คุณหมอ "ตายแน่ (Dr. Death)" ตายแล้ว [EN]


สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง "Dr. Death", Jack Kevorkian, dies at 83 = "คุณหมอตายแน่ (Dr. Death = คุณหมอ / ดอกเตอร์ความตาย), ตายตอน 83 (ปี)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
ทนายความและเพื่อนแถลงข่าวว่า อ.นพ.เควอร์เคียน (ขออนุญาตเรียกว่า "อ.เคฟ") เสียชีวิตที่โรงพยาบาลโบมองต์, รอยัล โอค, มิชิแกน สหรัฐฯ หลังเข้าโรงพยาบาลด้วยโรคไตและโรคหัวใจ
  • [ attorney ] > [ แอ็ท - เท้อ' - หนี่ ] > http://www.thefreedictionary.com/attorney > noun = ทนายความ นิติกร นักกฎหมาย
  • คำนามภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ย้ำเสียง (accent) ที่พยางค์แรก คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส จึงย้ำเสียงที่พยางค์ที่สอง
คุณนีล นิโคล เพื่อนซึ่งสนับสนุนแนวคิด และช่วยคุณหมอสนับสนุนการฆ่าตัวตายของคนไข้ 130 ราย กล่าวว่า อ.เคฟ เป็นมะเร็งตับ และตายจากลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดปอด
.
ต้นฉบับเรื่องนี้ใช้ศัพท์ว่า 'assisted suicides' = การฆ่าตัวตายด้วยความช่วยเหลือ (ของคนอื่น), ทว่า... ตามหลักกรรมในพระพุทธศาสนา น่าจะสงเคราะห์เป็นการสนับสนุนการฆ่าให้สำเร็จ (ปาณาติบาต)

ผู้เขียนสังเกตว่า ประเทศที่ร่ำรวย โดยเฉพาะฝรั่ง/ชาวตะวันตก และญี่ปุ่น จะมีสถิติการฆ่าตัวตาย (suicide) สูง, ตรงกันข้ามกับประเทศที่ยังไม่รวย หรือกำลังพัฒนา จะมีสถิติการฆ่าคนอื่น (homicide) สูง

กลไกที่อาจเป็นไปได้ คือ สังคมยุคใหม่มีการแข่งขันกันสูง ตัวใครตัวมัน มีการโฆษณาให้มีความอยากมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อไม่ได้ดังใจจะเสี่ยงผิดหวังรุนแรง หรือซึมเศร้า ซึ่งเพิ่มเสี่ยงฆ่าตัวตายอีกต่อหนึ่ง

