น้ำตกปางควาย

ป่าเขียวน้ำขาวใสที่ปางควาย

 

ในวันเวลาที่ฝนบนฟ้าเริ่มเทกระหน่ำลงมาเหนือผืนป่าเมืองกำแพงเพชรติดต่อกันนานนับเดือนทำให้พื้นที่ชุ่มน้ำ วันนี้เลยขอพาท่านผู้อ่านไปเที่ยวชมน้ำตกแบบเบาแรง ไม่ต้องขึ้นเขาหรือเดินไกล โดยตัดสินใจเลือกไปน้ำตกที่เรียกกันมาแต่เดิมว่า น้ำตกปางควาย แต่ตอนหลังเขาตั้งชื่อทางการให้ว่า "น้ำตกคลองน้ำไหล" เป็นน้ำตกที่ไปเที่ยวกันได้ทุกฤดูกาลและทุกเพศทุกวัย เพราะไปแล้วไม่ต้องเหนื่อยกับการปีนป่าย เพียงลงจากรถก็ได้ชมสายน้ำตกอันงดงามกันแล้ว

ด้วยถนนหนทางอันสะดวกสบาย ทำให้การเดินทางเข้าสู่น้ำตกคลองน้ำไหลในปัจจุบันนี้สามารถเดินทางได้โดยง่าย ด้วยการใช้เส้นทางหมายเลข 1 จากตัวกำแพงเพชรย้อนลงไปทางนครสวรรค์ราว 10 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณตลาดคลองแม่ลายซึ่งมีทางหลวงหมายเลข 1117 รออยู่ เส้นทางสายนี้นักเดินทางส่วนใหญ่รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี ตลอดเส้นทางถนนราบเรียบ ราดยางอย่างดี ช่วยให้รถวิ่งฉิวปลิวลมจนมาถึงบริเวณสี่แยกคลองน้ำไหล ให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีกราว 10 กิโลเมตร ก็จะเข้าถึงตัวน้ำตก ชนิดที่เรียกว่าก้าวออกจากประตูรถลงไปเหยียบสายน้ำตกได้ทันที

น้ำตกปางควายอาจไม่ขึ้นชื่อเป็นน้ำตกยอดนิยมอย่างน้ำตกคลองลาน แต่ก็จัดเป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่มีเอกลักษณ์แห่งความงามเป็นของตนเองและที่สำคัญเป็นสายน้ำที่ไหลให้น้ำอยู่ได้ตลอดทั้งปี 

การได้สัมผัสกับบรรยากาศอันบริสุทธิ์ของพงไพรที่เขียวชะอุ่มบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติคลองลานที่ 2 (คลองน้ำไหล)  กลางผืนป่าคลองลาน ถือเป็นกิจกรรมอันเหมาะสมในฤดูน้ำหลากเช่นนี้ เพราะผืนป่าแห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามผสมกลมกลืนกับการปรับแต่งภูมิทัศน์อย่างลงตัวระหว่างทิวเขาสูง ป่าไม้ ธารน้ำใสเย็นของคลองน้ำไหลซึ่งเต็มไปด้วยผาหินขวางกั้นสายน้ำสีขาวใสก่อให้เกิดประติมากรรมอันน่าอัศจรรย์ใจเป็นธารน้ำตกที่มีความสูงใหญ่ถึง 9 ชั้น  

น้ำตกปางควาย หรือตามชื่อที่เรียกกันขึ้นมาใหม่ว่าน้ำตกคลองน้ำไหล (ชื่อเก่าฟังดูแล้วมีเสน่ห์และให้ความรู้สึกที่ดีกว่าชื่อใหม่เป็นไหน ๆ ) มีต้นกำเนิดมาจากสายน้ำคลองน้ำไหล มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองด้วยความงามถึง 9 ชั้น โดยชั้นแรกที่เข้าไปถึงจะเป็นหน้าผาสูงใหญ่ มีสายน้ำไหลแยกลงมาสองสาย สูงราว 50 เมตร ทางขวามือจะเป็นสายน้ำใหญ่ส่วนทางซ้ายมือเป็นสายน้อยอีก 3 สาย ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง มองไกล ๆ คล้ายกับเขาควาย

