วันนี้ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ วันนี้อยู่กับพี่ครูต้อย พี่มด และเจ้าหน้าที่ที่น่ารักขยันทำงานของโรงพยาบาลสมุทรสาคร เจ้าที่หน้าของเทศบาลตำบลนาดีและผู้ป่วยที่จะเป็นจิตอาสาเรื่องเบาหวาน
เมื่อวานตอนทำ deep listening หลังจากที่ผู้เขียนเล่นเกมเพื่อดึงความสนใจกลับมาสู่การการดำเนินกิจกรรม ตอนแบ่งกลุ่มพบว่ามีพื้นที่ค่อนข้างน้อย (หลังจากทำAAR มีเจ้าหน้าที่แสดงความคิดเห็นด้วยเช่นกัน) เสียงในแต่ละกลุ่มไปรบกวนผู้ที่กำลังคุยกันอยู่ แต่ผู้เขียนเองคิดว่าเป็นการฝึกที่ใช้ได้ถึงแม้นว่าจะเป็นการเริ่มต้น
ตอนสรุปกิจกรรมว่าได้เรียนรู้อะไรบ้างพบว่าได้ข้อมูลที่หลากหลาย พี่ครูต้อยเขียนสรุป mind mapping ได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นก็แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ อยู่ดี กินดี มีสุขและพอเพียง โดยให้ผู้ป่วยที่จะเป็นจิตอาสาได้เรียนรู้เรื่องของอาหารเช่นฐานกินดี ก็ได้เรียนรู้เรื่องอาหารในแต่ละหมู่ คนไข้เบาหวานควรกินอาหารประเภทใดบ้าง ในอัตราวันละเท่าไร เพื่อให้จิตอาสาได้ดูแลตนเองและนำไปช่วยเหลือผู้อื่นด้วย
ผู้เขียนชอบฐานนี้ เพราะเคยเห็นแม่ออกกำลังกาย ฐานนี้เป็นการออกกำลังกายด้วยยาง และฮูราฮูป ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีหลายท่ามาก ไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก เหมาะสำหรับคนป่วย ลองดูท่าการออกกำลังกาย เผื่อสมาชิกชอบจะเอาไปออกกำลังกายบ้าง
ฐานต่อไปเป็นฐานการดูแลเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน ผู้เขียนชอบตอนทำ สปาเท้า (ไม่ใช่นวดหน้าด้วยฝ่าเท้านะ ฮา) มีท่าที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้การดูแลรักษาเท้าในกรณีที่เป็นเบาหวาน
ฐานสุดท้ายเป็นที่หวาดเสียวของคนที่เป็นเบาหวานบางท่าน เนื่องจากเป็นบานเจาะเลือดเพื่อเช็คดูน้ำตาล เมื่อจิตอาสาเบาหวานออกไปชุมชนจะได้เจาะเลือดผู้ป่วยคนอื่นๆได้ นพ. สิทธิพร ห่อหริตานนท์ อยู่ให้ความรู้ในฐานนี้ด้วย
ในเวลาสุดท้าย น้องแม่สีได้ให้แต่ละกลุ่มสรุปว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง มีอะไรที่จะเอาไปทำต่อไป ผู้เขียนใช้โปรแกรมแต่งรูป สรุปกิจกรรมทั้งวันออกมาเป็น music video ว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง
เมื่อทำ AAR กันตอนที่กลุ่มจิตอาสากลับไปแล้วพบว่า
ตอนลงทะเบียนมีปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากชื่อไม่ตรงกันคนที่มา พี่มดเลยเสนอว่าให้เช็คชื่อตอนที่อยู่บนรถ
กิจกรรมตอนที่มอบธงให้ผอ.หน้าโรงพยาบาลทุกๆคนตกใจและบอกว่าฉุกละหุกเกินไป พี่ต้อยบอกว่าต้องการให้ตื่นเต้น
กิจกรรม deep listening น้องเภสัชกรบอกว่าใช้เวลามากไป คำสั่งไม่ชัดเจนและมีพื้นที่สำหรับการคุยน้อย (ห้องแคบไป) เลยมีเสียงรบกวนคนข้างๆ
คุณแหม่มอยากให้ผู้เข้าร่วมประชุมเห็นว่า ผู้ป่วยจะต้องมีบทบาทที่ชัดเจนว่าเป็นจิตอาสาได้…






ขอบคุณอาจารย์ฐานิศวร์มากครับ รูปขึ้นไหมครับ เครื่องผมมองไม่เห็นภาพ
ขอบคุณมากครับ สงสัยเครื่องผมแหงๆๆ เลย ขอบคุณมากๆๆครับ เป็นที่ต่อ GPRS ครับ
ภาพไม่แสดงค่ะอาจารย์ ..
ขอบคุณคุณณัฐพัชร์มากครับ
สวัสดีค่ะ
ของพี่ก็บ่เห็นภาพเลย....
มาอ่านกิจกรรมดีๆบนฐานปฏิบัติจริง..น่าสนใจมากค่ะ..
http://gotoknow.org/blog/nongnarts2/397460
เยาวชนกล้าใหม่-ใฝ่รู้ ปี ๕ ระดับมัธยม
พรุ่งนี้พี่จะมีเวลาเอารูปขึ้นไพล์ค่ะ
ตั้งใจว่าจะโทรถามถึงบ้านเรียบร้อยแล้วนะคะ
แต่ตังหมดเลยไม่ได้โทร..ฮา
ขอบคุณทุกอย่างที่อุทิศให้เพื่อนผู้ป่วยเบาหวาน
จังหวัดสมุทรสาครได้มีความสุขกับเสียงฮาและมุกขำtherapy
จากการนำให้ความรู้อย่างมีความสุข
ขอบคุณค่ะ
สวัสดียามเช้าค่ะอาจารย์
ตามมาเรียนรู้ค่ะ เป็นกิจกรรมที่ดีมากค่ะ ชื่นชมทุกท่านค่ะรวมทั้งจิตอาสา
บ่เห็นรูป เช่นกันค้าขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยงาน แม่บอกว่างานนี้ทุกคนทำงานแข็งขันมาก "ติไม่ได้น่อ" กิจกรรมเยอะมาก "แม่ไม่ว่างเลย" มีงานทั้งวัน55555
เช้าวันนี้ยังคุยถึงกิจกรรม "คุณหมอบอกว่า..." และอธิบายว่า ถ้าคุณหมอไม่บอก ไม่ต้องทำ ...ถ้าทำก็ไม่ถูกซิ ฮา......
สวัสดีค่ะน้องชายคนขยัน
ตกลงเจอหิ่งห้อยไหมคะ..อิอิ
อาจารย์เก่งมากเลยครับ ชื่นชม
แงๆ...ไม่เห็นรูปเลยค่ะ
หมอไม่ได้บอก...ไม่ต้องเห็นรูปเลยนิ
ฮา..
เอารูปมาเพิ่มก่อนนะครับ เป็นที่ระบบ GPRS เครื่องผู้เขียนครับ ขอบคุณทุกๆๆท่านก่อนนะครับ
พี่มดอยู่ฐาน "เจาะให้ไม่เจ็บเลย" ด้วยน้า.5555 ไม่ยอมเจาะตัวเองก็เยอะ ที่เยอะกว่าคือไม่เจาะให้คนอื่นอ่ะ อดได้ 2 ดอกค้า
ขอบคุณ บ.โรช ด้วยค่ะ ส่งน้องมาช่วยเจาะเลือดตรวจน้ำตาลพร้อมทั้งนำอุปกรณ์มาด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ อ.ขจิต
สบายดีไหมค่ะ งานคงยุ่งเช่นเคย...
ระลึกถึงครูค่ะ