คำถาม

เมื่อวันที่ ๘ เมษายนพ.ศ.๒๕๕๓ @ 10:23 คุณ fong [IP: 118.172.165.50] เข้ามาใน http://gotoknow.org/ask/archanwell/13145 เพื่อถาม อ.แหววว่า

“ถ้าบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียนหายละคะ จะต้องรอไปจนบัตรหมดอายุแล้วค่อยไปถ่ายใหม่ หรือต้องรอไปถึงเมื่อไรค่ะที่เค้าจะเปิดให้ถ่ายอีกครั้งค่ะ อีกอย่างหนูก็เรียนปีสองแล้วค่ะ แต่โชคดีที่ยังถ่ายสำเนาเก็บไว้คะ ทำอย่างไรดีค่ะ แล้วเวลาที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้บัตรควรทำอย่างไรดีค่ะ แล้วบัตรนี้สามารถทำใบขับขี่มอเตอร์ไซต์ได้ไหมค่ะ”

คำตอบ

ในวันเดียวกัน @ 23:27 อ.แหววจึงตอบไปว่า

“เอาเรื่องบัตรหายก่อนนะคะ ๑.ไปแจ้งความกับตำรวจว่า บัตรหายนะคะ จะได้มีหลักฐานว่า บัตรหาย ๒.ไปร้องขอทำกับอำเภอที่ออกบัตรให้ค่ะ

ส่วนเรื่องสิทธิทำใบขับขี่นั้นจะมาตอบอีกที เขาเพิ่งมีกฎเกณฑ์ใหม่ๆ มา  ขอไปอ่านก่อนค่ะ หรือไปตามคนที่ศึกษาแล้วมาช่วยตอบค่ะ”

ความคืบหน้า

เมื่อวันที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๓ คุณ fong [IP: 119.42.79.209]  ได้มาเล่าปัญหาของเธออีกว่า

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูเป็นคนที่ถามเรื่องบัตรหายข้างบนไป แต่เพิ่งมีโอกาสเข้ามาดูคำตอบค่ะ หนูไปแจ้งความไว้แล้วด้วยค่ะ

แล้วก็ไปที่อำเภอมาแล้วด้วยค่ะ คุณปลัดเค้าบอกว่าบัตรนี้ไม่เหมือนบัตรประชาชนคนไทย จะต้องรอเปิดกล้องที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ก่อน ถึงจะถ่ายได้ ซึ่งไม่รู้ว่าเค้าจะเปิดเมื่อไร วันไหน คุณปลัดเค้าก็ให้คำตอบไม่ได้ค่ะ ไม่ทราบว่าจริงรึป่าวค่ะ ถ้าได้แล้วคุณปลัดจะติดต่อกลับมาค่ะ ซึ่งตอนนี้เรื่องก็เงียบไปค่ะ เดี๋ยวหลังเรียนเสร็จแล้วจะลองโทรถามคุณปลัดดูค่ะ ขอบคุณอาจารย์มากค่ะที่คอยตอบคำถามครั้งที่แล้วค่ะ

สิ่งที่น่าทำต่อไป

สำหรับสิ่งที่คุณปลัดตอบคุณ fong อ.แหววก็ไม่เชื่อว่า ถูกต้อง แต่เรื่องนี้ น่าสนใจ

เดี๋ยวจะไปชวน อ.ด๋าว ดรุณี ไพศาลพาณิชย์กุล และ อ.วีนัส สีสุข ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสิทธิในเอกสารพิสูจน์ทราบตัวบุคคลมาช่วยกันคิด

เขียนบันทึกเอาไว้ก่อนนะคะ รอการค้นคว้าต่อไป จาก อ.แหววเอง และมวลมิตร .......