ไฟฟ้าดับที่มน.

beeman 吴联乐
ต้นเหตุมาจากจานดาวเทียม

    ที่มน. เมื่อวาน (12 ก.ค.49) ประมาณ 1 ทุ่ม ก่อนฝนจะตกลมได้พัดแรง พัดเอาจานดาวเทียมที่อยู่ชั้นบนสุดของอาคารฟิสิกส์ตกลงมา ไปโดยสายเมนของสายไฟขาดไป 1 เส้น ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจก็คือ ลมก็ไม่แรงมาก แต่ทำไมจานดาวเทียมจึงตกลงมา

    ก็พบว่า การติดตั้งจานดาวเทียมเพียงใช้น็อตยึดแค่นั้น เพื่อให้สามารถถอดออกได้ แต่ไม่ได้หล่อปูนขึ้นมาแล้วยึดให้แน่น นี่ก็คือบทเรียนที่ไม่ได้คิดเผื่อเรื่องความปลอดภัยไว้ก่อน

   พอไฟดับแล้ว น้ำก็หยุดไหลไปด้วย ภายในเวลา 10 นาทีแค่นั้น เดือนร้อนกับชาวหอพักที่ไม่ได้เตรียมรองน้ำเอาไว้ก่อน คือไม่มีแผนสำรอง จึงไม่ได้อาบน้ำกัน

   ผมนึกว่าสายไฟฟ้าขาด คงต้องรอให้ถึงวันพรุ่งนี้จึงจะมีไฟใช้ แต่ทางทีมงานไฟฟ้า (ของมน.) ก็มาทำงานกัน (ไม่ทราบว่าทำงานท่ามกลางสายฝนหรือไม่) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็ทำให้ไฟฟ้าติดในมหาวิทยาลัยเหมือนเดิม (ตอน 3 ทุ่มครึ่ง ต้องขอปรบมือให้ดังๆ )   เว้นอาคารฟิสิกส์เท่านั้นที่ไม่มีไฟใช้ โดยเขาตัดสายเมนของฟิสิกส์อีก 1 สาย และตัดไฟทั้งอาคารเลย แล้วจึงเปิดไฟทั่วทั้งมหาวิทยาลัย

   พอไฟดับ sever ก็หยุดงาน ระบบเน็ตก็ล่ม ตั้งแต่ไฟดับจนถึงเช้าก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะทำงาน ระบบสำรองเรื่อง server ก็มีปัญหาเหมือนกัน ต้องรอ 8 โมงเช้าจึงจะทำงานผมเลยเขียนแบบบ่นๆ นะครับ ท่านผู้อ่านคงไม่ว่ากัน ที่อื่นๆ เป็นแบบนี้ไหมครับ ผมกำลังจะไปงาน UKM ที่ม.มหิดลจัด เดินทางวันนี้ (13 ก.ค.49) ตอน 11 โมงเช้า จะได้มี Case ไปแลกเปลี่ยนเรื่อง การสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลง ครับ

   หมายเหตุ เรื่องนี้เขียนไว้นานแล้ว แต่ตีพิมพ์ช้าไปครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beeman

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#แลกเปลี่ยนเรียนรู้#ไฟฟ้าดับ

หมายเลขบันทึก: 38480, เขียน: 13 Jul 2006 @ 10:24 (), แก้ไข: 25 Jul 2013 @ 08:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)