หอมเอย...หอมเจ้า"เข็มขาว"

 

ดอกเข็มขาว….ข้าพเจ้าตามหาดอกไม้ชนิดนี้มาหลายที่ ในที่สุดก็ได้ไปเจอะเจอกับคุณเธอ ที่ตลาดน้ำแห่งหนึ่ง นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ราวๆ ปีกว่าที่คุณเข็มขาวได้ย้ายถิ่นฐานจากตลาดน้ำ มาอยู่ที่บ้านข้าพเจ้าที่อุบลราชธานี

 

 

  
  
ช่อดอกเข็มขาวค่อยๆ เติบโตก่อนจากดอกเล็กๆ โตขึ้นเรื่อยๆ ดอกตูมสีเขียวอ่อนรวมเป็นช่อก็ดูน่ารักไปอีกแบบ ^o^
   

 

 
 
 
แรกเริ่มที่ซื้อมานั้น คุณเธอสูงประมาณ 1 ฟุต เพื่อนที่ไปถามแล้วถามอีกว่า จะซื้อมาแน่เหรอ จะต้องแบกกลับต่างจังหวัดด้วยนะ...ข้าพเจ้ายืนยัน นั่งยัน แต่ไม่ได้นอนยันว่า ยังไงก็ต้องซื้อกลับไปแน่นอน มีวางขายอยู่เพียงต้นเดียวเสียด้วย อุตส่าห์ตามหามาตั้งหลายที่ ในที่สุดก็เจอจนได้ มีหรือจะพลาดโอกาส เหมือนกับตำรวจสะกดรอยตามโจรผู้ร้าย มีจะจับได้ แล้วมีหรือจะปล่อยให้โจรหลุดมือ
 

 

 

 

  
เมื่อช่อเข็มขาวแย้มบาน ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ในยามเช้า
  
  
สาเหตุที่ข้าพเจ้าตามหาเจ้าดอกเข็มขาวก็เพียงเพราะ ความประทับใจในกลิ่นของเจ้าเข็มขาว ในสมัยที่ข้าพเจ้าเป็นเด็ก ข้าพเจ้าไปเยี่ยมคุณยาย จำได้ลางๆ ว่าแถวซอยใกล้บ้านคุณยายนั้นมีต้นดอกเข็มสีขาวขนาดใหญ่ สูงท่วมหัวข้าพเจ้า น่าจะราวๆ 2 เมตรได้ ดอกเข็มต้นนั้นออกดอกสีขาวเป็นช่อใหญ่ ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ  กลิ่นของดอกเข็มได้ประทับเข้าไปในใจตอนไหนไม่ทราบ ทำให้ข้าพเจ้าคอยตามหาต้นเข็มขาว ราวกับหญิงสาวตามหาคนรัก เปรียบเทียบเว่อร์ไปมั้ยเนี่ย?
 

 

 
มดแดงตัวน้อย ต่างก็มาชมดอกเข็มเหมือนกัน ^v^
 
ดอกเข็มขาว เป็นดอกเข็มอีกชนิดที่ข้าพเจ้าทราบว่ามีกลิ่นหอม (อีกชนิดหนึ่งที่ทราบก็คือเข็มหลวง)...ไม่รู้ว่าดอกเข็มชนิดอื่นๆจะมีกลิ่นหอมเช่นนี้หรือเปล่า? เวลาข้าพเจ้าไปที่ร้านขายต้นไม้ส่วนมากเพื่อที่จะชื้อดอกเข็มมักจะพบแต่ดอกเข็มหลากสีสวยงาม แต่ทว่าปราศจากซึ่งกลิ่นหอมใดๆ ชวนให้นึกถึงประโยคที่ว่า “สวยแต่รูป จูบไม่หอม”  อิอิ

 

  
เจ้าแมลงตัวน้อยกำลังขโมยจุมพิตดอกเข็ม 

 

 

 

เข็มขาว , เข็มพวงขาว, หรือเข็มหอม (Siamese White Ixora) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ixora finlaysoniana Wall. ex G.Don อยู่ในวงศ์ RUBIACEAC
 
 

 

 

 

ลักษณะทั่วไป

 

ต้นเข็มเป็นพรรณไม้ยืนต้นมีพุ่มขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางขนาดลำต้นมีความสูงประมาณ3-5 เมตรลำต้นเป็นต้นเดี่ยวหรือแตกกอแผ่สาขาออกไปเป็นต้นต้นเล็กกลมขนาดเส้นรอบวงประมาณ 4-10 เซนติเมตรลำต้นเรียบสีน้ำตาลกิ่งยอดมีสีเขียวแตกกิ่งตรงขึ้นด้านบน ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นคู่สลับกันรอบต้นและกิ่ง ใบแข็งเปราะมีสีเขียวสด โคนใบมนปลายใบแหลม ลักษณะใบมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ออกดอกเป็นช่อออกตรงส่วนยอดซึ่งมีก้านดอกชูไว้ภายในช่อประกอบด้วยดอกเล็กๆลักษณะ
เป็นหลอดเล็ก ๆ ซึ่งมีกลีบอยู่ส่วนบน ประมาณ 4-5 กลีบ กลีบเล็กแหลม ลักษณะดอกและสีสันแตกต่างกันไป
  

การเป็นมงคล

 

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกเข็มไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีความฉลาดเฉียบแหลม เพราะเข็มคือสิ่งที่มึความแหลมคม ดังนั้นคนไทยโบรานจึงใช้ดอกเข็มในพิธีไหว้ครูเพื่อจะได้เป็นนักปราชญ์ที่มีสติปัญญาฉลาดเฉียบแหลมนอกจากนี้ยังใช้ ้ดอกเข็มเป็นเครื่องบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพิธีทางศาสนาได้เป็นสิริมงคลยิ่งนัก
 

ตำแหน่งที่ปลูกและผู้ปลูก

 

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นเข็มไว้ ทางทิศตะวันออก ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพือเอาประโยชน์ทั่วไปทางดอก ให้ปลูกในวันพุธ
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก http://rachawadi.tarad.com/product.detail_554834_th_2560127
 

 

 

 

 

 

ช่วงนี้เข็มขาวออกดอกสีขาวเต็มต้น เห็นแล้วชวนให้เก็บไปบูชาพระเสียจริง ข้าพเจ้าชอบนำดอกไม้หอมสีขาวไปบูชาพระ...ไม่ว่าจะเป็น ดอกพุด มะลิ ดอกแก้ว บัวขาว....อาจจะเป็นเพราะว่าดอกไม้สีขาวให้ความรู้สึกสะอาดบริสุทธิ์ล่ะมั้ง  คิดได้แล้วก็ไม่รอช้า เดินไปหยิบกรรไกรตัดกิ่งมา...แล้วก็ขออนุญาตเค้าก่อนที่จะตัด โดยบอกเค้าว่าขออนุญาตตัดนำดอกไม้ไปบูชาพระ ไม่รู้ว่าเค้าจะรู้หรือเปล่า แต่อย่างน้อยเราก็ได้ขออนุญาตในการที่จะลิดรอนส่วนของเค้าไปจากต้นกำเนิด

 

 

 

 

 

 

 
 
หอมเอย...หอมเจ้า “เข็มขาว”
ดอกฟ้า พร่างพราว กระจ่างจิต
พิศุทธิ์ สว่างใส ราวนิมิต
ดังดวงจิต ดีงาม ไร้ราคิน
 

และแล้วข้าพเจ้าและต้นเข็มขาวแสนรัก ก็ได้ทำบุญร่วมกันอีกครั้ง ^-^