ดูจะเป็นปัญหาสำคัญที่หลายคนตั้งข้อสงสัย และเป็นเรื่องที่เจออยู่บ่อยๆ ว่าทำไมเวลาที่คุยเรื่องหนึ่งกับเธอ อยู่ๆ ก็คุยอีกเรื่องหนึ่ง แล้ว สิ่งที่ตัวเองทำก็ไม่เคยยอมรับว่าทำ

ขึ้นต้นแบบนี้ ท่านสุภาพสตรีทั้งหลายคงอึดอัดใจแน่ๆ  เลยยกประเด็นการแลกเปลี่ยนกับรุ่นน้องที่มาปรึกษาหารือกับนายบอนถึงสิ่งที่ เกิดขึ้น ซึ่งก็พยายามแลกเปลี่ยนไปเท่าที่นายบอนพอจะนึกออกครับ

คู่สนทนา - ” ทำไมผู้หญิงยุคใหม่ไม่ต้องรับผิดชอบคำพูด การกระทำของตัวเองนะ ไม่รับฟังเหตุผลอีกต่างหาก ทั้งๆที่หน้าที่การงาน ระดับการศึกษาก็ดี ทำไมพูดแค่นี้ถึงไม่รู้เรื่องไปได้”

นายบอน - ” บางที คงเพราะความแตกต่างกันนะ” แล้วนายบอนก็หยิบยกข้อความของ อ.Panda แห่ง มมส. มาขยายความ

* ความแตกต่างเป็นเรื่องของ ธรรมชาติ
* ผู้ส่งสาร กับ ผู้รับสาร ต่างก็มีอะไร ของตนเองซ่อนอยู่  ที่มีการกล่าวถึงใน UKM7 ที่ผ่านมาเป็นภาษาอังกฤษคือ
* Encode  VS  Decode
* ผู้ส่งสาร คิดอะไร? ต้องการบอกอะไร ? ภายใต้ ตัวอักษรที่บันทึกออกมา  ผู้รับสาร จะ ต้องพยายาม ตีความ หรือ บางครั้ง เรียกกันว่า อ่านสิ่งที่อยู่ระหว่างบรรทัด หรือ ใต้บรรทัด ให้ได้ ซึ่งอาจจะถูก (ตรงกัน) หรือผิด (แตกต่าง) กับ ผู้ส่งสารก็ได้
* สิ่งที่คุณเห็น  อาจจะไม่ใช่ สิ่งที่คุณคิด

คู่สนทนา - ” อาจเป็นอย่างที่เคยมีคนพูดว่า ผู้หญิงชอบใช้ความรู้สึก แต่ผู้ชายชอบใช้เหตุผล  ผู้หญิงมักจะยึดติดกับความรู้สึก เลยใช้เหตุผลไม่เก่งเท่าผู้ชายก็ได้นะ”

นายบอน - “เมื่อกี้บอกว่า เธอมีหน้าที่การงาน และระดับการศึกษาดี น่าจะมีความคิด มีเหตุผลที่ดีบ้างล่ะ เธอเป็นแฟนนายรึเปล่า  ”

คู่สนทนา - ” ไม่ใช่ เค้ามีคู่หมั้นแล้วล่ะ ตัดประเด็นเรื่องส่วนตัว เรื่องความรัก เรื่องอนง้อ หึงหวง ออกไปได้เลย  เคยเห็นผู้หญิงที่ไม่มีเหตุผลตอนที่งอน หรือไม่พอใจแฟนตัวเอง แต่ในกรณีของผมน่าจะนอกเหนือจากประเด็นนี้ หรือว่า เป็นอุปนิสัยของเธอนะ ที่ไม่รับผิดชอบคำพูดและการกระทำของตัวเองน่ะ ”

->>>>
นายบอนคุยแลกเปลี่ยนกับน้องเค้าได้เพียงเท่านี้แหละครับ แต่ถ้าให้สันนิษฐานต่อไป  คิดว่า ฝายหญิงคงตามไม่ทันสิ่งที่ฝ่ายชายพูดออกมามากกว่า เพราะเค้าพูดเร็ว และคิดว่าคนฟังต้องตามทัน แล้วโยนความผิดของสิ่งที่เกิดขึ้นว่า อีกฝ่าย ผิดอยู่ฝ่ายเดียว

ผู้หญิงหลายท่าน มีหลายเรื่องที่ต้องคิดมากมาย บางทีในเวลานั้น อาจจะกำลังคิดเรื่องหนึ่งในใจอยู่ ไม่มีสมาธิในการรับฟังในสิ่งที่ฝ่ายชายกำลังพูดอยู่ก็ย่อมได้

ผู้หญิงหลายท่าน เมื่อไม่อยากฟังเรื่องที่กำลังสนทนากันอยู่ เพราะอึดอัด หรือเพราะรู้เรื่องแล้ว จึงหาทางเปลี่ยนเรื่องคุย  และบางเรื่องหากพูดคุยกันต่อไป อาจจะเกิดความบาดหมาง เข้าใจผิดมากกว่าเดิมก็ย่อมได้ จึงพยายามหลีกเลี่ยงความบาดหมางที่จะเกิดขึ้นนั้น

แต่ฝ่ายชายได้ใช้เหตุผลสรุปจากสิ่งที่พบเห็นทันทีว่า อีกฝ่าย ชอบเปลี่ยนเรื่อง ไม่รับผิดชอบคำพูด การกระทำ ไม่รับฟังเหตุผล…..

…บทสรุปของปัญหานี้
… นายบอนก็คงได้ฟังคำบ่นของน้องคนนี้ต่อไป  จากความแตกต่างที่เกิดขึ้น