นี่หล่ะค่ะ แป๊ะตำปึง พืชรักษาเบาหวาน ที่ดิฉันเห็นแว๊บๆ ว่ามีบันทึกเขียนถึงไว้บันทึกหนึ่ง แต่ดิฉันจำชื่อพืชไม่ได้ก็เลยหาไม่เจอค่ะ ดังที่ดิฉันได้แจ้งไว้ที่นี่คะ

แล้วเมื่อวาน ก็มีสมาชิกเขียนถึงอีก ดิฉันก็เลยรีบจำชื่อต้น แป๊ะตำปึง ไว้ทันทีใน long term memory และ bookmark บันทึกนี้ไว้ เมื่อได้ชื่อต้น ดังนั้นก็รีบหาบันทึกอีกอันที่ตามหาแล้วไม่เจอ ในที่สุด ดิฉันก็เจอบันทึกนั้นเข้าจนได้ค่ะ

http://gotoknow.org/blog/rdi-kku/38223
http://gotoknow.org/blog/ahsremt/12159

ส่วนอันนี้เป็นบันทึกในพันธ์ทิพย์ค่ะ http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/J3930667/J3930667.html

ที่บ้านปลูกไว้ค่ะ มีคนเขาให้มาค่ะเมื่อต้นปี 48 เป็นสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ดิฉันไปเจอที่สนามบินตอนไปรับพ่อกับมาจากกทม. เขาเก็บมา 4-5 กิ่งจากวัด เราคุยกันถูกคอ คุณลุงเขาก็เลยให้ดิฉันมา 2 กิ่ง แต่ตอนนั้น คุณลุงเขาก็จำชื่อพืชไม่ได้ ดิฉันก็ปลูกมันมาเรื่อยๆ ตอนนี้เป็นกอใหญ่มาก โตง่ายค่ะ แต่ก็ยังไม่ให้พ่อทานจนปัจจุบัน เพราะต้องให้แน่ใจก่อนว่า คือ ต้นอะไร และเมื่อรู้ชื่อและดูจากรูปที่ค้นเจอในอินเตอร์เน็ตแล้ว ตอนนี้ดิฉันรู้แล้วคะว่า พืชที่คุณลุงให้มา คือ ต้นแป๊ะตำปึง คล้ายชื่อ (แป๊ะตำลึง ไหมคะ) เป็นพืชรักษาเบาหวานจริงๆ ด้วยค่ะ ขอบคุณคุณลุงและคุณป้าคู่นั้นมากค่ะ

ข้อควรระวัง ยาสมุนไพรหลายชนิดยังไม่มีการรับรองว่าใช้เป็นยารักษาโรคได้ ดิฉันเองก็ยังไม่ทราบเช่นกันคะว่า จักรนารายณ์ หรือ แป๊ะตำปึง จะช่วยรักษาเบาหวานของคุณพ่อได้จริงหรือไม่ ดังนั้น ท่านที่จะใช้ต้องระวังและศึกษาวิธีการใช้อย่างรอบครอบนะค่ะ