อันตราย!!!! ใช้มือถือ ในที่โล่งตอนฝนตก!!!!

อันตรายที่ปรากฏชัดจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ได้มาจากรังสีที่แผ่ออกมา แต่มาจากส่วนประกอบที่เป็นโลหะของโทรศัพท์ที่จะเป็นสื่อไฟฟ้าทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้โทรศัพท์

อันตราย!!!! ใช้มือถือ ในที่โล่งตอนฝนตก!!!!

 

วารสารการแพทย์บริติช เมดิคอล รายงานผลการศึกษาของแพทย์ในกรุงลอนดอน 3 คนที่ระบุว่า ฟ้าผ่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในที่โล่งระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง โดยคณะแพทย์ได้หยิบยกกรณีของเด็กหญิงวัยรุ่น 15 ปีที่ถูกฟ้าผ่าขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในสวนสาธารณะในช่วงที่มีพายุฝนทำให้หัวใจวายฉับพลันและฟื้นขึ้นในเวลาต่อมา แต่เด็กสูญเสียความทรงจำเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในปีถัดมาก็มีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ถูกฟ้าผ่าอีกทำให้พิการ นอกจากนี้ยังมีรายงานของสื่อมวลชนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชาชน 3 คน เพราะถูกฟ้าผ่า ขณะที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย


เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นในจีนเมื่อปี 2548 ในเกาหลีเหนือปี 2547 และในมาเลเซียปี 2542 ซึ่งแพทย์กล่าวว่า การให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้อันตรายที่ปรากฏชัดจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ได้มาจากรังสีที่แผ่ออกมา แต่มาจากส่วนประกอบที่เป็นโลหะของโทรศัพท์ที่จะเป็นสื่อไฟฟ้าทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้โทรศัพท์

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน community nurseความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
ได้ยินประเด็นนี้บ่อยขึ้นครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆอยู่ด้วย เลยไม่กล้้าที่จะรับโทรศัพท์มากนัก แม้แต่ช่วงที่อยู่ในตัวบ้าน