เพลงลูกทุ่ง  คือเพลงที่สะท้อนวิถีชีวิต สภาพสังคมอุดมคติและวัฒนธรรมไทย  โดยมีท่วงทำนอง
คำร้อง สำเนียง และลีลาการร้องการบรรเลงที่เป็นแบบแผน  มีลักษณะเฉพาะซึ่งให้บรรยากาศความเป็นลูกทุ่ง

 

 ลองชมและฟังเพลง "หัวใจเพรียกหา" ที่น้องกันร้องสักนิดนะคะ 
คุณอาจจะเข้าใจว่า "ทำไมฉันถึงต้องเขียนบันทึกนี้...?"
 

 
 
 
   แรงบันดาลใจที่ได้รับจากสิ่งแวดล้อมในสังคมของมนุษย์ แสดงออกมาในบทเพลงและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม   เพลงลูกทุ่ง....นับเป็นประจักษ์พยานถึงแรงบันดาลดังกล่าว ซึ่งมีวิวัฒนาการและเอกลักษณ์ของตนเอง สะท้อนให้เห็นคุณค่าเกี่ยวกับสังคมไทยและวิถีชีวิตของชาวชนบทไทยอย่างกว้างขวาง ลุ่มลึก และด้วยลีลาอันหลากหลาย และเพลงลูกทุ่งสะท้อนให้เห็นความผูกพันอันแนบแน่นของชาวชนบทกับขนบธรรมเนียมประเพณี ความยึดมั่นในพุทธศาสนา
 
  สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงลูกทุ่งส่วนมาก ได้แก่ ภาษา  เป็นภาษาพื้นๆ  แบบชาวบ้าน ฟังเข้าใจง่าย  สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของชาวชน  บทเพลงลูกทุ่งบรรยายถึงสภาพแวดล้อมธรรมชาติของชนบทไทย  ซึ่งมีความเกี่ยวกันกับการประกอบอาชีพเกษตรกรรม  เช่น ท้องทุ่ง ไร่นา แม่น้ำ ต้นไม้ สัตว์ต่าง ๆ  ตลอดจนสายลม แสงแดด  แสงจันทร์  ดวงดาว ฯลฯ   ผู้คนที่กล่าวถึงในเพลง  มักเป็นชาวชนบทหรือไม่ก็คนยาก คนจน   บรรยายถึงความรัก  การประกอบอาชีพ  ลักษณะบ้านเรือนที่อยู่อาศัย การแต่งกาย การบริโภคอาหาร สิ่งบันเทิง  และเพลงลูกทุ่งยังได้สะท้อนถึงระบบความเชื่อ และระบบค่านิยมอีกด้วย
  
  
 

 

  ปกติไม่ค่อยได้ฟังเพลงฟังลูกทุ่งสักเท่าไหร่  หรือให้พูดตามตรงคือไม่ได้ฟังเลย   เพราะมีความรู้สึกว่า การร้องเพลงลูกทุ่งในปัจจุบันไม่เหมือนเพลงลูกทุ่งยุคก่อนๆ  ขาดอรรถรสของเพลงลูกทุ่งแบบเดิมที่เคยฟังในสมัยเด็ก  อาจเป็นเพราะเป็นคนชอบเพลงช้าๆ  จึงไม่คุ้นกับเพลงลูกทุ่งที่มีจังหวะเร็วก็เป็นได้....  ปัจจุบันเป็นลักษณะของลูกทุ่งร่วมสมัย (ในความคิดของครูใจดี)  
 
  ยกเว้นเวลาดูรายการชิงช้าสวรรค์  เพื่อชื่นชมความสามารถของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ  
 
 
 
 
 
