ประมาณว่า วันที่ 13 กค.49 ทีมงานส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ ของกองทันตฯ ร่วมกันจัดขบวนทัพ เพื่อไปติดตามงานผู้สูงอายุ ณ จังหวัดบุรีรัมย์ ก็มีเรื่องเล่า ผลัดเปลี่ยนเรียนรู้กันในรถตู้ อันมีคุณธเนศ หนุ่มเอ๊าะ ผู้มีแต่ใจให้บริการสาวๆ (ยังเหลือน้อย) กองทันตฯ นะคะ

เนื่องมาจากหนุ่มธเนศ ยังเอ๊าะนี่ละค่ะ ... 4 สาว (เหลือน้อย) ในรถ อันอดไม่ได้ มีหมออ้อยนั่งกลาง ดิฉันนั่งหลังโชเฟอร์ คุณพวงนั่งแถวถัดไป แต่มีช่องว่างสำหรับดูกระจกหน้ารถได้ หมอสุรัตน์ นั่งกลางบ้าง ริมหน้าต่างบ้าง 2 ท่านหลังนี่นั่งสลับกันไปมา และมีป๋าแดง ผู้จัดการทีมหน้าประกบ เพื่อดูแลโชเฟอร์ด้านหน้า ป้อนข้าวป้อนน้ำจน 4 สาว อิจฉา ตาร้อน … อ้อ เล่าก่อนนะคะ ว่าตั้งต้นจากที่ไหน จะว่าไปก็นับตั้งแต่ออกจาก กทม. ละค่ะ เราจะไปบุรีรัมย์ ล้อเคลื่อนประมาณ 6.45 น. ที่กรมอนามัย คุณธเนศพาเราไปกลับรถที่งามวงศ์วาน ขาไปก็วิ่งฉลุย แต่ขากลับสิคะ ความว่า รถติดมาก มาก คุณธเนศ ความที่กลัวรถติด ก็จะหลบรถติดละคะ เลี้ยวหลบจะไปทางปากเกร็ด และลัดเลาะไปทางซอยสามัคคี ... ยังไงก็ตาม ไฮไลท์ไม่ได้อยู่ตรงนี้นะคะ เอาเป็นว่า ในรถก็ระดมเสียงผู้รู้กันใหญ่เลยว่า ต้องไปทางนี้นะ จะได้ไม่ติด ไปทางนั้น ติดยาวเลยแหล่ะ ... และสารพัดเสียง ... แต่สรุปสุดท้ายว่า ... ก็ติดเหมือนกัน ... แฮ่ๆ

ตัดขั้นตอนถึงไฮไลท์ดีกว่า คุณพวงเปิดฉากเล่าว่า ประมาณว่า เมื่อรุ่นพี่ๆ ของเรา (ชาวกองทันตฯ) ยังสาว ... สวย เข้ม และดุ ปนๆ กันไป

ก็เส้นทางสู่โคราชเช่นกันค่ะ ท่านพี่ๆ ... ประมาณ 4 สาว เหมือนกันเลย เดินทางรถยนต์ไปโคราช พร้อมโชเฟอร์ผู้ชำนาญทางเป็นผู้นำ ... ปรากฏเหตุการณ์ โชเฟอร์ ... ก็บอกแล้วว่า ชำนาญทาง ... เธอก็แซงซ้าย ป่ายขวา แซงหน้า ปรู๊ดปร๊าด อย่างชำนาญ ... และเหตุการณ์ก็เกิด เมื่อตำรวจทางหลวงเรียก เพื่อจอดรถสงบสติอารมณ์ ... ยังไงรู้ไหมคะ

เหตุการณ์ต่อมา ท่านอาจารย์ตำรวจผู้นั้น ก็เชิญท่านพี่ 4 สาว (สมัยนั้น) ของพวกเรา ลงไปยืนหน้ากระดานเรียงแถว อย่างสำรวม เพื่อฟังคำสอน (แหะ แหะ) ถึงเรื่องกฎจราจร (ฮึ แทนที่จะสอนกับโชเฟอร์เน๊าะ) เป็นเวลาประมาณว่า ครี่งชั่วโมง ความสรุปว่า คุณๆ ผู้นั่งทั้งหลาย มีหน้าที่ต้องควบคุมโชเฟอร์ด้วยนะจ๊ะ ว่า ให้เขาขับรถยนต์ให้ถูกกฎจราจร มิเช่นนั้น ชีวิตคุณอาจจะไม่เหลืออยู่ในโลกอันกว้างใหญ่นี้ เพื่อใช้หนี้ให้กับสังคมต่อไป ... (ส่วนนี้ใส่ไข่เข้าไปบ้างนะคะ ... คุณพวงต้นเรื่อง ถ้าได้เข้ามาอ่านก็ช่วยทำไข่ให้สุกหน่อยนะจ๊ะ) ... แต่ก็อีกน่ะแหล่ะค่ะ ถามว่า มีพี่สาวบ้างท่าน ที่อยู่กองท่านแสนจะเฮี๊ยบ และเฉียบขาด พูดคำไหนคำนั้น กับน้องๆ ต้องทำตาม ถามว่า แล้วพี่ท่านว่าอย่างไร คงโต้วาทีเถียงตำรวจแน่เลยเน๊าะ ... คุณพวงเธอก็เล่าว่า เปล๊า ... พี่ๆ ทั้ง 4 ก็ยืนสงบเสงี่ยมเจี๋ยมเจี๊ยม คอยฟังคำบรรยาย ของท่านตำรวจท่านนั้นสิจ๊ะ ... สุดท้ายเรื่องราวนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีการเสียค่าปรับเป็นเงินแต่อย่างใด แต่ท่านตำรวจท่านสั่งปรับเป็นคำสอนแทน … จบแล้วค่า

เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า ............................ ใครช่วยตอบหน่อย ถ้าถูกใจ 4 สาว (ในรถตู้คุณธเนศ) จะมีรางวัลส่งไปให้นะคะ