ค่ำคืนอันมืดสนิท ราตรีกาลยามนี้สงบนิ่งสิ้นเสียงกึกก้อง สรรพสิ่งบนโลกหล้าหลับใหล หากแต่สิ่งหนึ่งที่ยังโลดแล่นอยู่ในความสงบแห่งรัตติกาล “ความคิด” ที่ยังไม่หยุดนิ่งวิ่งวนอยู่ในความมืด ตนนั่งทอดสายตามองไปในความมืดใช่จะรู้ว่าสายตาที่ทอดไปยาวไกลสุด...หยุดอยู่ที่ใด 

          สายตาอันทอดยาว มองเห็นแสงสว่างกระพริบพราวสุดปลายสายตา เห็นหิ่งห้อยน้อยคู่หนึ่งบินวนล้อเล่นลมที่พัดโชยมาในยามดึกสงัดทำให้หวนคิดถึงชีวิต ว่าเราโชคดีขนาดไหนที่มีใครคนหนึ่งอยู่ใกล้ ๆ ในยามที่ใจท้อแท้...ให้ผ่านพ้นคืนวันอันหนาวเหน็บ จนมาเจอแสงสว่างแห่งชีวิต เปรียบดั่งใบไม้ที่ผลัดใบร่วงโรยตามกาลที่ผันผ่านรอการเริ่มต้น ผลิยอดเล็ก ๆ ผลุดขึ้นตามตา ตามตุ่ม ตามกิ่งก้านอันเรียวยาว ทอดผ่านปกคลุมพื้นดินให้เงาร่มแก่ผู้เหนื่อยล้า ให้ค่อย ๆ ได้เติมเต็มเจริญพันธุ์เติบใหญ่เป็นใบที่สมบูรณ์ รอการผลิดอก ออกผล

          ชีวิตก็เฉกเช่นกัน...ยังคงรอคอยการกลับมาแห่งฤดูกาลของการผลิยอดต่อเติมเต็มใบ หากแต่ยามที่ใบไม้ร่วงโรยลาลงจากต้น...กลับยังมีน้ำค้างมาคอยประพรมเกาะติดตามกิ่งก้านให้พอได้ชุ่มชื่น การเดินทางแห่งชีวิตมีสิ่งหนึ่งที่ค้นพบ ว่าก้าวแต่ละก้าวไม่เหน็บหนาวอย่างที่คิด...เพราะมีมือหนึ่งที่คอยยื่นมาให้เกาะกุม แม้เพียงก้าวที่เฉไฉเดินออกนอกเส้นทางไปบ้าง...เนื่องจากความมืดแห่งเมฆหมอกทั้งบางเบา และหนาหนักเข้ามาปกคลุมในช่วงจังหวะหนึ่งของชีวิต แต่ก็ยังมีมือหนึ่งคอยฉุดดึงประคับประคองให้เดินตามเส้นทางที่ควรจะเป็นไปเสมอ คอยเตือนตนเพื่อเตือนสติให้ย่างก้าวอย่างมั่นคง อยากบอกว่าซึ้งใจ...โชคดี...ที่ชีวิตนี้เกิดมามีเธอข้างกายเสมอมา จึงฝากบอกผ่านเพลงพริ้วแผ่ว...สื่อแทนความรู้สึกลึก ๆ จากใจ มอบให้แด่เธอ GotoKnow.org ที่ทำให้ได้เจอเธอ และรักนี้ของเรา

[บ้านนี้มีรัก-ทุกเวลา]...Ost

บางเวลา...ที่ฉันขาด เธอจะเติมให้กัน
บางเวลา...ที่หนาวสั่น เธอจะเป็นอุ่นไอ
บางเวลา...ที่แพ้มา ก็ยังมีเธอเข้าใจ
บางเวลา...ที่เลวร้าย ฉันยังมีเธอ
บางเวลา...ฉันทำผิด เธอยังยอมอภัย
บางเวลา...ฉันร้องไห้ เธอยังให้ไหล่อิง

ไม่ใช่คนที่โชคดี ที่เกิดมามีทุกสิ่ง
แต่ฉันโชคดีจริง ๆ ที่มีเธอ
ตั้งแต่วันนั้น จนวันนี้ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม
เธอยังเหมือนเคย ยังแสนดี อยากบอกว่าซึ้งใจ

ต่อจากวันนี้ คนคนนี้ จะทุ่มเททั้งใจ
ตอบแทนรักที่ยิ่งใหญ่
ตอบแทนในความหวังดี
ตอบแทนเวลาที่ให้ฉัน
ด้วยทุกเวลาของฉัน...ฉันให้เธอ