มัน... มันขึ้นค้าง

              เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาออกไปติดตามศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ร่วมกับสำนักงานเกษตรและสหกรณ์ ในพื้นที่อำเภอต่างๆเรื่มจากอำเภอรามัน กรงปินัง บันนังสตา เบตง ธารโต กาบัง ยะหาและอำเภอเมือง  ใช้เวลา 3 วัน และในวันที่ 3 มาที่อำเภอยะหา ไปเยี่ยมที่ศูนย์เรียนรู้ จุดนี้เป็นศูนย์บูรณาการมีหลายหน่วยงานมาช่วยกัน มีกิจกรรมทั้งด้านพืข ประมง ปศุสัตว์ พัฒนาที่ดินครบ มีสมาชิก มาร่วมกันทำกิจกรรมและเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนในชุมชน

                 แต่ที่จะนำมาบอกเล่าเป็นพืชครับ ....ที่จริงผมมาที่นี่หลายครั้งแล้ว  ตั้งแต่เริ่มดำเนินการใหม่ๆ   แล้วไปเจอพืชชนิดหนึ่ง ปลูกขึ้นค้าง ใบโต คล้ายรูปหัวใจ ใบเป็นมัน  ถามชาวบ้านว่าต้นอะไร เขาบอกว่า เป็นมันชนิดหนึ่ง มีหัว ออกจากเถาที่ขึ้นค้างเรียกว่า"มันหนีหมู" ช่วงนั้นยังไม่ออกผล(หัว) มาคราวนี้ ชาวบ้านบอกพี่ยาว มันนออกหัวแล้วนี้ไง.....ฮิๆๆ  อยากเห็นเหมือนกัน

                   ผมไม่รอช้ารีบคว้าโทรศัพย์มาถ่ายรูปเก็บไว้ ดูแล้วคล้ายมันแถว สอบถามได้ความว่าเนื้อและรสชาดเหมือนมัน ..........เหตุผลที่ต้องมาออกผล(หัว)ที่เถาที่ขึ้นค้าง ชาวบ้านบออกว่า แถวที่มันชนิดนี้ขึ้นมีหมูป่ามาก และหมูป่ามาขุดกินหัวมันหมด..มันจึงมาออกผล(หัว)ที่ค้าง ชาวจึงเรียก   มันหนีหมู......ใครรู้ชื่อจริงช่วยบอกที  ขอบคุณมาก..สวัสดี