ขยายจุดบริการมุมส่งเสริมการอ่านไปยังชุมชนอย่างมีคุณภาพ
      ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้การอ่านเป็นวาระแห่งชาติ  พร้อมทั้งวางแผนยุทธศาสตร์เพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้คนไทย 
      หนังสือ สื่ออ่านและการอ่านเป็นพื้นฐานในการสร้างองค์ความรู้ได้เป็นอย่างดี การส่งเสริมบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมการอ่านให้แก่ชุมชน  จะช่วยเสริมสร้างลักษณะนิสัยรักการอ่านเพราะเชื่อว่าการอ่านเป็นแรงขับเคลื่อนที่จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้
      ในช่วงปีที่แล้วมา  กศน.อำเภอพระนครศรีอยุธยา  ได้จัดมุมการอ่าน ณ ร้านค้าชุมชน สถานประกอบการ หน่วยงานราชการ  ซึ่งกระจายไปยังตำบลต่าง ๆ  21 ตำบลในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา ตำบลละ 3 แห่ง 
     ในเดือน พฤษภาคม 2554  ได้ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่าย 3 ประสาน ระหว่าง กศน.อำเภอพระนครศรีอยุธยา  สถานีรถไฟอยุธยา และตำรวจรถไฟอยุธยา  ร่วมจัดมุมส่งเสริมการอ่าน ณ สถานีรถไฟอยุธยา  นับเป็นการขยายจุดบริการเข้าสู่ชุมชนที่มีรูปแบบทันสมัยเพื่อทำให้การอ่านเป็นที่สนใจมากขึ้น