 
  ได้ดูน้องกัน  นภทัร อินทร์ใจเอื้อ  ผู้เข้าประกวด The Star    ร้องเพลง หัวใจเพรียกหา  บอกตามตรงว่าเพลงนี้ไม่เคยฟังมาก่อน   เพราะ ๆๆ มาก  คงเป็นอีกคนที่ฟังเพลงนี้ของกันแล้วขนลุก ชอบมากๆ ฟังแล้วก็ฟังอีก  น้องกันร้องเพลงไหนก็เพราะทุกเพลง  ดีใจที่ได้ ฟังแล้วมันอาบอิ่มเอมหัวใจ นั่งยิ้มอยู่คนเดียว ไม่เคยฟังเพลงแล้วรู้สึกอย่างนี้มาก่อน    ฟังครั้งที่เท่าไร ไม่ต้องนับ แต่มีความสุขมากขึ้นๆๆๆ   ทุกครั้งที่ได้ฟังเสียงเพราะๆ และซึ้งๆ ของน้องกัน  ฟังกี่ทีก็ยังเพราะจับใจ
 
        น้องกันเป็นนักร้องผู้ชายที่ร้องเพลงลูกที่ร้องเพลงลูกทุ่งได้ดีที่สุดคนหนึ่ง  เพลงลูกทุ่ง
คือจิตวิญาณของมนุษย์  
น้องกันมีจิตวิญาณของคนไทยสูงมาก เป็นตัวอย่างของเยาวชนไทยที่หันมาสนใจเพลงลูกทุ่ง  เสน่ห์ที่น้องกันร้องเพลงลูกทุ่ง ทำให้คนหันกลับมาหาลูกทุ่งมากขึ้น
 
  นอกจากเพลงลูกทุ่ง  เด็กคนนี้ยังร้องเพลงแนวอื่นได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง น้องกันรวมทุกอย่างเอาไว้ในตัวเองจริงๆ  จะมีสักกี่คนกันเนี่ย!.. ที่ร้องเพลงได้เพราะทุกๆ แนว   น่าจะเป็น เพชรแท้
ในวงการเพลงอีกคนหนึ่ง
แต่ว่า... จะฝ่าด่านรูปหล่อหน้าเกาหลี แต่ร้องเพี้ยนแหลกได้หรือเปล่า.... ต้องรอดู
 
 
  เสียงน้องกันเพราะ ^^ จับใจจริงๆ จ้า!...  ขนาดไม่ได้ฟังลูกทุ่งเท่าไหร่   พอได้ฟังน้องกันร้องแล้ว อืม... เพราะมากๆ  เลยยยย.....
  
 น้องกันเอ๋ย....ร้องแบบสะกดคนดู  สะกดคนฟังจริงๆ  เพราะม๊ากกกกกก...... สุดจะบรรยาย  หลงรักหนุ่มสุพรรณคนนี้มาก  อะแน่ะ  อย่าคิดมากนะ... รักเสียงเพลงของน้องกันนะจ๊ะ....  
 
 
 แม้ว่าจะเป็นคนที่ชอบฟังเพลงมากๆ  แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะเขียนบันทึกเกี่ยวกับเพลง  ส่วนมากจะใส่เพลงประกอบบันทึก   คราวนี้ขอสักครั้ง   เปล่าๆ  ไม่ได้คิดจะเป็นแม่ยกนะ  คือไม่เคยฟังเพลงลูกทุ่งที่ไพเราะจับใจอย่างนี้ซักที....
 
  น่าภูมิในแทนคนสุพรรณบุรีเสียจริงๆ  แถมเป็นเด็กดี  เรียนดี เป็นนักเรียนรางวัลพระราชทาน  
ตอนนี้น้องกันเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... เยี่ยมมากๆ
 ขอบคุณ คุณพ่อ คุณแม่ของน้องกัน ที่มอบเด็กไทยที่ดีคนนี้ มาร้องเพลงให้พวกเราได้ฟังกันนะคะ
  
 
 
 ครูใจดี  บันทึก
แรงบันดาลใจ : เพลงหัวใจเพรียกหา