ตอนนี้ผู้เขียนอยู่มหาวิทยาลัยแล้วครับ ไปบ้านไร่พนมทวนมา ครั้งแรกตั้งใจจะไปนอนกับแฟน(พ่อ) และไปเวียนเทียนกัน แต่ว่า ผู้เขียนกลับมาจากอบรมให้ครูที่แก่งกระจานช้าเกินไปเลยอดไป แฟน(พ่อ) กำลังจะไล่ออกจากกองมรดก แย่แล้ว
 
ขอเขียนต่อจากบันทึกนี้ก็แล้วกัน  เป็นตอนที่สองแล้ว ต่อไปจะได้หามันง่ายๆหน่อย กลับมาที่บ้านไร่พนมทวนก็รีบไปดูเจ้าไผ่ ที่เคยเขียนเรื่องการตอนไผ่ไว้ในบันทึกนี้  ปกติพอเรารดน้ำไผ่ด้วยน้ำประปา หรืน้ำคลอง ต้นไผ่ไม่แตกหน่อ อาทิตย์ที่แล้วฝนตกมาหน่อยเดียว ไผ่แตกหน่อเลย น้ำฝนนี่วิเศษจริงๆ แค่ตกมาหน่อยเดียวต้นไผ่แตกหน่อเลย ส่วนมะระขี้นกไม่ต้องรดน้ำเขาก็งาม
 
 
ที่หน้าบ้านมีต้นนุ่นอยู่ต้นเดียว แต่ปีนี้น้ำค้างลงจัด ต้นนุ่นติดลูกดีเกิน จนกิ่งหัก มะม่วงโดนน้ำค้างยอดดำเลย ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับต้นนุ่นดี ดกเกินไป กิ่งมันเปราะมาก เมื่อน้ำหนักฝักมันมากกิ่งก็จะหัก สงสัยต้องปลิดทิ้งบ้าง เหมือนที่พระท่านว่า อะไรมีมากเกินไปมันก็ไม่ดี ต้องเป็นสายกลาง เพิ่งสังเกตว่าดอกนุ่นก็สวยดี
 
 
ต้นถั่วพูที่ปลูกไว้ก็ดกดี แต่คงสู้ของพี่ใหญ่ไม่ได้ ผู้เขียนฝากแฟน(พ่อ) ดูแล ส่วนพริกนั้นต้องปล่อยให้มันขึ้นเองตามธรรมชาติจะดกมากกว่ากว่าเอาเอาไปปลูกเอง แปลกดี
 
 
ดูเหมือนว่าต้นมะเขือเทศลูกเล็ก จะดกจนกินไม่ทัน เห็นแฟน(พ่อ) เอาไปใส่ในน้ำพริก ผู้เขียนชอบกินมันสดๆ แต่เพิ่งไปอ่านประโยชน์ของมะเขือเทศ พบว่าไม่ดีสำหรับคนที่มีอาการกรดไหลย้อนกลับ
 
 
ตอนเย็นเมื่อวานกลับมามหาวิทยาลัย ชวนกล้วยไข่ไปวิ่งและปั่นจักรยานกัน โอโหดอกลั่นทมหรือดอกลีลาวดี ข้างสระพระพิรุณออกดอกเต็มต้นเลย แถมมีหลายสีมาก
 
 
สายตาเหลือไปเห็นนิสิตกำลังไหว้พระพิรุณ รู้ได้เลยว่าใกล้สอบแล้ว แบบนี้กลิ่นธูปฟุ้งไปไกล ตอนช่วงใกล้สอบที่สระพระพิรุณของมหาวิทยาลัย จะพบนิสิตมาไหว้มากกว่าปกติ(นัยว่าเป็นกำลังใจให้สอบผ่าน)
 
ผู้เขียนไปแถบฟาร์มเลี้ยงกวางของมหาวิทยาลัย พบดอกทองกวาวกำลังออกดอก เต็มต้นเลย บางทีช่วงดอกไม้ออกดอกในแต่ละอย่างจะเตือนว่า ถึงเวลาบางอย่างแล้ว เช่นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ดอกนนททรีหรือดอกทองกวาวบานแสดงว่าใกล้สอบปลายภาคแล้ว
 
ที่ทางไปฟาร์มเลี้ยงกวาง มีสระน้ำที่เลี้ยงปลา มีนิสิตหรือเจ้าหน้าที่ปลูกต้นมะละกอไว้รอบๆ มะละกอ ดกมาก เท่าที่สังเกตน่าจะเป็นพันธุ์ปลักไม้ลาย แต่ผู้เขียนชอบศาลากลางน้ำมาก ดูแล้วสดชื่นดี
 
ต้นดอกอะไรเอย
วันก่อนกล้วยไข่ ชี้ให้ดูดอกไม้ชนิดหนึ่ง นึกอย่างไรก็นึกไม่ออก ใบยาวเรียวๆ ต้นเป็นเถา (ใบที่เห็นเป็นใบตำลึงนะครับ) ผู้เขียนไม่ทราบว่ามันดอกอะไร ใครพอจะทราบบ้าง ผู้เขียนขอตั้งชื่อมันว่า ดอกอะรูมิไร้ ก่อนนะครับ(ฮา) เมื่อได้ชื่อจริงแล้วจะมาใส่ชื่อให้  ช่อดอกของเขาเหมือนมงกุฎ(กล้วยไข่บอกผู้เขียน) ดูแล้วสวยมาก ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน..
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
มะระขี้นก
http://www.doctor.or.th/node/8931
ต้นนุ่น
http://www.rspg.or.th/plants_data/use/fiber1-1.htm
มะเขือเทศ
http://naichef.50megs.com/tomato002.html
ประโยชน์ของมะเขือเทศ
http://corp.doctor.or.th/mc02.html