สมาชิก GotoKnow เข้าแซวแกมคิดถึงมาว่าไม่เห็นดิฉันบน GotoKnow หลายวัน ก็คงต้องขออภัยที่ไม่ได้เข้ามา comment ในบล็อก แต่ก็ตอบอีเมลที่ส่งกันมาหา support (@) gotoknow.org กันไปเฉลี่ย 10 ฉบับต่อวัน

สาเหตุที่ห่างหายไป คือ ร่างกายไม่ค่อยสบาย Internet ล่มหนึ่งวัน และ ที่ผ่านมาปั่นงานวุ่นตลอดค่ะ ทั้งประชุม ทั้งสอน ทั้งเตรียมออกข้อสอบ midterm ทั้งเตรียม เอกสารสรุปผลงานส่ง สกว. และ เตรียมส่งขอรางวัลผลงานวิจัยเพื่อชุมชนค่ะ

จากอีเมลที่ดิฉันได้รับจากผู้ใช้ในช่วงที่ผ่านมา ปัญหาที่ทุกท่านเจอกันอย่างมากก็คือ ลืมรหัสผู้ใช้ (username) และ รหัสผ่าน (password)

1) ในกรณีที่ลืมรหัสผ่าน ถ้าจำรหัสผู้ใช้ได้ หรือ จำ email address ที่ให้ไว้กับระบบได้ ก็ให้เข้าไปตั้ง password ใหม่ได้ที่ http://gotoknow.org/login/info หรือกดไปที่เข้าใช้ระบบ ลิงค์ดังกล่าวจะอยู่ด้านล่างค่ะ

2) ส่วนในกรณีที่ลืมทุกอย่างหมดเลย มีหลายท่านนะค่ะ จะบอกให้ :)

อย่างแรก ก็คือ ตรวจดู email ที่ท่านเคยในรับจากระบบตอนสมัครใหม่ๆ ที่บอกไว้ว่ากรุณาอย่าลบทิ้ง ว่ายังอยู่ในระบบ mail ของท่านหรือไม่ ในนั้นจะมีทั้ง username และ password ค่ะ

อย่างที่สอง ก็คือ ค้นหา (http://gotoknow.org/search) ด้วย ชื่อและนามสกุลของตนเองดูค่ะ เมื่อเจอแล้วก็ให้เข้าไปที่หน้าประวัติ จะมี username บรรจุอยู่ค่ะ แล้วนำมาใส่ที่ http://gotoknow.org/login/info เพื่อขอทำการตั้งรหัสผ่านใหม่ได้ค่ะ