การเขียนบันทึกประจำวันใครคิดว่าไม่สำคัญ ... จะต่อเป็นกลอนไม่รู้จะต่อด้วยอะไรอ่ะ (อิอิ)

เหตุที่ดิฉันจะพูดถึงความสำคัญของการจดบันทึก เพราะว่า

  1. เราสามารถย้อนกลับไปดูได้ในแต่ละวันเราทำอะไรบ้าง
  2. เราสามารถบอกเล่าเรื่องราวต่างๆในอดีตได้ เมื่อมีคนถาม
  3. เก็บเป็นประวัติศาสตร์ (ข้อนี้เว่อไปเปล่า)

การที่เราจะบันทึกอะไรลงไปในสมุดหรือสิ่งใดก็ตามนั้น ดิฉันขอแนะนำนะคะว่า เราควรจะจดบันทึกในเรื่องที่เราคิดว่าดี คิดว่าน่าจดจำ สิ่งที่เราประทับใจ หรืออาจจะเป็นเหตุการณ์ที่เราคิดว่าแปลกน่าเก็บไว้ในบันทึกเราถึงจด

และถ้าเราบันทึกสิ่งที่ไม่ดีลงไป วันหนึ่งวันใดมีคนมาอ่านเจอ มันอาจจะเป็นผลเสียต่อตัวเราได้ (สิ่งที่ไม่ดีก็ควรละทิ้งไปอย่าไปจำให้เปลืองสมอง จดให้เปลืองกระดาษ)

การเขียนบันทึกสำหรับคนที่ไม่เคยเขียนเลยก็อยากที่จะเริ่มต้น ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ดิฉันอยากจะแนะนำก่อนว่า ให้เราเขียนและเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของแต่ละวันที่เราประทับใจ เริ่มจากการเขียนวันละ 3-4 บรรทัด ก่อนก็ได้ เวลาเขียนก็อาจจะเป็นเวลาก่อนนอน หรือเวลาว่างที่เราอยากจะเขียน หรืออาจจะจดใส่โน๊ต เล็กๆก่อนกันลืมแล้วกลับมาบันทึกที่บ้านก็ได้

ส่วนดิฉันนะคะ

ไม่อยากจะคุย(โม้อีกละ) เมื่อก่อนเป็นคนที่ชอบจดๆเขียนๆเป็นประจำ บรรยายด้วยภาพต่างๆนาๆ เพราะเป็นคนชอบวาดรูป ทำให้การจดบันทึกสนุกสนาน เต็มไปด้วยตัวการ์ตูน ตั้งแต่สมัยมัธยม จนถึงระดับอุดมศึกษา ก็ได้ห่างหายไปไม่ได้เขียนเลย

จนวันนี้ต้องกลับมาเริ่มใหม่มาจดบันทึกจากการทำงาน จดบ้างไม่จดบ้าง ลืม ขี้เกียจ (สารพัดเหตุผลทำให้ไม่ได้จด) จนหัวหน้างานตามถาม เพราะว่าเป็นคำสั่งของหัวหน้าเรา ดิฉันทำงานในหน่วยงานราชการ ในหน่วยงานราชการก็จะมีการตรวจประเมินการปฏิบัติงานของพนักงาน เจ้าหน้าที่ เป็นประจำ แล้วแต่หน่วยงานไหนจะตรวจประเมินอย่างไรก็ว่ากันไป อย่างของตัวดิฉันเองจะตรวจประเมินทุกๆสิ้นปีงบประมาณ ก็จะตรวจจากการปฏิบัติหน้าที่ ถ้าเราจะไปบอกเค้าปากเปล่า ใครที่ไหนเค้าจะมาเชื่อเรา เราต้องเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร เป็นประจักษ์พยาน อย่างน้อยบันทึกของเราก็ได้รับการตรวจจากหัวหน้าเราทุกๆเดือนเท่านี้ก็เป็นหลักประกันให้เราได้

เห็นไหมตอนนี้ทำไหมดิฉันถึงให้ความสำคัญกับการจดบันทึก ถ้าเราไม่ทำสิ จะแย่

นี่ก็เป็นสาเหตุใหญ่เลยคะ

เพื่อนๆพี่ๆที่อ่าน ก็ลองคิดดูนะคะ ว่าการจดบันทึก มันให้อะไรเราได้บ้าง มันอาจจะไม่เห็นผลในตอนนี้ แต่สุดท้าย มันอาจจะมีค่ายิ่งสำหรับเรา