งานประจำในวันหยุดสุดสัปดาห์ของพี่เม่ยอย่างหนึ่ง ก็คือการออกไปช้อปปิ้ง เพื่อหาซื้ออาหาร เครื่องใช้ที่จำเป็น สำหรับใช้สอยในครอบครัวเราค่ะ
วันนี้ (จันทร์ที่ 10 ก.ค.) เป็นวันหยุด พี่เม่ยจึงชักชวนคุณพ่อบ้านไปชอปปิ้งตามปกติ  สัปดาห์นี้ต่างไปจากปกติเล็กน้อยเพราะเรามีเวลา "ว่าง" มากขึ้นตั้งสองวัน  คุณพ่อบ้านอารมณ์ดีจึงขับรถพาลัดเลาะ เลียบคลองระบายน้ำขนาดใหญ่  แล้ววกเข้าไปในหมู่บ้านคลองเตย (ที่เราเคยคิดที่จะมาซื้อที่ดินแถวนี้เพื่อปลูกบ้าน เมื่อหลายปีก่อนค่ะ) 
ตอนนี้ที่นี่เป็นชุมชนที่มีคนอาศัยอยู่ค่อนข้างหนาแน่นมากค่ะ ทุกครอบครัวดูเหมือนจะประกอบอาชีพค้าขายและบริการเป็นส่วนใหญ่ มีทั้งอาหาร เครื่องใช้ บริการเอกสาร ฯลฯ
จนพี่เม่ยอดที่จะเอ่ยปากออกมาไม่ได้ว่า "แหม...ถ้าตอนนั้นเราเลือกมาอยู่แถวนี้อยู่ คงจะ "สะดวก" น่าดูเลยนะ...ต้องการอะไรก็หาได้แถวๆนี้"
คุณพ่อบ้านตอบว่า "ก็ใช่....แต่แออัดไปหน่อย...บางทีคนเยอะปัญหาก็เยอะ"
พี่เม่ย..."แต่ว่าคงจะไม่ "สบาย" เหมือนบ้านที่เราอยู่ตอนนี้...เนาะ!  เพราะบ้านเราอยู่โล่งๆ โปร่งๆ...สบายกายสบายใจ...ไม่จอแจเหมือนที่นี่"
พี่เม่ย (ไม่หยุดพูดค่ะ..)... "ว้า! แล้วถ้าจะหาบ้านที่อยู่แบบทั้งสะดวกและสบาย ได้ที่ไหนบ้างไหมเนี่ย?"
คุณพ่อบ้านไม่ตอบ(เป็นธรรมเนียมของท่านแล้วค่ะ ที่จะปล่อยให้พี่เม่ยรับผิดชอบการพูดคุยอยู่คนเดียว...) ปล่อยให้พี่เม่ยวุ่นวายอยู่กับการค้นหาคำตอบ  จนกระทั่งซื้อของเสร็จเรียบร้อยแล้วกลับมาถึงบ้าน.....
ถึงคิวของพี่เม่ยพอดีค่ะ ที่จะได้ใช้ net ในวันนี้ (หลังจากพี่ยิ้ม และน้องจิ้น ใช้สิทธิ์ของตนเองเรียบร้อยแล้ว...)
พี่เม่ยคลิ๊กใน "รายการโปรด" เปิดหน้าเว็บ Gotoknow.org ขึ้นมา...
แล้วพี่เม่ยก็พบคำตอบค่ะ...ว่า
ทั้งสะดวก และสบาย....หาได้ที่นี่ค่ะ
    บ้าน GotoKnow ที่ช่วยให้เราได้ ลปรร.อย่างสะดวก ง่ายดาย ไร้ปัญหา และสบายกายสบายใจ เป็นที่สุด
ต้องขอบคุณท่านผู้พัฒนาระบบ (อ.ธวัชชัย และ อ.จันทวรรณ) รวมถึงองค์กรที่ให้การสนับสนุน (สคส.) ที่ช่วยกันสร้างบ้าน GotoKnow ให้เราเข้ามาพักอาศัยเพื่อการ ลปรร. ค่ะ......

...ด้วยความขอบคุณ...อย่างจริงใจ