นายวศิน มนูประเสริฐ 46311346


เมื่อวิทยาศาสตร์ก้าวข้ามความน่ารังเกียจ(ของแมลงวัน)
พบยีนพิเศษในแมลงวันผลไม้ จุดประกายยารักษาคนติดเหล้า
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 18 สิงหาคม 2548 08:43 น.
       เนเจอร์ - นักวิจัยค้นพบยีนที่น่าจะตั้งชื่อได้ว่า “แฮงก์โอเวอร์” ที่ทำให้แมลงวันผลไม้ทนทานต่อฤทธิ์แอลกอฮอล์ ซึ่งเชื่อว่าอาจนำไปพัฒนายารักษาหรือป้องกันโรคติดเหล้ากับคนได้
       
       ในระหว่างการทดลอง ดร.อัลไรก์ เฮเบอร์เลน (Ulrike Heberlein) จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานฟรานซิสโก และทีมนักวิจัยกลุ่มหนึ่ง ได้ดัดแปลงพันธุกรรมของแมลงวันผลไม้ และนำแอลกอฮอล์มาให้แมลงวันเหล่านี้กิน ปรากฏว่าเมื่อแมลงวันกินเอทานอลแอลกอฮอล์มากกว่าหนึ่งครั้ง มันจะพัฒนาความสามารถในการต้านทานฤทธิ์แอลกอฮอล์ กล่าวคือ ต้องเพิ่มปริมาณแอลกอฮอล์ถึงจะมีอาการมึนเมาในระดับเดิม โดยนักวิจัยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า เครื่องมือวัดระดับความมึนเมา (inebriometer) วัดความเปลี่ยนแปลงของแมลงวัน
       
       ในทางกลับกัน แมลงวันที่ยีน “แฮงก์โอเวอร์” ไม่ทำงาน จะไม่สามารถต้านทานฤทธิ์แอลกอฮอล์ได้
       
       เฮนไรค์ ชอลซ์ แห่งมหาวิทยาลัยเวิร์ซเบอร์กในเยอรมนี อธิบายผลการศึกษานี้ในวารสารเนเจอร์ว่า การต้านทานฤทธิ์แอลกอฮอล์อาจนำไปสู่การติดเหล้า เพราะคนเหล่านี้จะสามารถต้านทานฤทธิ์ในทางบวกของแอลกอฮอล์ ทำให้ต้องดื่มมากขึ้นเพื่อให้รู้สึกดี ในทางกลับกันถ้าเราสามารถต้านทานฤทธิ์ในทางลบของแอลกอฮอล์ได้ ก็จะดื่มได้มากขึ้นโดยไม่มีอาการป่วย ซึ่งจะยิ่งทำให้ดื่มมากขึ้น

       และถ้าแอลกอฮอล์ไปเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานของสมอง เช่น ตั้งโปรแกรมใหม่ให้ร่างกายเชื่อว่าสามารถทำงานได้ต่อเมื่อมีแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดเท่านั้น ก็อาจทำให้สมองสั่งงานให้ดื่มต่อไป แม้ไม่ดีต่อสุขภาพก็ตาม
       
       เฮเบอร์เลนเพิ่มเติมว่า ยีนแฮงก์โอเวอร์ในแมลงวันสามารถถอดรหัสออกมาเป็นโปรตีนที่ควบคุมยีนอื่นๆ แต่ยังไม่รู้ชัดว่ายีนใดบ้างที่ถูกยีนแฮงก์โอเวอร์ควบคุม รู้เพียงแต่ว่า ยีนเหล่านั้นช่วยให้แมลงวันตอบสนองต่อปัจจัยกดดันจากภายนอก เช่น แอลกอฮอล์
       

       นอกจากนั้น นักวิจัยยังพบว่าแมลงวันที่ไม่มียีนแฮงก์โอเวอร์จะตอบสนองต่อความร้อนและอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ได้ไม่ดีนัก ซึ่งเท่ากับเป็นการสนับสนุนทฤษฎีที่ว่า ยีนดังกล่าวช่วยปกป้องร่างกายจากสภาพแวดล้อมที่กดดันได้
       
       เฮเบอร์เลนปิดท้ายว่า ถ้ามนุษย์มียีนที่ทำงานเหมือนยีนแฮงก์โอเวอร์ นักวิจัยอาจมีวิธีแทรกแซงการทำงานของยีนนั้นเพื่อป้องกันคนจากการติดเหล้า

 

นักวิทยาศาสตร์วิจัย "แมลงวัน" พบยีนบกพร่องต้นเหตุ “หลับไม่สนิท”
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 28 เมษายน 2548 16:01 น.
การได้หลับสนิทและเพียงพอ นอกจากทำให้มนุษย์เราใช้เวลายามตื่นได้เต็มศักยภาพแล้ว ยังทำให้ชีวิตยืนยาวอีกด้วย
       รอยเตอร์ – นักวิทยาศาสตร์พบยีนที่ผ่าเหล่าในตัวแมลงวันผลไม้ อันเป็นเหตุให้แมลงวันเหล่านั้นนอนน้อยกว่าตัวอื่นๆ โดยกลไกการทำงานของยีนนี้คล้ายกับกลไกในสมองของมนุษย์ เชื่อว่าน่าจะนำไปสู่วิธีการบำบัดโรคแบบใหม่ให้แก่ผู้ที่นอนหลับไม่สนิทในยามกลางคืน
       

       นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เปิดเผยว่า พวกเขาได้ระบุจุดที่เกิดความผิดพลาดของยีนในแมลงที่ทำให้ลดความต้องการนอนหลับลงเหลือเพียง 1 ใน 3 ของความต้องการนอน โดยได้รายงานข้อค้นพบผ่านวารสาร “เนเจอร์” ฉบับเมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) ซึ่งการค้นพบดังกล่าวจะกลายเป็นวิธีการใหม่ในการแก้ปัญหาการนอนหลับในมนุษย์
       
       ”พฤติกรรมที่อยู่ในข่ายของ ‘การหลับ’ ที่เรามองเห็นในมนุษย์นั้น ช่างเหมือนกับพฤติกรรมการหลับของเหล่าแมลงวันผลไม้ การหลับของแมลงวันพวกนี้คล้ายกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม” ดร.ชีอารา ไซเรลลี (Chiara Cirelli) จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิล (University of Wisconsin Medical School)
       
       แมลงวันผลไม้ (fruit flies) เป็นสัตว์ตัวอย่างในการศึกษา เพราะว่ายีนของพวกแมลงเหล่านี้คล้ายกับยีนที่สร้างขึ้นในร่างกายมนุษย์ และการนอนหลับก็เหมือนมนุษย์ กล่าวคือแมลงวันผลไม้จะต้องหลับประมาณ 6-12 ชั่วโมงในแต่ละคืน ขณะที่คนส่วนใหญ่จำต้องนอนให้พอเพียงด้วยเวลาประมาณ 8 ชั่วโมง กลไกต่างๆ ในร่างกายจึงจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ว่าบางคนก็ใช้เวลานอนเพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงก็ถือว่าเต็มอิ่มได้เหมือนกัน
       
       ”พวกเราต้องการจะวัดหาว่ายีนชนิดไหนที่เป็นรากฐานของปรากฏการณ์นี้ เพื่อที่จะมุ่งศึกษากลไกและระบบการหลับ” ดร.กิวลิโอ โทโนนี (Dr Giulio Tononi) หัวหน้าคณะวิจัยเผย
       
       แทนที่จะโฟกัสไปที่จังหวะการเต้นของหัวใจหรือนาฬิกาภายในร่างกายที่มีหน้าที่ควบคุมเวลาการพักผ่อนนอนหลับ นักวิทยาศาสตร์กลับศึกษาถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหลับ อีกทั้งยังเป็นปัจจัยที่ไม่ค่อยเข้าใจกันนัก พวกเขาได้คัดกรองแมลงวัน 9,000 ตัวที่มีการกลายพันธุ์ และพบว่าแมลงวันส่วนหนึ่งต้องการนอนเพียงแค่ 1 ใน 3 ของความต้องการหลับปกติ ซึ่งระบบการทำงานของแมลงวันเหล่านี้ไม่มีอะไรผิดแปลก แต่ว่าแมลงวันที่ต้องการนอนน้อยมีชีวิตไม่ยืนยาวเท่ากับแมลงวันผลไม้ตัวอื่นๆ
       
       ในแมลงวันผลไม้ที่มีลักษณะปกติ จะมียีนที่เรียกว่า “เชคเกอร์” (Shaker) ทำหน้าที่สร้างช่องไอออนที่คอยควบคุมการไหลของโพแทสเซียมเข้าสู่เซลล์ โดยการศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่า โพแทสเซียมน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลับของมนุษย์ ส่วนในแมลงวันนั้นต้องการหลับเพียงไม่กี่ชั่วโมงนั้น นักวิทยาศาสตร์พบข้อผิดพลาดในยีนเชคเกอร์ โดยยีนดังกล่าวไปปิดกั้นการก่อตัวของช่องทำให้โพแทสเซียมไม่สามารถไหลเข้าสู่เซลล์ได้
       
       ”มนุษย์เรามียีนชนิดเดียวกันนี้ แล้วก็มีช่องให้โพแทสเซียมผ่าน” ไซเรลลีเผย พร้อมทั้งอธิบายว่างานวิจัยชิ้นนี้ทำให้เกิดการพัฒนาสารประกอบชนิดใหม่ขึ้น โดยเข้าไปมีผลกับช่องโพแทสเซียมในสมอง มากกว่าการมุ่งกระตุ้นระบบเคมีในระบบสมองเพื่อแก้ปัญหาการนอนหลับไม่สนิท
คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 3782เขียนเมื่อ 12 กันยายน 2005 09:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 06:58 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี