ถึงเวลาที่ชาวบ้านตาดำๆต้องลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง ต้องรู้ด้วยตัวเองตัวเขาเอง คนในครอบครัว หรือในชุมชน มีสุขภาพเป็นอย่างไร ?? และควรที่จะดูแลอย่างไร ด้วยมาตรการทางสังคมของเขาเอง แทนการตั้งตารอแต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาหยิบยื่นให้อย่างที่ผ่านๆมา
ที่ผู้เขียนเคยย้ำในบันทึกที่ผ่านๆมาหลายบันทึกว่า "เรื่องของสุขภาพถึงเป็นแฟนก็ทำแทนไม่ได้" มาครั้งนี้ก็ขอยืนยันว่าเป็นความจริงตามนั้น ดูอย่างวิสัยทัศน์การทำงานของการสาธารณสุขมูลฐานประเทศไทย ที่ว่า “ประชาชนสามารถแสดงบทบาทในการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว ชุมชน สภาพแวดล้อมและสังคมโดยรวมได้อย่างยั่งยืน ด้วยความตั้งใจ เต็มใจ มีจิตสำนึกที่ดีและมีศรัทธาในการพัฒนา” โดยใช้ อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ) เป็นตัวช่วยประสานในการเข้าไปดูแล ให้คำแนะนำและนำข้อมูลเรื่องสุขภาพจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขมาถ่ายทอดลงไปสู่ระดับชาวบ้าน ของแต่ละหมู่บ้าน เพื่อให้เขาเหล่านั้นมีความรู้สึกว่า ถึงเวลาที่ชาวบ้านตาดำๆต้องลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง ต้องรู้ด้วยตัวเองว่าตัวเขา คนในครอบครัว หรือในชุมชน มีสุขภาพเป็นอย่างไร ?? และควรที่จะดูแลอย่างไร ด้วยมาตรการทางสังคมของเขาเอง แทนการตั้งตารอแต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาหยิบยื่นให้อย่างที่ผ่านๆมา ซึ่งอาจไม่เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะบริการที่รับจากเจ้าหน้าที่นั้นอาจไม่ตรงกับบริบทของชุมชนนั้นๆ ในบทบาทของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรงนี้ถือว่าสำคัญ ที่ต้องคอยผลักดันให้ชาวบ้านลุกขึ้นมาสร้างมาตรการทางสังคมขึ้นมาเพื่อคอยดูแลตัวเองและชุมชน
จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการจัด “โครงการอบรมแกนนำต้นแบบไร้พุงศูนย์อนามัยที่ 10” เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา วัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดเครือข่ายอย่าง อสม. ในการดูแลสุขภาพของแต่ละหน่วยงานในศูนย์อนามัยที่ 10 โดยเราเรียกตัวแทนเหล่านี้ว่า “ แกนนำ ”
ภาพการอบรมแกนนำ
ซึ่งร่วมกันจัดโดย ทีมคนไทยไร้พุงของศูนย์อนามัยที่ 10 (ที่ได้ร่วมหัวจมท้ายกันมาจากการไปอบรม ที่วิทยาลัยนักบริหารสาธารณสุข) ในการอบรมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ต่อยอดจาก ครั้งที่แล้ว ในครั้งนี้เราได้แกนนำจำนวน 40 คน ที่จะคอยทำหน้าที่เหมือน อสม. เพียงแต่ แกนนำเหล่านี้จะพุ่งเป้าไปที่เรื่องเดียว คือ ทำอย่างไรให้คนในหน่วยงานของเขาไร้พุง โดยกำหนดกติกาว่า
-
คนที่ไม่มีพุงก็ขอให้ไม่มีพุงต่อไป
-
ส่วนที่พุงเกินของให้ลดลงบ้างกว่าเดิม โดยไม่ได้หมายความว่า ต้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ
แกนนำไร้พุง
ในการการอบรมก็แบบสบายๆ เพราะเราถือว่าท่านเหล่านี้...ทฤษฏีใดๆในโลกหล้าล้วนรู้หมด เหลืออย่างเดียว คือ เมื่อไหร่จะเริ่มลงมือทำ..ซักที อิอิ
หมออ๊อดกล่าวเปิดงาน
เริ่มที่ คุณหมออ๊อด (ทพ.สมศักดิ์ เลิศจีระจรัส) ประธานทีมไร้พุง กล่าวรายงาน เล่าที่มาและที่จะไป...สู่องค์กรไร้พุงต้นแบบศูนย์อนามัยที่ 10
และมี ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ นพ.ภิศักดิ์ เลิศเรืองปัญญา เป็นผู้เปิดการอบรม
พี่ต้อย..หัวหน้าพยาบาลเป็นสักขีพยาน
ลลดา ทำหน้าที่พิธีกร
ดำเนินรายการตลอดการอบรม
เนื้อหาในการอบรมเป็นแค่การกระตุ้น เพื่อกระตุกหนวดแกนนำให้ลุกขึ้นมาเท่านั้นเอง
เริ่มด้วยคุณหมอ กนกวรรณ นำเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ Metabolic Syndrome
น้องอ้อและพี่อ้อย แนะนำเรื่องออกกำลังกายเพิ่มอีกนิด
พี่อ้อย (หทัยรัตน์) เอาเรื่องอาหารมาทบทวนอีกหน่อย
ผู้เขียนรับหน้าที่กระตุกหนวดแกนนำ โดยบอกว่า แล้วเราจะทำอย่างไรให้ยั่งยืน โดยใช้กระบวรการ KM มาเป็นเครื่องมือ เพื่อเอา Tacit Knowledge ของแต่ละหน่วยงาน มายำๆคลุกเคล้ารวมกันในบริบทของศูนย์อนามัยที่ 10 เพื่อให้เกิด “สูตรสำเร็จแบบการมีส่วนร่วมในการทำองค์กรต้นแบบไร้พุงของศูนย์อนามัยที่ 10” โดยเน้นที่บทบาทหน้าที่หลักๆของแกนนำ คือ
-
คอยกระตุ้น ส่งเสริม สนับสนุน หรือแม้แต่ให้กำลังใจกับสมาชิกในหน่วยงานให้หันมาดูแลตัวเองเกี่ยวกับ 3 อ.
