สวัสดีค่ะ ไม่นึกว่าจะได้เข้ามาใช้ GotoKnow ครั้งนี้ที่ได้เข้ามาเนื่องจากเพื่อนแนะนำ Link ของ PhD IT คนหนึ่งที่น่าสนใจ และพอเข้ามาอ่าน ถึงได้รู้ว่ามีรูปแบบบล๊อกแบบไทยๆ นำเสนอเรื่องเน้นไปทางวิชาการด้วย แปลกใจมากๆ นั่นเพราะว่าปกติใช้ Spaces ของ MSN ที่เน้นไปในทางนันทนาการ

 แต่พอได้อ่านบางบล๊อกที่เขียนโดยเหล่าอาจารย์ และด๊อกเตอร์ทั้งหลาย ทำให้มุมมองการใช้บล๊อกเปลี่ยนไปได้ ด๊อกเตอร์ที่เคยรู้จัก ดูจะไม่ค่อยสนใจการเล่าเรื่องราวต่างๆ ในลักษณะนี้ ในความเข้าใจ ด๊อกเตอร์จะเป็นบุคคลที่ปราศจากแล้วซึ่งความสนุก และสนาน ฮ่าฮ่า หมายความถึงว่า คงจะหมกมุ่นแต่กับเรื่องวิชาการ และงานวิจัย

ได้เห็นบล๊อกต่างๆ ของกลุ่มอาจารย์ทางด้านไอทีจึงอดไม่ได้ที่จะสมัครเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ GotoKnow แห่งนี้ และหวังว่าจะมีเวลาได้แลกเปลี่ยนความรู้กันในอนาคต การศึกษาไม่มีวันสิ้นสุด ถึงจะจบด๊อกเตอร์หรือไม่ก็ตาม เรายังคงต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆ สิ่งใหม่ๆ กันอยู่ตลอดเวลา อย่างน้อยก็ให้ได้รู้ว่าอันนี้ดีควรจะใช้ อันนี้ไม่ดีควรจะไม่ใช้ ใครบ้างล่ะที่จะหยุดคิด หยุดศึกษา ถ้ามีคนเหล่านั้นคงหลงไหลในพื้นฐานของธรรมชาติแล้วมากๆ ไม่ต้องการเรียนรู้วิธีการใหม่ๆ พอเพียงแค่การใช้ชีวิตเป็นอยู่ประจำวันให้มีความสุข

แต่โลกไอทีการศึกษามีวันสิ้นสุดที่ไหน โลกเปลี่ยนแปลงไป คนอยู่ต่างเวลา ต่างภาษา ต่างองศา ยังสามารถสื่อสารกันได้ในโลกไซเบอร์แห่งนี้ Spaces ของ MSN นั้นโตเร็วมาก มีคนอัพเดททุกวินาที หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไทยๆ แบบนี้จะเป็นศุนย์กลางการแลกเป็นความรู้ ความคิดเห็น มุมมอง ที่ดีต่อไป