กลุ้มใจเรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง

ช่วยบอกทีจะมีวิธีการเรียนวิชาสังคมยังไงให้รู้เรื่องบ้าง

 หลังจากวันพุธที่5 ที่ผ่านมาอาจารย์ให้ซีสเกี่ยวกับเรื่องของสังคมวิทยาการพัฒนา ทฤษฏีการพัฒนาแบบพึ่งพา (Dependency Theory) และทฤษฏีทันสมัยนิยม และวันพุธที่12 นี้อาจารย์ก็ให้ช่วยกันวิเคราะห์แต่บอกตามตรงเลยว่าไม่ค่อยรู้เรื่องเลยและเป็นกังวลมากในตอนนี้ก็เลยปรึกษากับอาจารย์ที่สอนว่าจะทำยังไงดี อาจารย์ก็บอกว่าให้ไปอ่านมาอีกรอบถ้าไม่เข้าใจจุดไหนตรงไหนก็มาสอบถามอาจารย์ตอนเลิกเรียนก็ได้ ถ้าท่านใดมีข้อเสนอแนะในการเรียนวิชาสังคมให้เข้าใจก็ช่วยบอกทีนะค่ะ   ไม่ใช่เพราะอะไรหรอกค่ะ คือได้รับปากกับพ่อครูบาสุทธินันท์ไว้แล้วว่าจะเรียนอย่าง(โสตาย) เพราะวันที่ไปหาพ่อครูสุทธินันท์วันนั้นได้แง่คิดอะไรมากมายซึ่งบางทีเราอาจมองข้ามหรือมองไม่เห็นด้วยซ้ำไปและพ่อครูบอกว่า

1.ให้กลับไปทบทวนดูใหม่อีกครั้งว่าเราจะเอายังไงกับชีวิต อนาคตยังอีกตั้งไกล

2.อย่าให้เขาดูถูกพ่อได้ว่าลับหูลับตาเลือกคนรับทุนเข้าไปเรียนมีคนที่ดิ้นรนต่อสู้เพื่อที่จะได้ไปเรียนในโครงการนี้มากมาย

3.มีคนอีกมากมายที่สมครวจะได้ทุนนี้ไปเรียนเธอได้ทุนนี้ไปเรียนถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากแล้ว

4.ถ้าเรียนไม่จบมาจะเอาเงินที่ไหนใช้เขาคืนครอบครัวเธอก็ยากจน

5.เธอเปรียบเสมือนตัวแทน(หน้าตา)ของม.อุบล

6.ทางที่ดีที่สุดคือเรียนอย่าง (โสตาย)คือเรียนอย่างเอาเป็นเอาตายให้มันรู้เลยว่าถ้าเรียนหนักอย่างนี้แล้วไม่จบก็ให้มันรู้ไป

7.อยากให้เธอมีอนาคตที่ดี

และอยากจะบอกพ่อครุบาสุทธินันท์ว่า ถึงแม้ว่าเด็กคนนี้จะไม่ค่อยเก่งกล้าสามารถตามที่พ่อได้คาดหวังไว้แต่หนูก็จะพยายามให้ถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้และจะขอเป็นอีกแรงที่จะเดินเคียงข้างชาวนาและเกษตรกรทุกข์ยากทั้งหลาย ให้มีความอยู่ดีมีสุขบนพื้นฐานความพอเพียงให้ได้ ขอบคุณนะค่ะที่ช่วยสะกิดให้ตื่นมาพบกับความจริง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ระบบการปลูกพืชบนคันนา

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#ปริญญาเอก#สาขาพัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยลัยอุบลราชธานี

หมายเลขบันทึก: 38379, เขียน: 12 Jul 2006 @ 15:36 (), แก้ไข: 22 Mar 2012 @ 13:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ยินดี จะ พูดคุยปรึกษา

 

หากเห็นว่าจะเกิดประโยชน์