและแต่งตัวให้แม่ ซึ่งเมื่อคุยกับลูกคนอื่นก็มีเสียงพูดว่า "แล้วใครจะมาบ่นให้ฟังอีกละเนี่ย" และเรื่องทุเรียนอีกคนอื่นๆบอกพี่นกให้ซื้อและทำบุญไปให้แก่ พี่นกก็ตอบไปว่าแม่ไม่ชอบเลยที่จะต้องให้ใครเคาะฝาโลงเพื่อให้ทานทุเรียน ทำไมตอนมีชีวิตถึงไม่ให้ทาน

จากเหตุการณ์ที่ได้พบหลายๆสถานการณ์ เรามาทำให้แม่มีความสุขและพาแม่เที่ยวหรือพาแม่ทานอะไรอร่อยๆอย่ารอให้ท่านไปจากโลกนี้แล้วค่อยทำให้ท่านเลย  ทุกวันนี้ตัวดิฉันเองได้โทรคุยกับแม่ทุกวัน(แม่อยู่ที่จังหวัดแพร่)ซึ่งปกติอาทิตย์ละครั้งหลังจากได้อ่านหนังสือพระเจ้าอยู่หัวลูกกตัญญู ก็ทำให้ดิฉันอยากทำตามในหลวงท่านซึ่งทำให้แม่รู้สึกดีมากเลย(ฟังจากเสียงนะรู้ว่ามีความสุข)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): แม่ 
  หมายเลขบันทึก: 44841
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 6
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (6)

ขอร่วมแสดงความเสียใจและไว้อาลัยแด่คุณแม่เครือจิตต์ บุรโกเสส คุณแม่ของพี่นก ด้วยนะคะ....

....

คนเราควรทำดีที่สุดต่อกัน...ในยามที่มีลมหายใจ...

หากเมื่อใครจากไป...เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังคะ...

กะปุ๋ม

เห็นด้วยค่ะ

ตั้งใจทำเช่นเดียวกับแมวค่ะ เพราะแม่อยู่ไกลเหมือนกัน ชอบที่บอกว่า "ฟังจากเสียงนะรู้ว่ามีความสุข" ใช่เลยค่ะ

ใ.

  • ในวันแม่พี่เล็กไม่ได้ทำอะไรพิเศษเพื่อแม่ เพราะพี่ทำทุกวันอยู่แล้ว ไม่อยากให้ทุกคนรักแม่เพียงวันที่ 12 สิงหาคมเพียงวันเดียว แต่อยากให้รักแม่ทุก ๆ วันค่ะ

จิงค่ะน้องน้ำก้อเห็น

ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างและทุกความคิดเห็น อยากบอกทุกคนว่าทุกคนโชคดีมากที่ยังมีแม่อยู่ พยายามกอบโกยบุญที่จะทำกับแม่ไว้เยอะๆนะคะ รวมถึงพระอีกคนที่บ้านคือ พ่อ ทำดีกับท่านทั้งสองไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อที่วันข้างหน้าจะได้ไม่เสียใจ ที่ได้ละเลยช่วงเวลาที่ดีในอดีตไป...นก