การศึกษาความรู้สึกของสมอง


นักวิทยาศาสตร์สามารถกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกระลึกที่ระดับนิวโรนได้

        นักวิทยาศาสตร์ทาง Neurology  หรือ Physiology  ได้ศึกษาความรู้สึกของสมองที่บริเวณเซเรบรัลคอร์เท็กซ์(Cerebral  Cortex) โดยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Electrode  จี้ที่ส่วนต่างๆของเซเรบรัลคอร์เท็กซ์   ขณะจี้จะมีกระแสไฟฟ้าอ่อนๆไหลผ่าน    เป็นการกระตุ้นให้นิวโรนบริเวณนั้นแสดงปฏิกิริยา   ถ้าจี้ที่บริเวณขมับ  ผู้ถูกจี้  หรือผู้ป่วย (ขณะนั้นเขายังมีชีวิตอยู่  และมีความรู้สึกหรือ Conscious อยู่)จะรายงานว่า  เขารู้สึกได้ยินเสียงนั้นเสียงนี้  เมื่อจี้ที่บริเวณท้ายทอย  เขาจะรายงานว่า  เขารู้สึกเห็นภาพ  หรือเหตุการณ์บางอย่าง  ฯลฯ   หลังจากจี้ทั่วเซเรบรัลคอร์เท็กซ์แล้ว  ก็พบบริเวณที่เกิดความรู้สึกเฉพาะอยู่ทั่วเซเรบรัลคอร์เท็กซ์   แต่ละบริเวณรับผิดชอบไม่เหมือนกัน  เช่นที่บริเวณขมับจะรับผืดชอบเกี่ยวกับการได้ยินเสียง  ไม่รู้สึกเห็น  หรือรู้สึกเจ็บปวด   แต่ที่บริเวญท้ายทอยจะรู้สึกเกียวกับการเห็นภาพ  หรือเหตุการณ์  ไม่รู้สึกเกี่ยวกับการได้ยิน  แดนใครแดนมัน ไม่ปะปนกัน  เป็นต้น

        ในสาขาจิตวิทยา  โดยเฉพาะ Cognitive Psychology   เราสนใจเกี่ยวกับความรู้สึก (Consciousness)   เราจึงสันนิษฐานว่า  ความรู้สึกเกิดขึ้น  เพราะว่า  นิวโรนบริเวณนั้นแสดงกิจกรรมตอบสนองการจี้ของสิ่งเร้า   และสันนิษฐานต่อไปว่า   กิจกรรมของกลุมนิวโรนนั้นนั่นเองที่เป็นแหล่งเกิดของความรู้สึกดังกล่าว   ส่วนว่าความรู้สึกนั้นเกิดได้อย่างไร  เกิดจากสารเคมีตัวใดกับตัวใด   หรือได้ถูกโปรแกรมไว้แล้วในระบบ  DNA  หรือไม่อย่างไร  นั้น   เราจะต้องรอความก้าวหน้าของสาขาวิชาเคมีก่อน

        อนึ่ง  การรู้สึกเห็นสิ่งนั้น สิ่งนี้ จากการจี้ดังกล่าว  จะต้องเป็นการระลึก(Recall  หรือ Retrieval) จาก  LTM  และเมื่อระลึกแล้ว ก็จะต้องเป็น STM (โปรดดูบันทึกเรื่อง STM,LTM ครับ) 

        ถ้าหากว่าการสันนิษฐานนี้เป็นจริง  หรือมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นจริงในอนาคต  เราก็จะได้ความรู้ใหม่แก้ความรู้เก่าว่า   สัตว์ใดที่ไม่มีเซเรบรัลคอร์เท็กซ์   หรือไม่มีเซลล์ที่เป็นแบบเซลล์ที่เรียกว่า นิวโรน  แล้ว   สัตว์นั้นหามีความรู้สึก(Conscious)ไม่   และเนื่องจากความรู้สึกดังกล่าวเป็นลักษณะสำคัญของสิ่งที่เราเรียกว่าจิต(Mind) (ผมได้วงเล็บ Mind ไว้ด้วยเพราะเกรงว่าจะไปปะปนกับคำ Soul)   ฉะนั้น  สัตว์นั้นก็หามีจิตไม่  มีแต่กิริยาสะท้อน(Reflex)   และพืชทั้งหลาย  ที่ไม่มีสมองด้วยแล้ว   ก็ไม่มีทางที่จะมีจิตได้เลย !

        ดังนั้น  การค้นคว้าเรื่องจิตคืออะไรนี้  จึงสำคัญต่อองค์ความรู้อย่างหาค่ามิได้เลยทีเดียวครับ.

หมายเลขบันทึก: 37949เขียนเมื่อ 9 กรกฎาคม 2006 17:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:19 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (6)

การค้นคว้า...เรื่อง"จิต"...นั้นเป็นเรื่องลี้ลับน่าพิศมัยยิ่งนัก...

แม้"จิต"ใจคนเรานั้นยากหยั่งถึง...

แต่...ก็ไม่ยากมากจน..เราจนเข้าไปค้นคว้าไม่ได้...

ยิ่ง"จิต"...ของคนเราทั่วทุกขณะลมหายใจนี้...ทำไมจึงนิ่งได้ยากนัก..

.แว๊บไปแว๊บมา..อยู่เรื่อย...

 

     ผมก็พยายามทำความรู้จักกับเรื่องนี้ อย่างสนใจในทุกบันทึกครับ แต่ยัง ลปรร.ด้วยไม่ได้นะครับ ขอเสพไปก่อนนะครับ

คุณ"ชายขอบ"คะ...แอบเสพ...หลายบันทึกแล้ว..

ได้ความว่ากระไร...อย่างลืมมา ลปรร.นะคะ..

ดิฉันก็ชอบเข้าไป..แอบ...อ่านบันทึกของ ดร.ไสว อยู่บ่อยๆ...

จน...ตัดสินใจ...กระโดดเข้ามา ขอ ลปรร. จากท่านนี่แหละคะ

ขอบคุณ Dr Ka-Poom  และ คุณชายขอบ ครับ

อาจารย์ก็มีอารมณ์ขัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี