GotoKnow

“คุณธรรมนำระเบียบ”

NIDTEP Education
เขียนเมื่อ 13 กันยายน 2548 18:36 น. ()
แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2555 13:58 น. ()
การแก้ปัญหาวิกฤติวัยรุ่น ชดใช้สังคม

“คุณธรรมนำระเบียบ”
                หนึ่งในแก่นความรู้ในการแก้ปัญหาวิกฤติวัยรุ่นของการจัดตลาดนัดความรู้ ครูเพื่อศิษย์ อีกหนึ่งองค์ความรู้ ได้แก่ การประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหานักเรียนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง  รวมทั้งติดสารเสพติด  โรงเรียนแห่งหนึ่งสามารถแก้ไขได้สำเร็จโดยใช้หลัก“คุณธรรมนำระเบียบ” ดังนี้
                ปัญหานักเรียนก้าวร้าวติดนาเสพติด  มีสมาธิสั้น ชอบเปิดกระโปรงนักเรียนหญิง  อยู่กับปู่ย่ามีพฤติกรรมไม่รู้ว่าควรไม่ควร
                แก้ปัญหาโดย…….
<p>                1.การใช้คุณธรรมนำระเบียบโดยผู้พาไปพบพยาบาลเพื่อให้เลิกบุหรี่ พาไปพบครูแนะแนวและใช้หลักศาสนาพุทธ บำบัดเรื่องสมาธิสั้น
                2.  นำเข้าค่าย  ปฏิบัติกิจกรรมที่โรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง    </p><p>                3.  เมื่อกลับมาโรงเรียนครูพัฒนาวินัยต่อ และ  ดูแลให้ ชดใช้สังคม ช่วยงานห้องสมุด  ช่วยเหลือน้องข้ามถนน
ผลที่ได้รับ    บุหรี่ไม่สูบ  พฤติกรรมเปลี่ยนจากเดิม
กลยุทธ์กระบวนการ “คุณธรรมนำระเบียบ” ได้แก่
                1.  สร้างความตระหนักความเข้าใจให้แก่ผู้เรียนให้สามารถวิเคราะห์ว่าสิ่งใดดี สิ่งใดเลว  และไม่ถูกต้องเหมาะสม
                2.  มีการนำไปใช้ให้เกิดคุณค่า
                3.  มีการประเมินผล เชิงประจักษ์
                4.  ผู้เกี่ยวข้องมีความพึงพอใจ
                5.  มีการปฏิบัติอย่างยั่งยืน</p><p>ทีมงานจะนำขุมความรู้ที่ได้จากการจัดตลาดนัดความรู้เพื่อแก้ไขปัญหาวัยรุ่น และการจัดกิจกรรม KM มานำเสนอใน Blog ต่อไป</p><p>ขอขอบพระคุณทุกข้อเสนอแนะและความคิดเห็นที่มีคุณค่ายิ่ง</p><p>Km Idea</p><p>13 กันยายน 2548
</p>

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized 

ความเห็น

ยังไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท
ภาษาปิยะธอน (Piyathon)
เขียนโค้ดไพทอนได้ด้วยภาษาไทย