"กับบ้านเฮาเนาะลูกตอนนี้บ่มีไผเลี้ยงควาย พี่อ้ายบ่มีแฮง"(พี่อ้ายบ่มีแฮง หมายถึงพี่เขยไม่สบาย)
แม่มาตามนางกลับบ้านในวันรุ่งขึ้น แม่บอกว่าแม่นอนไม่ค่อยหลับเพราะกังวลหลายเรื่อง แม่ได้คุยกับแม่แสงแล้ว แม่แสงเข้าใจดี ทุกเดือนแม่แสงจะไปเยี่ยมแม่ที่บ้านและคงได้พูดคุยกันถึงเรื่องของนางด้วย แม่แสงจะพูดอยู่เสมอว่า ไม่ได้ให้นางมาเป็นคนรับใช้แต่ให้มาอยู่ในฐานะลูกสาวคนหนึ่ง ท่านต้องการลดภาระของแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกหลายคนและอยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอนด้วย
คุณครูภพท่านก็ปฏิบัติกับนางเหมือนลูกหลาน ให้ช่วยงานตามกำลังที่เด็กจะช่วยได้ แม่บอกว่าตอนนี้พี่สาวคลอดลูกแล้ว และพี่เขยก็ไม่ค่อยสบาย จะมีไอเป็นเลือด และเหนื่อยหอบ ทำงานหนักไม่ได้ นางตื่นเต้นที่มีน้องเพิ่มอีกคน ในเวลาเดียวกันก็ตกใจกับข่าวของพี่เขย ทำให้ทำอะไรไม่ถูก เดินไปเดินมาอยู่หลายรอบ อยากเห็นหน้าน้องและสงสารพี่เขยด้วย
แม่แสงเดินมากอดนางไว้และพูดว่า
" กับบ้านซะลูก แมสูกินบ่ได้ นอนบ่หลับ แมบ่อยากเฮ็ดบาป คึดฮอดน่องจั่งมายามเอา " ตอนนั้นแม่แสงวานให้คนที่ทำงานที่โรงสีช่วยหาคนเลี้ยงน้องให้ ซึ่งเขาก็รับปากแล้ว
แม่แสงเดินมาส่งนางกับแม่จนถึงบ้านระหว่างทางก่อนจะถึงบ้านของนางปกติแล้วฝั่งทางขวามือจะเป็นที่ว่างเปล่า แต่ตอนนี้มีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้น แม่แสงบอกว่าเราจะมีโรงเรียนใหม่ขยายเป็นชั้นประถมปลาย และจะย้ายจากที่เดิมซึ่งอยู่ติดวัดมารวมกันอยู่ที่นี่ คำว่ามี "ชั้นประถมปลาย" ทำให้นางตื่นเต้นไม่น้อย มองแล้วมองอีกแต่ก็แค่มองเพราะเรื่องเรียนต่อไม่มีหวังแล้ว
พอส่งนางกับแม่ถึงบ้านก่อนกลับแม่แสงยังพูดแซวกับนางว่า
"อย่าลืมไปยามน่องเด้อหมอน่อย" พร้อมกับเดินเข้ามากอดนางอย่างเอ็นดู
พอแม่แสงกลับไปแล้วพี่ๆก็มารุมถามว่า
" เป็นจั่งได๋หล่า เมือยบ่"
นางก็เอามือท้าวสะเอวพร้อมกับพูดเลียนแบบท่าทางของแม่แสงและป้าดอนทำให้พี่ๆทุกคนหัวเราะชอบใจ เพราะทุกคนรู้จักสองท่านนี้ดี
จากนั้นนางรีบวิ่งไปดูน้องและเข้าไปกอดพี่เขยด้วยความสนิทสนมพร้อมกับถามว่า
" อิอ้ายเป็นจั่งได๋แน"
พี่เขยตอบยิ้มๆ
" อ้ายบ่เป็นหยังหลายดอกหล่า บ่ต้องตกใจ"
แต่คำพูดกับสีหน้าตรงข้ามกันเพราะหน้าพี่ซีดและค่อนข้างเหลือง หายใจแรงด้วย นางเดินไปหยิบซองยามาอ่านดู ก็มีข้อความ
" ศูนย์วัณโรค ขอนแก่น "
นางมองหน้าพี่เขยแทนคำถามพี่ก็บอกว่า
"หมอบอกวาอ้ายเป็นโรคปอด"
ว่าแล้วพี่เขยก็หัวเราะกลบเกลื่อน ส่วนนางมีคำถามในใจว่า
"โรคปอดคือหยัง ? ....แล่วอ้ายสิเซาบ่ "
คุณยายพักหนึ่งสัปดาห์ลาพักผ่อน
แบตฯเริ่มอ่อนน็อตเริ่มหลุดฉุดไม่ไหว
ขอไปเที่ยวให้ผ่อนคลายสบายใจ
ครบกำหนดเมื่อไหร่จะรีบมา.....นะคะ
สวัสดีค่ะพี่คุณยาย
แวะมาให้กำลังใจค่ะ
พักกายพักใจหายเหนื่อยแล้วมาทักทายกันนะค่ะ
สวัสดีครับ
ผมว่า ถ้าคุณยายเกณียณอายราชการ
มาอาดีทางเขียนหนังสือขายนะครับ
ทำนองอีสานยิ่งขาดตลาดครับ
มีความสุขมาก ๆ ครับ
คิดถึงเสมอครับ
เรื่องกำลังน่าสนใจ..น่าติดตาม..ขอให้พักผ่อนอย่างมีความสุขสดชื่น..จะรออ่านต่อค่ะ..รูปน้องนางสวยใสจังค่ะ..
อนุมัติให้ลาพักร้อนจ้า...เพราะตอนนี้หนาววว..มาก
พักผ่อนแล้วรีบกลับมาเขียนต่อนะคะคุณยาย....
ฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลงมากๆ รักษาสุขภาพนะคะ
สวัสดีค่ะคุณยาย
...เดินทางด้วยความสวัสดิภาพนะคะ....
...จะรอติดตามน้องนางบ้านนา ตอนต่อไป
...เก็บภาพประทับใจมาฝาก นำเด้อเอื้อย....
สวัสดีค่ะ มาช่วยน้องนางบ้านนาเลี้ยงควายค่ะ
คุณยาย จะไปไหน คะ
สวัสดีค่ะ...คุณยาย...
สวัสดีค่ะน้องถาวร
สวัสดีค่ะน้องครูฐานิศวร์
สวัสดีค่ะน้องทิมดาบ
สวัสดีค่ะพี่ใหญ่
สวัสดีค่ะพี่ครูป. 1
สวัสดีค่ะพี่ครูใจดี
สวัสดีค่ะน้องปิ่นธิดา
สวัสดีค่ะคุณครูลำดวน