ไม่รู้มาก่อนว่าการทำฟอร์มเล็กๆ หนึ่งใบจะมีปัญหาขนาดนี้

หลังจากเข้าเวรคนไข้คนสุดท้าย(คาดว่า)ก็หมดลงตอนเกือบตีหนึ่งมีเวลามานั่งดูโปรแกรมห้องยาในซะที <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เอา ฟอร์มคำขอยา ของวันนี้มานั่งดูปรากฏว่า น้องบีแก้ไขฟอร์มตามที่ขอเสร็จแล้ว</p><ul style="margin-top: 0cm">

  • มีช่องจำนวนวันทีให้ยาคีย์เพิ่ม
  • ช่องส่วนรวมราคายา/เวชภัณฑ์ก็เป็นไปตามที่เขียนให้ไป
  • </ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เดี๋ยวต้องทดสอบดูอีกทีว่าช่องราคาใส่รหัสได้ถูกต้องครบไหม คราวก่อนช่องคืนยา ราคาออกมามั่งไม่ออกมั่งปวดหัวจังตรวจไปก็ไม่รู้สาเหตุ คิดว่าราคามันไปตีกับช่องค่ายาปกติ เลยตัดสินใจเอาออกไปซะหมดไปอีกปัญหา</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">                ก้าวต่อไป คือ ให้ช่องราคายาที่ต้องชำระเงินเองของคนไข้สิทธิ์ต่างๆ ออกมาให้เห็นชัดๆ เราจะได้เลิกไปนั่งคิดราคากับการเงินซะที</p><ul style="margin-top: 0cm">

  • แยกยา/เวชภัณฑ์ตัวที่มีปัญหาออกมาแล้วคุยกับพี่สมคิดอีกรอบว่าตกลงแต่ละสิทธิ์ใช้ได้แค่ไหน
  • ได้รายชื่อครบไปติดต่อเอ้ ให้ลง code ยาสิทธิ์ 30 บาท/ประกันสังคมเพิ่ม
  • ได้ code แล้วแจ้งให้บีออกช่องราคาสิทธิ์ใหม่ให้ครบทุกสิทธิ์
  • นำฟอร์มมาตรวจสอบโดยคีย์ยากลุ่มมีปัญหาทุกตัวอีกครั้ง ว่าขึ้นได้ครบ/ราคาถูกต้อง ตรงกับการเงิน
  • ชี้แจ้งให้พี่หญิงทราบว่าสำเร็จแล้ว แจ้งในที่ประชุมเภสัช แจ้งการเงิน แจ้งตึก 7/6
  • </ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ขั้นตอนทั้งหมดคาดว่าไม่เกินหนึ่งเดือนคงเสร็จ นอกจากว่า จะติดข้อแรกกว่าจะตกลงครบทุกรายการ</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ยังเหลือปัญหาใหญ่อีกข้อ กรณีที่คนไข้ใช้สิทธิ์ 30/ปกส. แล้วต้องจ่ายค่ายา แต่ แพทย์เซ็นต์ให้คนไข้ใช้ยาได้</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">มีหลายแนวคิด</p><ul style="margin-top: 0cm">

  • ตั้งรหัสใหม่เป็นรหัสฟรีสำหรับยากลุ่มที่มีปัญหานี้ แต่เอ้บอกว่ารหัสยิ่งเยอะมันจะกินทรัพยากรเซฟเวอร์รพ. แต่น่าจะสะดวกสุดในการทำงาน คือ ทำการคืนยาที่มีราคาออกให้หมดแล้วคีย์รหัสฟรีแทนเข้าไปเหมือนกับยาต้านที่แพทย์ยอมให้เข้าโครงการย้อนหลัง
  • ทำใบรายงานยาตัวดังกล่าวขึ้นมาภายหลังอีกหนึ่งชุด สรุปว่าใช้ไปเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่ แล้วเอาใบนี้ไปให้แพทย์เซ็นต์ยืนยันอีกที มีประโยชน์ 2 ทาง คือ ไม่กินแรงเซฟเวอร์, แพทย์จะได้ทราบค่ายาที่คนไข้ใช้ไปเพื่อนำไปคิดดูอีกทีว่าควรให้หรือไม่ แต่วิธีนี้มีปํญหาตรงที่มันออกได้แต่ยอดรวมทั้งหมด ไม่สามารถแยกยอดได้, การเงินจะรับแบบฟอร์มดังกล่าวได้ไหม สามารถนำไปใช้หักค่ายาได้สะดวกหรือมีปัญหาไหม อาจต้องทำเป็นราคาติดลบไปให้
  • วิธีเก่า คือ ห้องยาต้องมานั่งเช็คราคายาทุกใบให้การเงินดูว่าตรงไหนต้องจ่าย นั่งกดเครื่องคิดเลขให้ตรง
  • </ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt 18pt" class="MsoNormal">ยังไงก็ต้องทดลองทำทีละอย่างไปก่อน วิธีแรกอาจทำได้หากรายการยาที่ว่ามีไม่กี่รายการ แต่ก็ต้องออกแบบวิธีที่สองเผื่อไว้ (เท่าที่แยกรายการออกมามีหลายร้อยรายการ..เฮ้อ)</p> ไม่รู้มาก่อนว่าการทำฟอร์มเล็กๆ หนึ่งใบจะมีปัญหาขนาดนี้ อย่างว่านะปัญหามันสั่งสมมานานเขียนมายาวนึกได้ว่ายังต้องดูปัญหาการใช้โปรแกรมนี้อีก, ต้องสอนคนคีย์ยาทุกคนให้เป็นด้วย ทำคู่มือวิธีใช้ไว้ให้คนใช้ได้อ่านเวลามีปัญหา,ทำเรื่องความเสี่ยง-หากเกิดคอมพิวเตอร์ขัดข้องจะมีวิธีรองรับอย่างไร, หากตึกทำใบคำขอหายจะทำยังไง……อืม..ยิ่งเขียนยิ่งซีเรียส จะตีสองแล้วไปดูบอลดีกว่า ถ้าเยอรมันชนะ หัวอาจจะแล่น หุๆ