สหรัฐฯห้ามขายหลอดไส้+ไอเดียโรงไฟฟ้าไทย [EN]


สำนักข่าว USA Today ตีพิมพ์เรื่อง 'LED bulbs hit 100 watts as federal ban looms' = , ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ 
  • [ bulb ] > [ เบ้า - b ] > http://www.thefreedictionary.com/bulb > noun = กระเปาะ หลอดไฟ; คำนี้มาจากภาษากรีก (bolbous) = bulbous plant = พืชที่มีรูปร่างคล้ายกระเปาะ หรือพืชหัว (ใต้ดิน) เช่น หัวไชเท้า ฯลฯ
  • [ federal ] > [ เฟ็ด - เดอ - เหร่า ] > http://www.thefreedictionary.com/federal > adjective = แห่งรัฐ (ประเทศ รัฐบาล) ซึ่งรวมเข้าเป็นสหพันธ์; ศัพท์เดิมน่าจะมาจากการรวมชาติของสหรัฐฯ ซึ่งมาจากหลายๆ รัฐ รวมกันเป็นสหพันธ์ แตกเป็นฝ่ายเหนือ-ใต้ รบกันก่อน แพ้ชนะแล้วจึงรวมชาติสำเร็จ 
  • [ loom ] > [ ลู่ม ]http://www.thefreedictionary.com/loom > verb = ปรากฏขึ้นมาลางๆ ส่อเค้า มีแวว (ว่า จะเกิดอะไรขึ้น); noun = เครื่องทอผ้า

งานแสดงสินค้าสัปดาห์นี้ที่ฟิลาเดลเฟีย สหรัฐฯ ปรากฏว่า หลอดไฟประหยัดพลังงานชนิด LED มาแรง และมาแพงด้วย คือ ราคาหลอดละ $50 = 1,500 บาท

โลกเราใช้หลอดไฟชนิดหลอดไส้ (incandescent bulb; incandescent = สว่างเมื่อร้อน คล้ายๆ กับเหล็กที่ร้อนแดง; แปลว่า โกรธมากได้ด้วย) มานานกว่า 1 ศตวรษ (ศต = 100; วรรษ = พรรษา = ฤดูฝน; รวม = 100 ฤดูฝน = 100 ปี) แล้ว
.
รัฐสภาสหรัฐฯ ออกฏหมายปี 2550 ระบุให้หลอดไฟ 100 วัตต์ต้องประหยัดพลังงานมากขึ้น และจะห้ามผลิต-นำเข้าหลอดไฟแบบมีไส้ในปี 2555
.
หลอดตะเกียบ (compact fluorescent) ใช้ไอปรอทบรรจุไว้ภายใน, สารนี้ (ปรอท) มีพิษต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังมีขนาดค่อนข้างใหญ่ กรณีใช้แทนหลอด 100 วัตต์
.
หลอด OLEDs (organic light-emitting diodes) ชนิดใหม่ ไฮเทค มีข้อดีที่ทำในรูปแผ่นเรืองแสงได้ ทำให้ดูสวยงามกว่าหลอด LED แบบเดิมที่ดูสว่างจ้าเป็นจุดๆ
.
หลอด OLEDs ใช้ในสมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์ไฮเทคหลายยี่ห้อได้ ทว่า... ถ้าจะทำให้สว่างมากพอๆ กับหลอด 100 วัตต์เดิม จะทำได้ยากหน่อย เนื่องจากสารนี้ไม่ทนออกซิเจน จึงต้องผนึก (seal) อย่างดีในสภาพที่อากาศซึมผ่านไม่ได้
.
ทางเลือกอีกทางหนึ่ง คือ ใช้หลอด LEDs 12 หลอดแทนในราคาประมาณ $1 = 30 บาท หลอดชนิดนี้มีจุดอ่อนที่ไม่ทนความร้อน
.
และถ้าร้อน... อายุการใช้งานจะสั้นลงมาก โดยเฉพาะถ้านำไปใส่ในภาชนะปิด เช่น หลอดแก้วฝ้า (เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบหลอดแบบไส้) ฯลฯ เนื่องจากจะมีความร้อนสะสม
.
ทางหนึ่งที่เป็นไปได้ คือ ใช้พัดลมขนาดจิ๋วคล้ายๆ กับพัดลมคอมพิวเตอร์ แต่เล็กกว่ามาก ช่วยในการระบายความร้อน
.
ตอนนี้ประชากรสหรัฐฯ 311.39 ล้านคนใช้หลอดไส้ 425 ล้านหลอด = เฉลี่ย 1.36 หลอด/คน, ส่วนใหญ่ใช้หลอด 60 วัตต์ ซึ่งอาจใช้หลอด LED 10 วัตต์แทนได้ [ census ]
.
รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศจะให้รางวัล $10m = 300 ล้านบาท เป็นรางวัลกับบริษัทที่ทำหลอด LED ทดแทนหลอดไส้ 60 วัตต์ได้ดีที่สุด
.
คาดว่า จะมีหลายบริษัทในสหรัฐฯ ผลิตหลอดทดแทนได้ในปี 2558 ในราคา $10-$40 = 300-1,200 บาท แต่ถ้าแข่งกันในระดับโลก... หลอดใหม่น่าจะถูกกว่านี้มาก โดยเฉพาะที่ทำในจีน
.
ถ้าทำหลอด LED ถูกลง... จะช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนได้มาก และจะเปิดโอกาสให้ใช้พลังงานทางเลือก เช่น แสงแดด ฯลฯ มาผลิตแสงสว่างทดแทนยามค่ำคืนได้
.
ประเทศที่จำเป็นต้องรีบส่งเสริมการวิจัยพัฒนาพลังงานทางเลือก และหลอดประหยัดพลังงานมากเป็นพิเศษ คงจะหนีไม่พ้นประเทศนักประท้วงที่ต่อต้านโรงไฟฟ้าแทบทุกชนิดเช่นไทย
.
อดีตทหารท่านหนึ่งออกไอเดียไว้ดี คือ ถ้าหาที่ไม่ได้จริงๆ... น่าจะขอเช่าที่ทหารทำโรงไฟฟ้าขนาดเล็กหลายๆ แห่ง ซึ่งจะทำให้กองทัพมีรายได้ ประหยัดภาษี และอย่าลืมลงทุนตอบแทนสังคมด้วย
.
ตัวอย่างเช่น ถ้าเช่าที่ทหาร น่าจะให้ทุนการศึกษากับลูกหลานทหารในหน่วยนั้นๆ บ้าง หรือส่งเสริมการศึกษา เช่น จัดทำห้องสมุดแบบ TK park, จัดตั้งสถาบันการศึกษาด้านไฟฟ้า-อีเล็คโทรนิคส์ที่มีคุณภาพสูงให้คนในท้องที่ ฯลฯ ด้วยเสมอ
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 20 พฤษภาคม 2554.
  • ยินดีให้ทานนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.
หมายเลขบันทึก: 440266เขียนเมื่อ 22 พฤษภาคม 2011 13:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2012 02:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี