เริ่มแล้ววันนี้ สัปดาห์แห่งงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2549 ของจังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 3-11 กรกฏาคม นี้ โดยเฉพาะ วันที่ 10-11 กรกฏาคม 2549 เป็นวันที่คุ้มวัดต่าง ๆ นำต้นเทียนมารวมกันที่บริเวณรอบทุ่งศรีเมืองเพื่อให้ประชาชนเข้าชมตลอดทั้งคืน รุ่งเช้าขึ้นวันที่ 11 กรกฏาคม ก็จะนำต้นเทียนเหล่านี้เข้าขบวนแห่ไปรอบ ๆ เมืองให้นักท่องเที่ยวชมกันทั้งวันครับ

ต้นเทียนที่นำมาประกวดกันมี 2 ประเภท คือ ต้นเทียนประเภทแกะสลักและประเภทติดพิมพ์ นอกจากนั้นก็มีการประกวดธิดาประจำต้นเทียน ซึ่งปีนี้ได้จัดประกวดไปแล้วเมื่อคืนวันที่ 9 กรกฏาคม 2549 นี้เอง มาชมภาพธิดาต้นเทียนกันหน่อยเป็นไรครับ

ผลการประกวดเป็นทางการเป็นดังนี้ครับ

  1. รางวัลชนะเลิศ  ตำแหน่ง นางสาวประจำต้นเทียนพรรษาอุบลฯ ปี 2549 ได้แก่ นางสาวไอริณช์  สุวัฒน์ศุภกุล  อายุ 21 ปี (ไอริน)  เป็นชาวจังหวัดลำปาง  ได้เงินสด 30,000 บาท มงกุฎเพชร และสายสะพาย    ขันน้ำพานรอง และตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชนเพิ่มอีกตำแหน่ง
  2. รองชนะเลิศ อันดับ 1 นางสาววัชรีพร  วิริยะพันธ์  อายุ 22 ปี (ขวัญ)  เป็นชาวจังหวัดสระบุรี
  3. รองชนะเลิศอันดับ 2  นางสาวสุนิสา ผิวบาง  อายุ 20 ปี (แนน)เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี  
  4. รองชนะเลิศอันดับ 3 นางสาวกนิษฐา โสระแสน  อายุ 20 ปี (น้องนุ่น)  เป็นชาวจังหวัดเลย   
  5. รองชนะเลิศอันดับ 4 นางสาวศิวพร  สายแวว อายุ 20 ปี (บิ๋ม)  เป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี 

ได้รับความเอื้อเฟื้อภาพและข้อมูลจาก ไกด์อุบลฯ ดอตคอมhttp://www.guideubon.com  ขอขอบคุณครับ

ธิดาประจำต้นเทียน
นางสาวไอริณช์
  สุวัฒน์ศุภกุล  

นางสาวไอริณช์  สุวัฒน์ศุภกุล  

รองชนะเลิศ  อันดับ 1
นางสาววัชรีพร  วิริยะพันธ์  

รองชนะเลิศอันดับ  2  
นางสาวสุนิสา ผิวบาง  

รองชนะเลิศอันดับ  3 
นางสาวกนิษฐา โสระแสน  

รองชนะเลิศอันดับ  4 
นางสาวศิวพร  สายแวว 

 ประกวดขบวนแห่ และ ประกวดการแกะสลักประติมากรรมเทียนนานาชาติ  ..   ที่อาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี    ....


ชมการแกะสลักเทียน โดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงที่เป็นสมาชิกของสมาคมประติมากรรมโลก สรรสร้างชิ้นงานที่มีรูปแบบเฉพาะตัวที่แตกต่าง แต่คงผสานแนวคิดร่วมหนึ่งเดียว คือ ร่วมเทิดพระเกียรติองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยศิลปินในแต่ละประเทศ ล้วนเป็นศิลปินที่มีเกียรติประวัติ ผลงานเป็นที่ประจักษ์ในด้านประติมากรรมอันล้ำค่า  พร้อมกันนี้ร่วมชมนิทรรศการ การแสดง สาธิตของศิลปินดังกล่าวในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงสถานที่แกะสลักของศิลปิน  ประกอบด้วยประเทศต่าง ๆ ดังนี้

1. ประเทศสหรัฐอเมริกา
2. ประเทศลักเซมเบิร์ก
3. ประเทศอินเดีย
4. ประเทศเกาหลีใต้
5. ประเทศอิตาลี
6. ประเทศแคนาดา
7. ประเทศเม็กซิโก
8. ประเทศฝรั่งเศส
9. ประเทศไทย

และที่ขาดไม่ได้สำหรับนักถ่ายภาพทั้งสมัครเล่นและอาชีพ ตลอดจนนักเรียนนักศึกษา ที่มีกล้องถ่ายภาพไม่ว่าจะป็นกล้องใช้ฟิล์ม หรือ กล้องดิจิตอล ทาง ททท ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 2 เปิดโอกาสให้ท่านประลองฝีมือ ถ่ายภาพ ที่ชื่อว่า ความประทับใจในงานแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ชิงรางวัลเงินสดและเกียรติบัตร มากมาย รายละเอียดติดต่อตามร้านถ่ายรูปทั่วไป หรือที่สำนักงาน ททท เขต 2 อุบลราชธานี หรือเว็บไซต์ ไกด์อุบลดอตคอมhttp://www.guideubon.com
http://www.tatubon.org

 

ก็ได้ครับตามแต่สะดวก