ถัดขึ้นไปชั้นบนมีน้ำตกติดต่อกันไปถึง 9 ชั้น เป็นชั้นเล็กบ้าง ชั้นใหญ่บ้างสลับกันไปตามลักษณะและความสูงของผาหินสีนิล บางชั้นทางด้านหน้าของตัวน้ำตกมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถโดดลงไปว่ายเล่นน้ำได้หลายสิบคน แต่แอ่งน้ำบางแห่งไม่ควรลงไปว่ายเล่นเพราะเป็นแอ่งน้ำลึกและมีวังน้ำวน ซึ่งทางอุทยานฯ ได้นำป้ายเตือนไปติดไว้เป็นระยะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรจะเชื่อฟังเป็นอย่างยิ่ง

ถ้าไม่อยากปีนป่ายไปไหน ก็นั่งพักผ่อน หรือลงเล่นน้ำที่พื้นชั้นล่างของน้ำตกตรงนี้ก็ได้ มีการออกแบบจัดสถานที่ไว้ได้เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนเป็นครอบครัว มีบรรยากาศให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบโต๊ะเก้าอี้ริมธาร แบบสนามหญ้าเชิงน้ำตก และแบบบนแผ่นหินข้างชั้นน้ำตก ทุกบรรยากาศนั่งก็เพลิน นอนก็เพลิน

ทางด้านริมลำธารมีอาคารใหญหลังใหม่ที่เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวข้างในยังว่างเปล่า เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน ถัดไปเป็นห้องน้ำก็ยังมีสภาพใหม่ ดูสะอาด น้ำไหลดี แล้วแยกหลังของชายกับหลังของหญิงออกจากกัน น่าเข้าไปใช้บริการ

บริเวณลานกว้างหน้าน้ำตกมีต้นไม้สูงใหญ่หลายสิบต้น แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาและความร่มเย็น เหนือเนินสูงขึ้นไปมีต้นไม้ที่มีผ้าสีผูกอยู่เป็นต้นกระบาก ที่มีความสูงถึง 65 เมตร เส้นรอบวงตรงโคนต้นยาวถึง 10 เมตร ก็คงประมาณ 5 คนโอบ อายุไม่น้อยกว่า 150 ปี ถือเป็นส่วนหนึ่งของห้องเรียนธรรมชาติที่น่าเข้าไปศึกษาและชื่นชม

แม้สภาพภายนอกของน้ำตกปางควายจะเปลี่ยนไปมาก แต่ความงดงามภายในยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่เช่นเดิม มีพรรณไม้และต้นไม้ใหญ่อยู่หนาแน่น และไม่ว่าบรรยากาศของน้ำตกปางควายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากไว้กับทุกคนที่เข้าไปเที่ยวชมความงดงามของน้ำตกแห่งนี้คือ ขอได้โปรดอย่าได้ทำลายพืชพันธ์ไม้ตามธรรมชาติ ทิ้งขยะหรือเศษวัสดุ ขวด แก้ว และสิ่งของเหลือใช้ต่าง ๆ เอาไว้ตามตัวน้ำตก เพราะเป็นสิ่งที่ไม่น่าชื่นชมเลย

น้ำตกปางควาย หรือคลองน้ำไหล เป็นน้ำตกที่งดงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของกำแพงเพชรที่เหมาะสำหรับการเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศของขุนเขา สายน้ำ อันใสเย็น ชื่นชมกับทิวทัศน์รอบข้างซึ่งปรับแต่งเอาไว้อย่างสวยงาม ร่มรื่นและสงบเงียบดี เหมาะที่จะเข้ามากลางเต็นท์นอนหรือมาเยือนสักหนึ่งครั้งในฤดูกาลแห่งน้ำหลากล้นเต็มผาหินสีนิลเช่นนี้