เรี่ยไรสร้างโบสถ์

น้ำนิ่งอย่าด่วนตัก ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ถ้วนถี่ก่อน
            มีนิทานเรื่องหนึ่งมาเล่าสู่กันฟัง  ใครจะคิดในมุมมองใดก็สุดแท้แต่ละคน....                

           มีหลวงพ่อรูปหนึ่งเพิ่ ย้ายมาจำพรรษาและได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอา วา สวัดแห่ง หนึ่งไ ด้ไม่ถึงปี   ความเป็นพระนักพัฒนา ของ หลวงพ่อ จึง ทนไม่ได้ที่เห็นสภาพโบสถ์ทรุดโทรม ขาดการบูรณะปฏิสังขรณ์   จึงดำริว่าอยากจะสร้างโบสถ์ใหม่ เป็นผลงานชิ้นแรก
           
  จากนั้นหลวงพ่อ ก็ ได้หารือกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง    ทุกคนต่างรู้สึกหนักใจ เพราะชาวบ้านแถบนี้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา แม้ผลผลิตจะดี แต่ก็ไม่ถึงกับร่ำรวย พอที่จะมาช่วยสร้างโบสถ์ได้ จึงเสนอแนะว่า น่าจะจัดทอดกฐินและผ้าป่า โดยบอกบุญไปยังจังหวัดอื่น ๆ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่กี่ปีก็สร้างโบสถ์เสร็จ

                        แต่หลวงพ่อใจร้อนอยากจะสร้างโบสถ์ให้ แล้ว เสร็จเร็ว ๆ        จึงออกไปบอกบุญชาวบ้านด้วยตนเองในหมู่บ้านต่าง ๆ เพื่อระดมทุนทรัพย์มาช่วยกันสร้างโบสถ์                         วันหนึ่ง หลวงพ่อเดินไปที่แปลงนาของลุงมี    เพราะสืบทราบมาว่าลุงมีมีนามากกว่าใค ในย่านนี้ และฐานะค่อนข้างดีกว่าชาวนาคนอื่น ๆ ด้วย  โชคดีที่พบกับลุงมีพอดี หลวงพ่อจึงทักทายและหาวิธีพูดนำเข้าสู่เป้าหมายที่ต้องการว่า                   โยมมี..  หลวงพ่อดีใจด้วยที่ปีนี้ข้าวออกรวงเหลืองอร่าม น้ำไม่ท่ ไม่มีโรครบกวน  คงจะขายข้าวได้ราคาดีทีเดียวนะ                      ลุงมีได้ฟังก็รู้ทัน จึงพูดตีกันไปว่า                      ถ้าหนูไม่กัด วัดไม่กวน ก็คงจะดีครับหลวงพ่อ        
  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธเนศ ขำเกิด

คำสำคัญ (Tags)#จี้ใจได้สาระ

หมายเลขบันทึก: 43263, เขียน: 08 Aug 2006 @ 08:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)