-
ทุกเดือนต้องเฝ้าระวังสมาชิกในหน่วยงาน โดยการวัดเส้นรอบเอว หาค่าดัชนีมวลกาย เพื่อรวบรวมมาส่งให้ผู้เขียนและทีมคลินิกส่งเสริมสุขภาพ
-
แกนนำแต่ละคนต้องเก็บรวบรวมข้อมูลการออกกำลังกายและการบริโภคของสมาชิกในหน่วยงานมา ลปรร. ใน “สภากาแฟ” ของหมู่แกนนำเองเดือนละครั้ง เพื่อหา Tacit Knowledge
-
หมุนเวียนกันเป็นแกนนำในการจัดกิจกรรม “นันทนาการพุธสุดท้ายของเดือน” ร่วมกับทีมวัฒนธรรมองค์กร
















พี่เขี้ยวอบมาก ๆ ระวังเกรียมน่ะค่ะ
เรียนคุณมนัญญา
แวะมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจคนขยันค่ะ สู้สู้นะคะ
แวะมาทักทายพี่สาวค่ะ
สบายดีนะคะ
(^___^)
สุขสันต์วันวิสาขบูชาค่ะ พี่เขี้ยว
ระลึกถึงเสมอค่ะ...พี่เหมียว
ตอนนี้พี่ก็กำลังเกรียมตัวด๊ำ ดำ
เพราะทำสวนกลางแดดทุกเสาว์ อาทิตย์ จ้า
ขอบคุณและดีใจ
ที่รู้จักคนทำงานเหมือนกันค่ะ
วันนี้...น้องสาวไปวัดหรือยังจ๊ะ
ก๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆ
ขอหัวเราะก่อน
กลยุทธ์ที่จะทำให้ยั่งยืนเนี่ยล่ะยากส์ส์ส์ส์......เจ้า
สวัสดีค่ะพี่เขี้ยว..อิอิ..รู้ทั้งรู้แต่ทำไงล่ะจะขยันทำสม่ำเสมอ..มาเรียนรู้..ขอบคุณค่ะที่นำมาแบ่งปัน..
สวัสดีค่ะ เรื่องทำให้ไร้พุงนี่ยากจริงๆค่ะ
ครูบันเทิงพยายามทำมาหลายวิธีแล้ว
ลดได้แป๊บเดียว เดี๋ยวก็กลับมาอ้วนใหม่ค่ะ
แต่ถ้าตั้งใจจริงคิดว่าคงทำได้ค่ะ..
แต่ตอนนี้...หอมทุเรียน..อิอิ..
ขอบคุณค่ะ
พี่เขี้ยวจ้า..
คนตื่นสายแวะมารายงานสภาพอากาศค่ะ
แบบว่า ความคิดถึงกระจายเป็นหย่อมๆค่ะ
..^___^..
สวัสดีค่ะ
คนมีพุงอย่าท้อค่ะ มีวิธีให้เป็นคนไร้พุงได้
ชอบตรงเป้าหมายที่ให้ลดพุงได้แม้ไม่ถึงเกณฑ์ปกติ
โคงการนี้น่าสนใจนะค่ะ
สวัสดีครับ
ดีใจกับคนไทยไร้พุง
ทำทุกที่ ทำทุกวัน ครับ
ทำสวน เลี้ยงน้องหมา อย่างพี่ก็ได้
เหนื่อยแทบสลบ อิอิ
รับทราบการรายงานอากาศ
อย่ามัวตื่นสาย
เดี๋ยวความกดอากาศต่ำจากจีน
จะเข้าปกคลุมสุพรรณบุรี ตอนหนาวหน้านี้ อิอิ
ถ้าทุกคนต้องได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด
พี่ว่า คงต้องไปรักษาโรคเครียดกันเป็นแถว
เดี๋ยวองค์กรจะไม่หนักแน่น
เพราะมีแต่คนผอม น้ำหนักน้อย ฮา
ขอบคุณค่ะอาจารย์
ได อะ หรอก ดอก อะ ไร
ก็น่านำมาใช้กับ
องค์กรไร้พุงนะคะ
สวัสดีค่ะ
ขอร่วมกิจกรรมสนับสนุนการลดพุง เพื่อหุ่นดี สวยงาม และห่างไกลจากโรคาเบียดเบียน โดยเฉพาะคนมีพุงคะ ขอบบคุณกิจกรรมดี ที่มองเห็นคุณค่าของการลดพุงคะ คุณมนัญญา คิดถึงมากคะ ขอนำรูปมาสนับสนุน จะนำไปใช้ได้เลยนะคะเวลามีกิจกรรม อาจอยากได้การ์ตูนไปประกอบบทความคะ
-อยากสวยต้องทำตาม เป็นประจำ เมื่อว่างจากงาน คะ จะไม่ได้มีใครมาว่าเรา นางพันธุรัตน์เอย นางยักษ์ขมูขีเอยคะ นางหมูตอนเอย สารพัด อย่าให้ได้ยินอีกคะพี่น้อง เราต้องหุ่นดีเสมอคะ ปะพวกเราไปลดพุงกันคะ