อ.เคฟ เป็นพยาธิแพทย์ (ตรวจชิ้นเนื้อ เซลล์ ชันสูตรศพ) เป็นคุณหมอหัวรุนแรง หมกมุ่นอยู่กับความตาย (death) และการตาย (dying = ช่วงที่กำลังจะตาย ใกล้ตายในสายตาฝรั่ง / ชาวตะวันตก) ก่อน
.
ต่อมาท่านจุดประเด็นเรื่องการช่วยคนไข้ฆ่าตัวตาย โดยขับรถโฟล์คสวาเกนคันเก่า ขึ้นสนิม ทำให้คนอเมริกันแตกเป็น 2 ฝ่าย คือ สนับสนุนกับคัดค้าน (การฆ่า)
.
ฝ่ายสนับสนุนชมว่า ท่านเป็นฮีโร่ ช่วยให้คนไข้ตายอย่างมีศักดิ์ศรี (to die with dignity), ส่วนฝ่ายค้านติเตียนว่า ท่านเป็นนักฆ่าเลือดเย็น (cold-blooded killer) โดยไปทำให้คนที่มีความเจ็บปวดเรื้อรัง และมีอาการซึมเศร้าฆ่าตัวตาย
.
ทุกวันนี้การรักษาสมัยใหม่ทำให้อาการปวดบรรเทาเบาบางได้ประมาณ 80-90%
.
อีก 10-20% ต้องใช้ยา "ทำใจ" ช่วย, ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือใช้แพทย์ทางเลือก เช่น ฝังเข็ม นอนให้พอเป็นประจำ ออกแรง-ออกกำลังให้เหงื่อตกบ้าง เลี้ยงสัตว์ หางานอดิเรกทำ ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้ไปหมกมุ่นกับอาการปวดมากจนเกินไป
.
คนไข้ที่หวังจะให้อาการปวดหมดไป 100% จะเสี่ยงเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดจนหยุดหายใจ ดังกรณีท่านไมเคิล แจคสัน
.
เรื่องที่น่าสนใจ คือ ลูกค้า (clients) ของหมอเคฟเกือบทั้งหมดเป็นผู้หญิงวัยกลางคน
.
หมอเคฟรณรงค์เรื่องช่วยฆ่าตัวตายในปี 1990 / 2533 โดยใช้เครื่องมือที่ออกแบบพิเศษ ทำให้คนไข้กดปุ่มฉีดยาที่ทำให้ตายได้เอง ทำให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินคดีไม่ได้ในช่วงแรก
.
หมอเดฟได้แนะนำให้คนไข้ใช้วิธีอีกหลายอย่าง โดยอาจนำศพไปไว้ที่โรงพยาบาลตอนดึก หรือทิ้งไว้ที่โรงแรมแบบโมเตล (motel = โรงแรมที่จอดรถไว้ใกล้ๆ ห้องพักได้อย่างสะดวกสบาย)
.
ต่อมาอัยการใช้หลักฐานแสดงว่า ท่านเป็นคนฉีดยาเอง ทำให้ถูกพิพากษาจำคุก 8 ปี และได้รับทัณฑ์บนให้พ้นโทษอย่างมีเงื่อนไขว่า จะต้องไม่ช่วยใครฆ่าตัวตายอีก
.
ตอนที่หมอเคฟป่วย ได้รีบประกาศว่า ตัวเองไม่ควรอยู่ในกลุ่มคนที่ควรช่วยฆ่าตัวตาย คล้ายๆ กับเกิดกลัวตายขึ้นมา!
.
หมอเดฟได้รับการขนานนาม "ดร.เดต (Dr. Death)" หรือ "คุณหมอแห่งความตาย (คุณหมอตายแน่)" จากเพื่อนๆ ตั้งแต่ตอนฝึกอบรมเป็นแพทย์เฉพาะทางในปี 1950s = 1950-1959 / 2493-2502
.
ช่วงนั้นหมอเดฟขอแลกเวรกับเพื่อนๆ ไปอยู่เวรดึก ซึ่งมักจะมีคนตายเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ
.
หลังจากศาลสูงสหรัฐฯ ประกาศใช้โทษประหารชีวิตอีกครั้งในปี 1976 / 2519, หมอเดฟได้รณรงค์ให้มีการใช้นักโทษประหารชีวิตในการศึกษาวิจัย และขอให้นักโทษมีโอกาสบริจาคอวัยวะก่อนตาย
.
สรุปรายงานข่าวจากรอยเตอร์ คือ "คุณหมอตายแน่ (ถ้าใช้บริการ)... ตายแล้ว"
.
เรื่องนี้คงจะเป็นอุทาหรณ์ (ตัวอย่าง) ได้ดีว่า การคัดเลือกคนเข้าสู่วงการใดๆ เช่น ผู้บริหาร นายกรัฐมนตรี วิชาชีพหลายอย่าง ฯลฯ ควรมีระบบการตรวจสอบทางจิตวิทยา เพื่อป้องกันอันตรายให้กับคนหมู่มากเสมอ
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
. 

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 5 มิถุนายน 2554.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
  • ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.
หมายเลขบันทึก: 442603เขียนเมื่อ 6 มิถุนายน 2011 05:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

สวัสดีครับคุณหมอ

โดยเฉพาะวิชาชีพที่จะส่งผลกระทบต่อคนหมู่มาก ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับว่าจะต้องมีการทดสอบทางจิตวิทยา...ว่าแต่มันจะมีไหมครับวิธีวิเคราะห์ว่าเขาจะไม่ใช่คนโกงกินบ้านเมือง ไม่เห็นแก่พวก ... (ขอเกาะกระแสหน่อยครับ ฮ่าๆ)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี