ชื่อนักศึกษา     นางสาวกิติพร  จิตสุวรรณรักษ์ 

รหัส               53D0103102

สาขา               หลักสูตรและการสอน  รุ่น 9 หมู่  1

นำเสนอ           ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.  อดิศร  เนาวนนท์

เรื่อง                AAR (After Action Review) ในหัวข้อ”การเรียนในสาขาหลักสูตรและการสอน”

รายวิชา            การศึกษาเพื่อพัฒนาสังคมแห่งการเรียนรู้  102611

 

………………………………………………………………………………………….

 

 

AAR(After Action Review) ในหัวข้อ”การเรียนในสาขาหลักสูตรและการสอน”

4 คำถามกับ AAR  คือ

1. สิ่งที่คาดหวังว่าจะได้รับ

              เป็นความใฝ่ฝันก่อนที่จะมาเข้าเรียนเพราะความสนใจในความรู้ที่จะนำมาเพิ่มพูนความรู้เดิมให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้นำมาพัฒนาตนเอง ให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน  ดังนั้นการที่เข้ามาเรียนในสาขาหลักสูตรและการสอน ได้คาดหวังว่าจะได้รับความรู้ทางด้านหลักสูตร  การพัฒนาหลักสูตร  การจัดการเรียนรู้ อย่างถูกหลักทางวิชาการ การทำวิจัยที่ถูกต้อง

2. สิ่งที่เกิดขึ้นจริง

                เมื่อเข้ามารับการศึกษาจะเห็นได้ว่าแต่ละวิชาจะมีเนื้อหาทางการพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนรู้ และการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งในเนื้อหาของแต่ละวิชาตนเองมีความรู้น้อย  แต่ได้รับการกระตุ้นจากอาจารย์ผู้สอนเป็นอย่างดี ทั้งความรู้ เทคนิค ขั้นตอนที่ถูกต้อง และยังได้รับความรู้จากการศึกษางานวิจัยที่เพื่อนในห้องนำเสนอ ทำให้มีความรู้มากขึ้น กว้างขึ้น สิ่งใดไม่รู้ก็จะพยายามเรียนรู้เพิ่มเติมจากงานวิจัยต่างๆเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งเป้าหมายไว้

3. สิ่งที่คาดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงเหมือนหรือแตกต่างกัน ทำไมจึงแตกต่าง

                ไม่มีความแตกต่างในเรื่องของความคาดหวังและเกิดขึ้นจริง ในการทำวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาก็แล้วแต่ละคนที่จะไปศึกษาค้นคว้าที่เกี่ยวข้อง

4. สิ่งที่ได้เรียนรู้และวิธีการลด/แก้ความแตกต่าง

                ต้องศึกษาเพิ่มเติม ค้นคว้าด้วยตนเองในส่วนของเทคนิคการสอน รูปแบบการสอนและการนำความรู้ KM มาปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ขาดหายเพื่อประโยชน์แก่ตนเอง และเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่เป้าหมายไว้อย่างสมบูรณ์