คำถามจากเด็ก ทำไมบ้านเรา "ไม่มีแม่บ้าน"


 

คำถามจากเด็ก ทำไมบ้านเรา "ไม่มีแม่บ้าน"

        การที่เด็ก เด็ก มาอยู่ร่วมกันจำนวนมาก ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ทุกบ้าน หรือสถานสงเคราะห์ทุกแห่ง  สิ่งที่จำเป็นคือการมีแม่บ้าน  ที่จะมาช่วยทำความสะอาด ดูแลอาหาร หรืองานบ้านทุกอย่าง

          แต่สำหรับบ้านอุปถัมภ์เด็ก ของมูลนิธิสร้างสรรค์เด็กหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านสำหรับเด็กผู้หญิง  บ้านหลังนี้จึงได้ร่วมกันคิดว่า  งานบ้านทุกอย่างครูและเด็กต้องร่วมกัรับผิดชอบ  ฝึกในการทำงานบ้าน  ซึ่งต้องเป็นหน้าที่ร่วมกันของครอบครัวใหญ่

          สิ่งที่สำคัญ  คือ การเตรียมความพร้อมของเด็กผู้หญิง  ซึ่งในอนาคตต้องออกไปทำงานร่วมกับคนในสังคม  และงานทุกอย่างต้องมีการฝึกปรือ   เด็กผู้หยิงในอนาคตคือความเป็นแม่บ้าน เป็นภรรยา  เป็นแม่  ที่ต้องทำงานทุกอย่างในบ้าน  พร้อมทั้งต้องสั่งสอนถ่ายทอดงาน รวมทั้งแนวความคิด การเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกและสามีที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบในบ้านของพวกเราทุกคน

         เป็นการตอบคำถามกับเด็กในบ้านของพวกเรา  เพราะว่าเด็กรุ่นใหม่รังเกียจการทำงานบ้าน   คงต้องมีคำถามย้อนกลับไปที่ครอบครัวว่าจะฝึกลูกอย่างไร

หมายเลขบันทึก: 370644เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2010 04:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2012 10:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2553 ครูจิ่วได้เชิยครูหยุย มาคุยกับกลุ่มเด็กโต ซึ่งมาจากคำถามหลายคำถามด้วยกันตั้งแต่ ทำไมบ้านอุปถัมภ์เด็กไม่มีแม่บ้าน

ครูยุยตอบว่าเพราะบ้านเราเป็นบ้านเด็กผู้หญิง ผู้หญิงสมัยใหม่ต้องฝึกการทำงานงานบ้านเละฝึกการรับผิดชอบร่วมกัน และทุกคนในบ้านก็ต้องรับผิดชอบงานเหมือนกัน

จริงๆแล้วไม่เพียงผู้หญิงที่ต้องทำงานบ้าน ผู้ชายก็ควรต้องทำงานบ้านเช่นกัน เพราะมันเป็นหน้าที่ค่ะ

ที่บ้านนี้มีกันอยู่เพียง 2 คนชายหญิง ทำงานนอกบ้านทั้งคู่ กลับบ้าน 2-3 ทุ่มทุกวัน แม้กระทั่งเสาร์อาทิตย์ก็ยังทำงาน เมื่อกลับถึงบ้านก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือจนเรียบร้อยทุกวัน ไม่เหลือบ่ากว่าแรง

ดิฉันเข้าใจว่าเด็กในวัยนี้อาจไม่แน่ใจว่าอะไรคือหน้าที่ อะไรเป็นของที่ตนเองพอทำได้และเป็นการช่วยเหลือส่วนรวมและสังคมที่ตนอยู่และอาจเกิดคำถามเช่นนี้ได้

อยากเห็นครูได้ชี้แจงและสอนให้เด็กรู้จักความรับผิดชอบโดยไม่แบ่งเพศค่ะ

เรียนคุณจุลิน

คุณครูที่บ้านเองก็เน้นการปฏิบัติ และพูดคุยให้กับเด็กดูในการทำงาน งานบ้านครูทุกคนทำหลังจากที่เด็กไปโรงเรียนแล้ว และงานทุกอย่างไม่มีแบ่งเพศ ให้เด็กดูตัวอย่าง ครูหยุย เลขาธิการของมูลนิธิฯ มาถึงจะเก็บขยะทันที และบางครั้งก็ล้างน้ำของมูลนิธิฯด้วย ท่านทุกอย่างทุกอย่าง แบบอย่างมีให้เห็นค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี