อากาศร้อนๆ กับแตงโมเย็นๆ คงจะเป็นคู่รักคู่รสที่เราๆ ท่านๆ ชื่นชอบมากทีเดียว

วันนี้มีข่าวดีครับ... นักวิทยาศาสตร์จากกระทรวงเกษตร สหรัฐฯ พบว่า แตงโมเป็นเพียงผลไม้แก้ร้อนเท่านั้น ทว่า... แฝงไว้ด้วยคุณค่ามากมาย

  

อาจารย์พีนีโลพ พาร์คินส์-วีจี และจูลี คอลลินส์กล่าวว่า แตงโมมีสารคุณค่าพืชผัก หรือพฤกษเคมี (phytochemical) มากถึง 2 สีได้แก่ สีแดงและสีเหลือง

สารสีแดง (ไลโคพีน) ในผลไม้ เช่น แตงโม มะเขือเทศ ฯลฯ มีส่วนช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน และมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก ฯลฯ

สารสีเหลือง (แคโรทีนอยด์) ในผลไม้ เช่น แตงโม ฟักทอง ข้าวโพด ฯลฯ มีส่วนช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ เช่น เมื่อผิวหนังถูกแสงแดด สารเคมีหลายชนิด กระบวนการทางเคมีในร่างกาย ฯลฯ  

อาจารย์ท่านทดลองเก็บแตงโมไว้ที่อุณหภูมิ 5, 13, 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสเทียบเท่าอุณหภูมิในตู้เย็น(อเมริกา... ไม่ใช่ไทย) อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียสเทียบเท่าอุณหภูมิห้อง(อเมริกา... ไม่ใช่ไทย) ทิ้งไว้อย่างนี้ 14 วัน

ผลปรากฏว่า การเก็บ แตงโมไว้ที่อุณหภูมิห้อง ( 21 องศาเซลเซียส ) รักษาคุณค่าทางอาหารได้ดีกว่าการเก็บแช่เย็น ( 5 องศาเซลเซียส )

การเก็บแตงโมที่อุณหภูมิห้องรักษาคุณค่าทางอาหารได้มากกว่า มีส่วนทำให้แตงโมมีสารสีแดง(ไลโคพีน)มากกว่าเก็บแช่ เย็นถึง 40 % ส่วนสารสีเหลือง(เบต้า-แคโรทีน)มีมากกว่าการเก็บแช่เย็น 50-139 %

  

อาจารย์ท่านจึงแนะนำว่า ถ้าจะเก็บแตงโมไว้นานๆ เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง(ไม่แช่เย็น)ดีกว่า

ส่วนตอนจะกินนั้นจะร้อนจะเย็นให้เลือกตามชอบใจ(ตรงนี้ผู้เขียนเพิ่มเข้ามาเอง)

เรื่องผักผลไม้นี้... ใครจะชอบอะไรก็แล้วแต่ ถ้ากินให้หลากหลายไว้ก่อนนาจะดี ถ้าได้วันละ 5 สี 5 ทัพพี ละก็... ดีกับสุขภาพมากเลย

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านมีความสุขกับแตงโมเย็นๆ ครับ

    แหล่งที่มา:                                      

  •   ขอขอบคุณ > [ Click ] > July 28, 2006. // source: Journal of Agricultural and Food Chemistry.
  • ขอขอบพระคุณ > โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT
  • ขอขอบพระคุณ > ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๔๙