หากได้ฝึกเขียนบันทึกกันตั้งแต่ในวันนี้ อาจจะเป็นการบ่มเพาะนิสัยให้รักในการเขียน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่ชอบ
ช่วงนี้มีนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร มาฝึกงานที่สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร 2 คน คือคุณสุนิสา และคุณจันทรา
- เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมก็เลยให้ลองฝึกให้คุณสุนิสาทำหน้าที่บันทึก/จับประเด็นในการประชุมคณะทำงานวิจัย PAR อาหารปลอดภัย ซึ่งก็ได้เนื้อหามานับ 10 หน้ากระดาษ
- วันที่ 30 มิถุนายน ก็เลยให้คุณสุนิสาสมัครและเขียนบันทึกเล่าประสบการณ์ในบล็อก แล้วก็บอกน้องเขาว่า วันหลังก็ส่งบันทึกนี้ไปให้อาจารย์อ่านว่าได้ฝึกอะไรไปบ้าง
- มาวันนี้ผมก็เลยลองให้ นศ.ฝึกงานทั้งสองคนใช้โปรกแกรมตกแต่งภาพ และฝึกการตัดภาพ และให้คุณสุนิสา สอนให้คุณจันทรา สมัครสมาชิกของ GotoKnow อีกคน ลองอ่านของทั้งสองคนดูนะครับ
1) คุณสุนิสา (ลิงค์) / 2) คุณจันทรา (ลิงค์)
น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ที่เราได้ช่วยให้น้องเขาได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่ได้สอนกันในห้องเรียน หากได้ฝึกเขียนบันทึกกันตั้งแต่ในวันนี้ อาจจะเป็นการบ่มเพาะนิสัยให้รักในการเขียน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่ชอบเพราะเขาเหล่านี้ล้วนเป็นอนาคตของชาติ ส่วนการจะเขียนบันทึกอย่างไร ก็คงค่อยๆ เรียนรู้ไป ก็ลองให้กำลังใจและคอยติดตามกันต่อไปที่บล็อกได้นะครับ
วีรยุทธ สมป่าสัก
นักศึกษา มรภ.นครศรีฯ เอก พช. 3 คน ที่มาฝึกงาน KM แก้จนเมืองนคร ที่ กศน.เมืองฯ ซึ่งเปิดบล็อกไปแล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้วครับ(จำชื่อบล็อกไม่ได้) แต่ภาพยังใส่ไม่ได้ ต้องอ่านคู่มือของ ผศ.ดร.วิบูลย์ วัฒนาธร และคุณโอ๋-อโณ ที่ผมแจกให้ไปอ่านแล้วต่อไปครับ ที่สำคัญมากๆคือเรียนรู้วิธีการบันทึกเรื่องเล่าครับ ผมคิดว่าผมจะให้น้องๆนักศึกษาฝึกงานที่ กศน.เมืองนครฯเรียนรู้การฝึกทำบล็อกจากนักศึกษาฝึกงานทั้งสองท่านที่มาฝึกงานกับคุณสิงห์ป่าสักครับ เห็นทางเชื่อมโยงการเรียนรู้ร่วมกันของนักศึกษาฝึกงานครับ แล้วผมจะให้เขาทักทายไปนะครับ
คุณยุทธอย่าลืมให้น้องเขาทำ “AAR ด้วยวิธี เขียน” หลังเสร็จสิ้นการฝึกงานด้วยนะคะ คงจะได้เห็นวิถีแห่งการเรียนรู้ของน้องๆได้มากเชียวค่ะ
เรียน พี่เม่ย
พี่สิงห์ป่าสัก… พี่เป็นผู้เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ให้กับน้องฝึกงานทั้งสองคน นับว่าน้องทั้งสองคนโชคดีมากที่ได้มาฝึกงานที่สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร///ให้กำลังใจครับผม