กะหรอ (แผ่นเสียงทองคำ)


วันนี้ เป็นโอกาสดีมาก ที่ดิฉันได้เข้าร่วมอัดเสียง (เป็นคอรัส) ร่วมกับทีมกะหรอ เพราะว่าตอนนี้ทีมกะหรอ เตรียมงานเป็นอย่างดีในการที่จะนำไปเสนอในการประชุมระหว่างวันที่ 28-29 กันยายน 2548 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ซึ่งทางหน่วยจัดการความรู้องค์กรการเงินชุมชนเป็นผู้จัดประชุมในครั้งนี้ และการอัดเสียงวันนี้มีทีมกะหรอจำนวน 6 คน เข้าร่วมอัดเสียง ก็ได้ซักซ้อมกันหลายรอบเพราะว่าเป็นนักร้องมือสมัครเล่น ไม่ใช่นักร้องมืออาชีพ จึงต้องเริ่มใหม่หลายครั้ง และการอัดเสียงก็ผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งประกอบสองเพลง ดังนี้

เพลงมาร์ช นบพิตำ

โอ้หนุ่มสาวเราชาว กิ่ง นบพิตำ ดินแดนความหลัง ของเราหมู่มวลประชา อำเภอสูงเด่น ตั้งอยู่สวยเป็นสง่า ธรรมชาติงามตา น้ำตกก็ดูสวยดี

โอ้นบพิตำ ช่วงสุขล้ำเมื่อได้มาเยือน ไม่มีวันลืมเลือน ใครได้มาเยือนแล้วประทับใจ ป่าไม้เหมืองแร่ไม่หลอก ชมทะเลหมอก คลองกายน้ำใส ขี่ช้างล่องเรือชมไพร ช่างประทับใจไม่มีวันลืม…..ลา ล้า ลัน ลา ลา ล้า ลา ลัน ลา (ซ้ำ)

โอ้กะหรอ เราเคยฉอเลาะหยอกกนสุขเหมือนดั่งสวรรค์ ชั่วนิรันทร์ ชั่วนาตาปี มีวัดวาอาราม ช่วงสวยงามตามประเพณี เขาน้อย คงคา โทตรี โพธิ์เตมีย์ และวัดอู่ทอง……

โอ้นาเหรง เคยร้องเพลงให้เจ้าฟัง อย่าให้พี่ผิดหวัง น้องอย่าชังตัวพี่เลยหนา พี่มาไกลของฝากใจไว้กับกานดา ในตูน วังเลา น้องจ๋า โปรดเมตตาตัวพี่สักคน……ลา ล้า ลัน ลา ลา ล้า ลา ลัน ลา (ซ้ำ)

โอ้กรุงชิง สวยจริงเมื่อยามได้มา น้ำตกสวยงามหนักหนา เมื่อได้มาน้ำตกกรุงชิง มีผู้คนมากมายทั้งหญิงชาย ช่างน่ารักจริง ดูแล้วสวยงามยิ่ง น้ำตกกรุงชิงกิ่งนบพิตำ…………

โอ้นบพิตำ พี่ยังจำสัญญาได้ดี น้ำตกหมอนมดแห่งนี้ น้องกับพี่เคยสัญญากัน ว่าจะไม่ลืมเลือน จะกี่เดือนหรือจะกี่วัน ภูผาช่วยเป็นพยาน ว่าจะรักกันไม่มีวันลืม……….ลา ล้า ลัน ลา ลา ล้า ลา ลัน ลา (ซ้ำ)

เพลง มาร์ช กะหรอ

กะหรอจะพัฒนา เพราะเราประชาในถิ่นร่วมใจ สร้างฐานความเข้มแข็งเอาไว้” (ซ้ำ) รับนโยบายรัฐจะมีมา เก้าหมู่บ้านจะผ่านวิกฤต ทุกชีวิตคุณภาพล้ำค่า (ซ้ำ) รับนโยบายรัฐจะมีมา เก้าหมู่บ้านจะผ่านวิกฤต ทุกชีวิตคุณภาพล้ำค่า สวัสดิการต้องดีทั่วหน้า” (ซ้ำ) เราต้องสรรหาความร่วมแรงร่วมใจ (ซ้ำ) เราต้องสรรหาความร่วมแรงร่วมใจ

อบต. ผู้ใหญ่ กำนัน ภาครัฐร่วมกันทำงานเต็มที่ รวมองค์กรทุกเหล่าที่มี” (ซ้ำ) สร้างสามัคคีในพื้นที่เรากะหรอจะพัฒนา เพื่อเหล่าประชาอยู่ดีกินดี (ซ้ำ) สร้างสามัคคีในพื้นที่เรา

(ซ้ำ) สร้างสามัคคีในพื้นที่เรากะหรอจะพัฒนา เพื่อเหล่าประชาอยู่ดีกินดี ลดรายจ่ายวันละบาทน้องพี่” (ซ้ำ) ร่วมสัจจะกันทีสร้างสวัสดิการ (ซ้ำ) ร่วมสัจจะกันทีสร้างสวัสดิการ กะหรอจึงพัฒนาก้าวไปข้างหน้า มวลประชาสุขใจ เพราะทุกคนมีระเบียบวินัย” (ซ้ำ) มาร่วมแรงร่วมใจสร้างกะหรอให้พัฒนา……

แล้วค่อยมาติดตามกันตอนเข้าประชุมว่าการเสนอผลงานของทีมกะหรอจะออกมาในรูปแบบใด (ต้องติดตาม)

หมายเลขบันทึก: 3783เขียนเมื่อ 12 กันยายน 2005 16:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 เมษายน 2012 20:15 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
พื้นที่อื่นอย่าให้น้อยหน้านะครับ โดยเฉพาะเจ้าของแนวคิดสัจจะลดรายจ่ายวันละ1บาทที่สงขลา และสวัสดิการวันละบาทที่ลำปาง
เพียงแค่อ่านยังรู้สึกคึกคัก เข้มแข็งเลย ถ้าได้ฟังเสียงเพลงต้องบุกไม่ถอยแน่
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี