การป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยและต่างชาติในปัจจุบัน

ปารินุช
การป้องกันและคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาไทนและต่างชาติ
      ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากประเทศคู่ค้าที่สำคัญของประเทศไทย เช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป มักหยิบยกการละเมิดทรัพย์สิน ทางปัญญาในประเทศไทยมาเป็นประเด็นในการใช้เป็นมาตรการกีดกันและ โต้ตอบทางการค้าแก่สินค้านำเข้าจากไทยในบางรายการ นอกจากนี้ ยังทำให้ ผู้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ขาดแรงจูงใจในการสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาใหม่

     มีแนวทางหรือกิจกรรมอย่างไร ?? ในการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง***ในเรื่องการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เช่น

๑.  อาจจะจัดชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและภาคเอกชนซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิเพื่อออกตรวจสอบย่านการค้าและศูนย์การค้าเป้าหมายที่มีอัตราการจำหน่ายสินค้าละเมิดที่สูง  และอาจจะจัดชุดปฏิบัติคณะทำงานไตรภาคีออกตรวจสอบโรงงานผลิตซีดี

๒.   จัดกิจกรรมรณรงค์ ไม่ซื้อ ไม่ขายไม่ใช้ของปลอม เพื่อกระตุ้นให้ร้านค้าและประชาชนได้จำหน่ายและมีการชื้อสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายโดย กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษเจ้าของสิทธิด้านลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า

       การปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทำให้การจำหน่ายสินค้าละเมิดลดลงและยังเป็นมาตรการในการคุ้มครองผู้คิดสร้างสรรค์คิดค้นผลงานที่เป็นของตนเองเพื่อให้มีความสามารถในการแข่งขันทางการค้ากับต่างประเทศโดยไม่ถูกกีดกันทางการค้ากับนานาชาติ ดังนั้น                  

         การป้องกันคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาในต่างประเทศ เ นื่องจากปัจจุบัน ผู้ส่งออกไทยมักประสบปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาไทยในต่างประเทศอันส่งผลกระทบต่อการค้าและการส่งออกเป็นจำนวนมาก จึงต้องดำเนินการเช่น การอบรมเชิงปฏิบัติการร่วมกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาเพื่อส่งเสริมสร้างความเข้าใจถึงกระบวนการให้ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในสหรัฐอเมริกา และการประชุมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพย์สินทางปัญญา ภายใต้กรอบเอเปค เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและร่วมมือกันจัดทำโครงการความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อให้สอดคล้องด้านนโยบาลและแนวทางปฎิบัติกับประเทศสมาชิกเอเปค    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิชาเศรษฐกิจระหว่างประเทศ/อุ๋ย

คำสำคัญ (Tags)#เศรษฐกิจ#ไทย#ระหว่างประเทศ#การค้า#การปราบปราม#ละเมิด#ทรัพย์สินทางปัญา#การส่งออก

หมายเลขบันทึก: 44019, เขียน: 10 Aug 2006 @ 15:42 (), แก้ไข: 13 Apr 2012 @ 16:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
 • ในกรณีที่มีบทความทางวิชาการหลายเรื่อง(10 เรื่อง) สามารถจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาได้ไหมครับ
 • แวะมาทักทายครับ
 • ขอบคุณมากครับที่แวะไปที่บันทึก
มานิต
IP: xxx.147.41.238
เขียนเมื่อ 

ทุกวันนี้ การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เห็นเกิดกันขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน ดูเหมือนจะเป็นสิ่งธรรมดาที่เราพบเห็นทั่วไป ตามทางเท้า ฟุตบาท มีทั้งนาฬิกา เสื้อผ้า กระเป๋า หรือ ซอฟต์แวร์ ต่าง ๆ เราทั้งรักทั้งเกลียดครับแต่บางทีก็เผลอไปใช้บริการสิ่งเหล่านี้อยู่เพราะอะไรล่ะครับ ก็เนื่องจากว่าราคาถูก พอหาได้ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ? วิธีแก้ไขคงต้องว่ากันอาจต้องใช้เวลานานหน่อยครับ

 

เขียนเมื่อ 

ตอบ คุณขจิตค่ะ

 • ในกรณีที่มีบทความทางวิชาการหลายเรื่อง(10 เรื่อง) สามารถจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาได้ไหมครับ
 • ถ้าเป็นรายงานทางราชการหรือเป็นการรวบรวมสิ่งต่างๆ จากกระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงาน อื่นใดของรัฐ ไม่ถือว่าเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์
 •  

  เขียนเมื่อ 

  (เจ้าของลิขสิทธิ์ ) กำลังจ้องมองอยู่

   

   

  เขียนเมื่อ 
  • แวะมาขอบคุณครับผม
  • สงสัยต้องเอาเรื่องสั้นไปจดลิขสิทธิ์
  • ขอบคุณมากครับที่แวะไปเยี่ยม
  เขียนเมื่อ 
  ขอบคุณ คุณขจิตมากค่ะ