รายได้ปี 50 ส่อหลุดเป้า 1.47 ล้านล้าน พิษการเมืองฉุดจีดีพีดิ่ง สศค. กังวลงบลงทุนช้า


รายได้ปี 50 ส่อหลุดเป้า 1.47 ล้านล้าน พิษการเมืองฉุดจีดีพีดิ่ง สศค. กังวลงบลงทุนช้า
คลังทำคลอดประมาณการรายได้รัฐบาลล่วงหน้า 3 ปี ในสัปดาห์นี้ สศค. เสนอ "ทนง" ก่อนชง ครม.พิจารณา มีแนวโน้มไม่ถึง 1.476  ล้านล้านบาท   "นริศ" กลัวปี 50 ใช้งบลงทุนไม่ทัน ชี้ต้องเร่งหาทางถลุงเงิน "บุญศักดิ์"  เชื่อรัฐวิสาหกิจลงทุนไม่ต้องรองบได้นายนริศ  ชัยสูตร  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การจัดทำประมาณการรายได้รัฐบาลล่วงหน้า 3 ปี (2550-2552) ใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ เพื่อนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แล้วนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
   ส่วนรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรายงานให้ รมว.คลังพิจารณาก่อน ว่าจะเป็นการทำงบประมาณแบบขาดดุลหรือสมดุลนั้น โดยส่วนตัวแล้วไม่อยากให้คำนึงถึงเรื่องดังกล่าวมากเกินไป เพราะมีปัญหาที่ควรต้องมาคิดร่วมกัน นั่นก็คือปัญหาการใช้งบลงทุนในปี 2550 อันเนื่องมาจากการจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2550
ล่าช้าออกไป ว่าจะต้องทำอย่างไรจึงจะใช้งบลงทุนได้ทัน เพื่อให้มีเม็ดเงินฉีดลงสู่ระบบได้มากที่สุด  "ผมว่าปี 50 เราไม่ควรคิดว่างบประมาณจะสมดุลหรือขาดดุล   แต่ต้องคิดปัญหาใหม่ คือ งบลงทุนที่ใช้ไม่ทัน ทำอย่างไรจึงจะเร่งใช้ให้ทัน เพราะงบ 50 ล่าช้า ทำให้มีระยะเวลาเบิกจ่ายได้แค่ 6 เดือนเท่านั้น ยังไม่รู้ว่าจะมีช่วงจังหวะที่เหมาะสม ในการเบิกจ่ายเมื่อไหร่ เป็นปัญหาเรื่องการใช้มากกว่า และถ้าแผนกระตุ้นการลงทุนและเบิกจ่ายของรัฐวิสาหกิจเกิดชะลอหรือสะดุดก็จะเป็นปัญหา ซึ่งคงต้องมีการหารือกันในเรื่องนี้" นายนริศกล่าว
สำหรับอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจใน 3 ปีข้างหน้า เชื่อว่าเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2551 จะดีขึ้น โดยคาดว่าจะขยายตัวได้เกินกว่า 5% ต่อปีขึ้นไป  ส่วนในปี 2550 คงประมาณ 3.5-4% ตามที่ รมว.คลังเคยกล่าวเอาไว้ ทั้งนี้ ในเดือน ส.ค.นี้ สศค. ได้เตรียมแถลงตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจล่วงหน้า 3 ปีด้วย หลังจากมีการ   แถลงตัวเลขเศรษฐกิจรายเดือนแล้วผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังหลายรายต่างยอมรับ โดยคาดว่าตัวเลขการจัดเก็บรายได้ของภาครัฐในปีงบประมาณ  2550 จะไม่ได้ตามตัวเลขที่เคยประมาณการเอาไว้ที่ 1.476 ล้านล้านบาท เพราะจากการคาดการณ์ของหน่วยงานพยากรณ์เศรษฐกิจหลายสำนัก ระบุตรงกันว่าสถานการณ์ทางการเมืองที่ยืดเยื้อ ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในปี 2550  แต่ผลกระทบดังกล่าวจะทำให้ต้องปรับประมาณการรายได้ลดลงเท่าใดนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขอย่างชัดเจน โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการของ สศค.นายบุญศักดิ์  เจียมปรีชา อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ประเด็นที่นายไชยยศ สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้เสนอแนวทางว่า ควรจะให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจสามารถดำเนินการกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง (ประมูล) ให้เรียบร้อย ได้ก่อนมีการอนุมัติงบลงทุนที่เป็นเงินงวดนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของกรมบัญชีกลางกำลังพิจารณาอยู่ แต่โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าสามารถทำได้ โดยมีการเขียนเป็นเงื่อนไขกำกับเอาไว้ว่า สัญญาจะสมบูรณ์ภายหลังได้รับอนุมัติเงินงวดแล้วเท่านั้น   "ผมว่าทำได้นะ ปกติถ้าทำก็เขียนเป็นเงื่อนไขกำกับไว้ โดยให้มีการประมูลไปก่อนได้รับอนุมัติเงินงวด" นายบุญศักดิ์กล่าวนายอารีพงศ์    ภู่ชะอุ่ม   รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ  (สคร.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางสำนักงบประมาณก็กำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน โดยจะได้ข้อสรุปในช่วงปลายเดือนนี้

ไทยโพสต์   สยามรัฐ   ผู้จัดการรายวัน   บ้านเมือง   24   ก.ค.  49

หมายเลขบันทึก: 40582เขียนเมื่อ 24 กรกฎาคม 2006 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:26 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี